Kể lại truyện Cây tre trăm đốt

Kể lại truyện Cây tre trăm đốt

Hướng dẫn

Kể lại truyện Cây tre trăm đốt

Từ khi còn nhỏ,tôi đã được đắm chìm trong thế giới của truyện cổ tích ngọt ngào,hấp dẫn qua lời kể của bà, của mẹ. Tôi nhớ cô Tấm hiền lành từ trong quả thị chui ra; nhớ anh chàng Thạch Sanh dũng cảm,quên mình cứu công chúa; rồi Mai An Tiêm lênh đênh trên đảo hoang vắng…Biết bao nhiêu nhân vật đẹp đi theo mãi trong tâm trí tôi nhưng tôi vẫn cảm thấy ấn tượng nhất với hình ảnh anh Khoai trong truyện “cây tre trăm đốt”. Các bạn đã bao giờ nghe đến một cây tre có trăm đốt chưa? Rất là hiếm,phải không nào? Rồi anh Khoai trong câu chuyện là người thật thà,chăm chỉ,liệu anh ấy có được hạnh phúc không?

Câu chuyện vẫn theo mô típ chàng trai nghèo đi làm thuê cho nhà phú ông giàu có. Để lấy được cô con gái nết na của phú ông,chàng trai nghèo bị thách cưới bằng một cây tre trăm đốt. Nhưng trên đời làm gì có cây tre nào như vậy. Các bạn cùng theo dõi câu chuyện nhé!

Ngày xửa ngày xưa,có một anh chàng nhà nghèo tên là Khoai. Tính nết cần cù,chân thật,ai cũng quý mến. Anh đi ở cho một nhà giàu trong vùng. Phú ông lợi dụng sự chăm chỉ của Khoai nên vỗ vai anh và nói: “Mày làm lụng cho thật giỏi rồi tao gả cô út cho cho mày!” Khoai tưởng thật nên đã ra sức làm lụng gấp năm,gấp mười trước đây. Ba năm sau,cô út càng lớn càng xinh đẹp.

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Phú ông nuốt lời hứa,gả cô út cho con trai viên cai tổng giàu nứt đố đổ vách. Khoai biết thế nên bất bình lắm,liền nói với ông chủ thì chủ cười ha hả và bảo anh rằng: “mày vào rừng đem về đây một cây tre trăm đốt để làm đũa cưới,tao cho mày cưới cô út ngay!”

Vốn thật thà quá,Khoai tin lời ông chủ và vác dao hăm hở lên rừng. Quá trưa tới chiều,đi hết từ khu rừng này tới khu rừng nọ,anh chẳng tìm thấy một cây tre trăm đốt nào cả. Hết leo núi lại lội khe,đói và mệt lả,anh thất vọng ngồi khóc. Chưa bao giờ anh thấy buồn như vậy!

Bỗng có một cụ già phúc hậu,râu tóc bạc phơ,tay chống gậy,đến gần Khoai và ân cần hỏi: “Cơ sự làm sao con khóc?” Nghe Khoai kể rõ đầu đuôi câu chuyện,cụ già bảo anh đi chặt nhanh về một trăm đốt tre. Sau khi anh chặt xong,nhìn đống tre,cụ khẽ nói: “Khắc nhập,khắc nhập!” Tức thì các đốt tre liên kết thành một cây tre dài đủ trăm đốt. Khoai sung sướng quá,anh nghĩ tới cô út…Cụ già đã biến mất từ bao giờ. Loay hoay mãi vẫn không thể nào đưa cây tre ra khỏi rừng,bất lực anh lại ngồi xuống khóc. Cụ già lại hiện ra,bảo anh nín,rồi khẽ đọc: “Khắc xuất,khắc xuất!” Cây tre trăm đốt lại rời ra. Cụ dặn Khoai ghi nhớ câu thần chú và cách dùng.Khoai kịp cảm ơn cụ và cụ lại biến mất. Khoai bó các đốt tre lại và chạy nhanh như bay về nhà phú ông.

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Chú chim sẻ và bông hoa bằng lăng – Tiếng việt 3.

Khoai không tin vào mắt mình nữa,anh biết mình đã bị lừa. Phú ông đến bên anh cười mà bảo rằng: “Tao cần cây tre trăm đốt chứ không cần hai bó ống tre,mày rõ lẩn thẩn. Thôi vào mà ngồi cỗ đám cưới cô út”. Khoai tức lắm,không nói gì,liền đọc thần chú: “Khắc nhập,khắc nhập!” Tức thì các ống tre dính vào nhau thành cây tre dài trăm đốt,dính chặt luôn cả lão phú ông vào cây tre. Viên chánh tổng cùng con trai hắn chạy tới,còn lớ ngớ,liền bị Khoai niệm thần chú,cả hai cha con nhà lão đều bị dính chặt luôn vào cây tre. Chúng càng giẫy càng đau,càng kêu la om sòm. Quan khách hai họ nhìn thấy khiếp đảm,mạnh ai nấy chạy,bỏ hết cỗ bàn. Cả ba người sợ quá,xin lạy Khoai rối rít. Một số người cũng xúm lại xin anh tha mạng cho họ. Khoai nể tình,liền đọc: “Khắc xuất,khắc xuất!” Cây tre trăm đốt lại rời ra. Cha con viên cai tổng hú vía,cao chạy xa bay. Còn phú ông thì được phe bẽ mặt,đành phải y hẹn cho Khoai cưới cô út. Anh được tổ chức đám cưới và cùng cô út sống hạnh phúc bên nhau suốt đời.

Cuối cùng,cũng như những chàng trai hiền lành,thật thà trong truyện cổ tích như Thạch Sanh,Sọ Dừa…chàng trai trong “cây tre trăm đốt” đã có được hạnh phúc cho riêng mình. Điều này một lần nữa khẳng định cho câu nói “ở hiền gặp lành” của dân gian ta. Qua câu chuyện này,một lần nữa mình muốn nhắn nhủ tới các bạn hãy luôn chăm chỉ,giúp đỡ gia đình,cố gắng trở thành người tốt,sống có ích cho bản thân và xã hội nhé!

Xem thêm:  Giới thiệu đoạn trích Tức nước vỡ bờ nằm trong chương XVIII của tiểu thuyết Tắt đèn

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status