Kể một câu chuyện về tấm gương lòng dũng cảm trong cuộc sống – lớp 9

Kể một câu chuyện về tấm gương lòng dũng cảm trong cuộc sống – lớp 9

Hướng dẫn

500kg hêrôin, hơn 60.000 viên thuốc ma túy tổng hợp, hàng tấn cần sa bị bắt giữ cùng với “trùm của những ông trùm” ma túy: Dũng “đui”, Lệ “mập”, Chu Đức Hải, Kim Tuyến, Năm Tuyền… là kết quả những ngày “nằm gai nếm mật” của các anh.

Tháng 10 năm 2000, Trung tá Lê Thanh Liêm được điều động về nhậm chức Trưởng phòng Cảnh sát Phòng chống Ma túy ở Công an thành phố Hồ Chí Minh. Vụ án “chào sân” của anh và các đồng đội là vụ 4,5 bánh hêrôin, bắt được của vợ chồng Yến “ruồi”, để rồi án mở ra với Quách ích Khương và Ngô Khải Minh cùng 8.000 viên estasy bị bắt quả tang.

Đang từ ăn bờ nằm bụi bắt cướp có vũ khí nay chuyển sang vai “cậu ấm” chuyên đi nhà hàng, vũ trường, bar, karaoke… Liêm và nhiều trinh sát khác cũng nhuộm đầu xanh, đầu đỏ, cũng mặc áo thun sát nách để khoe hình xăm dán trên bắp tay, đi đứng cũng điệu, nhưng vẫn chưa quen kiểu ăn chơi.

Vào một đêm, nhận được tin mật báo, nhóm trinh sát của Liêm phải theo dõi một đường dây ma túy cỡ bự mà cầm đầu là tên trùm Trần Văn Lệ; tự Lệ “mập”, Nguyễn Văn Hải, tự Hải “luận” và Hạnh “cầm” bị truy nã từ năm 1995, người ta tưởng hắn đã chết nhưng y vẫn còn sống và mua bán ma túy ở Sài Gòn táo bạo hơn xưa. Liêm “chết điếng” khi nhìn thấy ảnh Lệ “mập”, trinh sát chống ma túy của huyện Tương Dương (Nghệ An) trước đây. Chính y đã tham gia “hốt ổ” nhà trùm ma túy Bùi Thanh Hường ở Nghệ An – một gia đình gồm 7 người thì đã có 5 người bị án tử hình vì buôn bán ma túy. Liêm thở dài tiếc cho Lệ “mập”, vừa lo ngại các trinh sát của anh sẽ gặp khó khăn khi truy bắt bọn này, thậm chí có thể xảy ra thương vong, bởi y từng là trinh sát nên biết rất rõ quy luật đánh án, lại rất giỏi võ và là tay thiện xạ, bắn súng giỏi cả hai tay. Liêm cũng chọn ba tay súng tài giỏi không kém Lệ “mập”. Ập vào nhà bằng cửa sổ như cơn lốc, hai trinh sát vật Lệ “mập” xuống, còng tay khi hắn chưa kịp nổ phát súng nào. “Chúng mày đối xử với “đồng đội” tộ như chó thế này à? Ông từng bắt người giúp mày đấy…”. Tức điên người, Liêm rít lên: “Đến lúc này mà còn nói được những câu vô sỉ thế, quay súng bắn lại anh em vì tiền thì mày đã là kẻ thù rồi, đồng đội gì bọn chúng mày… ”. Chiếc khăn tay được tống vào mồm Lệ “mập” vừa để hắn “tắt đài” vừa để tránh hắn tự tử. Các trinh sát lục tìm khắp căn nhà lôi ra hàng chục kí lô gam ma túy và một “kho” vũ khí. Theo lời khai của Lệ “mập” thì từ năm 2000 đến nay, chúng buôn bán hơn 2000 bánh ma túy các loại.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 11: Vào phủ Chúa Trịnh

Chuvên án nối tiếp chuyên án, anh không còn đủ thời gian để lo cho gia đình. Cuộc, chiến đấu của anh tuy thầm lặng nhưng đòi hỏi phải kiên trì và dũng cảm, anh luôn phái đối phó vói tội phạm nguy hiểm, sự sống và cái chốt chỉ cách nhau trong gang tấc. Trung tá Lê Thanh Liêm và đồng dội mãi mãi là tấm gương để cho thế hộ trẻ phải học tập, phải noi theo.

Rồi thì mọi thứ cũng hết. Mỗi ngày ít ra cũng vài ba người chết, phải ném xác xuống biển. Nhưng đoàn thám hiểm của Ma- gien-lăng vẫn cứ thẳng tiến. May sao đoàn thám hiểm gặp một hòn đảo nhỏ. Được tiếp tế thức ăn và nước ngọt, đoàn thám hiểm lại tiếp tục lên đường. Đoạn đường từ đó trở đi có nhiều đảo hơn, không còn phải lo thiếu thôn thức ăn nước uống nhưng lại bắt đầu xảy ra những khó khăn trong sự giao tiếp với dân cư trên các đảo.

Vì giữ lời hứa với người đứng đầu đảo Xê-bu, Ma-gien-lăng tham gia vào một trận đánh giữa dân cư đảo Xê-bu với một đảo khác. Ông đã bỏ mình trong cuộc giao tranh không kịp nhìn thấy kết quả công việc mình làm.

Đoàn thủy thủ còn lại tiếp tục đi về phía tây, tìm đường về châu Âu. Số người sông sót mỗi ngày một hao hụt thêm. Họ phải vật lộn với sóng gió. Cuối cùng về tới bờ biển Tây Ban Nha chỉ còn lại một chiếc thuyền với mười tám thủy thủ.

Xem thêm:  Trộm cắp như rươi

Thế là chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới của Ma-gien-lăng từ châu Âu, qua Đại Tây Dương sang châu Mĩ qua Thái Bình Dương đến châu A, qua An Độ Dương trở về châu Au. Bắt dầu ngày 20 tháng 9 năm 1519 và kết thúc ngày 8 tháng 9 năm 1522. Tính ra 1083 ngày. Mất bốn chiếc thuyền và gần hai trăm người chết dọc đường.

Mặc dù cuộc thám hiểm phải trả giá khá đắt nhưng tên tuổi của Ma-gien-lăng và tinh thần dũng cảm của những thủy thủ ấy sẽ mãi mãi được ghi trong lịch sử tiến bộ của loài người.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status