Kể về bà của em

Đề bài: Kể về bà của em (Văn lớp 5).

Bài làm

Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng đã từng lớn lên trong những lời ru hay những câu chuyện cổ tích bà kể. Bà nội là người mà em kính trọng, gần gũi và cũng là người yêu chiều em nhất.

Bà nội em năm nay đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe của bà đã yếu dần vì căn bệnh đau lưng tái phát mỗi khi trời lạnh. Mái tóc của bà bạc trắng, khuôn mặt đầy những nếp nhăn, mỗi khi bà cười để lộ ra hàm răng đen nhánh mà ngày xưa bà nhuộm bằng vỏ cây. Bà có dáng người nhỏ và gầy, mỗi khi bà cười, các vết nhăn xúm lại hiện lên rất rõ rệt. Phải chăng đó là những nỗi vất vả, hi sinh mà bà phải trải qua trong cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước?

Lưng của bà em đã còng khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Đôi mắt bà vẫn sáng, ẩn sâu trong đôi mắt ấy là sự hiền từ, nhân hậu và ấm áp, cả cuộc đời chở che cho con cháu. Bà em có thói quen ăn trầu, mỗi khi có khách đến nhà, bà thường mang trầu ra mời khách bởi người xưa có câu: “miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Đôi tay của bà em đã bị thời gian làm cho chai sần nhưng đôi bàn tay ấy chưa bao giờ mệt mỏi. Ở nhà, bà thường nấu cơm, quét dọn nhà cửa hay làm những việc nhẹ khác giúp đỡ bố mẹ em. Ngoài ra, bà còn chỉ bảo em cách nấu cơm làm sao cho ngon, cách nhóm lửa, nhặt rau,…

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian

Bà em được mọi người trong xóm yêu quý và kính trọng. Bà là một người nhân hậu, hay giúp đỡ người khác và còn là một người sống có tình nghĩa. Mỗi mùa cây xoài ra quả, bà em luôn chọn những quả ngon, đẹp mang đi cho xóm làng thân thiết. Bà bảo nhà mình trồng được thì mới có để cho người ta và hơn nữa họ còn là những người hàng xóm tốt bụng tối lửa tắt đèn có nhau.

Bà nội em có sở thích trồng hoa, những cây hoa hồng, hoa cúc, hoa lan bà trồng đến mùa đều nở rất đẹp. Những khi rảnh rỗi, bà thường kể cho em nghe nhiều câu chuyện về bom đạn chiến tranh, về ngày xưa ông nội đi kháng chiến trong miền Nam, chỉ một mình bà em ở nhà xoay sở mọi việc. Bà say sưa kể về ngày thực dân Pháp xâm lược, ngày đó bà vẫn còn nhỏ, mỗi lần địch ném bom, bà theo cụ đi sơ tán ở nơi khác rồi hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ ra sao được tái hiện một cách sống động qua giọng kể trầm ấm của bà.

Hàng ngày, bà thường kể những câu chuyện cổ tích cho em nghe trước khi đi ngủ. Thông qua đó bà chỉ ra cho em bài học mà câu chuyện ấy muốn gửi tới người đời sau. Bà có ước mong em sẽ trở thành một bác sĩ tài ba chữa bệnh cho nhân dân. Em hứa với người bà kính yêu rằng sẽ học tập thật chăm chỉ để thực hiện ước mơ đó. Em rất yêu bà nội của em. Em mong rằng bà sẽ sống thật lâu, thật mạnh khỏe cùng với gia đình em.

Xem thêm:  Tả cảnh đẹp ở địa phương em lớp 5 hay ngắn gọn
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status