Kể lại truyện cười Tam đại con gà mà không dùng hình thức đối thoại

Đề bài: Hãy viết lại truyện cười Tam đại con gà mà không dùng hình thức đối thoại.

Bài làm

Ngày xưa, có một anh học trò dốt nát, thi mãi chẳng đậu nhưng lại có tật khoe khoang, đi đâu cũng vỗ ngực ta đây văn hay chữ tốt. Có người ở xã bên tưởng thật, liền mời anh về nhà dạy cho con mình.

Một hôm anh dạy thằng bé sách Tam thiên tự. Đứng sau chữ tước (chim sẻ) là chữ kê (gà), vì chữ nào cũng thiếu nét rắc rối nên thấy chưa phân biệt được. Đã thế, cậu học trò lại cứ hỏi dồn nên thấy cuống lên nói liều: Dủ dỉ là con dù dì. Được cái thầy cũng khôn, sợ đọc to, có ai biết thì xấu hổ nên dặn trò đọc nhỏ nhỏ thôi.

Loading...

Tuy vậy, bụng dạ thầy vẫn thắc thỏm khỏng yên. Thầy liền đến bàn thờ thổ công của gia chủ, lẩm bẩm khấn xin ba đài âm dương để hỏị chữ ấy có đúng là dù dì hay không. Thổ công cho ba đài được cả ba. Thấy vậy, thầy lấy làm đắc chí

Sau đó, thầy ngồi bệ vệ giữa phản, đập thước đen đét, quát trò đọc thật to: Dủ dỉ là con dù dì… Dủ dỉ là con dù dì… Chủ nhà cũng biết sơ sơ chữ Hán, nghe thế lấy làm lạ, bèn bỏ cuốc ngoài vườn, chạy vội vào giở sách ra xem và hỏi thầy rằng đó là chữ kê, sao thầy lại dạy Dủ dỉ là con dù dì? Thầy bối rối nghĩ và thầm trách thổ công nhà này cũng dốt như mình. Được cái nhanh trí nên thầy lấp liếm rằng mình thừa biết đó là chữ kê nhưng muốn dạy cho trò biết đến tận tam đại con gà. Chủ nhà trố mắt ngạc nhiên, chẳng hiểu ra sao thì thầy nói liền một hơi: Này nhé! Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà!

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Soạn bài Bắc Sơn Ngữ văn 9 đầy đủ hay nhất

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status