Kể về cô giáo dạy lớp 1 của em

Kể về cô giáo dạy lớp 1 của em

Hướng dẫn

Em năm nay đã học lớp 6, đã chia tay ngôi trường Tiểu học gần được nửa năm. Ngôi trường Tiểu học là nơi đã gắn bó với em trong suốt thời tuổi thơ đẹp đẽ. Ở nơi đó, em đã được học rất nhiều thầy cô giáo nhưng cô giáo đã dạy em ngày lớp Một luôn để lại trong em những cảm xúc sâu lắng nhất. Bởi thế mà đã qua nhiều năm rồi nhưng em luôn ghi nhớ những hình ảnh đẹp đẽ, xúc động về cô.

Cô Hường là cô giáo đã dạy em ngày lớp Một. Cô vừa là chủ nhiệm vừa đồng thời là cô dạy hai môn chính Toán và Tiếng Việt. Với cách dạy rất hay của cô mà những giờ học Tiếng Việt bao giờ cũng là giờ học mà em thích nhất.

Cô Hường có dáng người thon thả, khuôn mặt trái xoan rất ưa nhìn nhưng ấn tượng nhất ở cô là ánh mắt và giọng nói. Em vẫn nhớ cái nhìn đầy dịu dàng, ấm áp và bao dung khi ấy của cô. Khi cô giảng bài hay khi cô hướng dẫn chúng em hoạt động tập thể cũng vậy. Chúng em thì ngô ngê, vụng dại chưa quen nề nếp – nhiều bạn còn rất hay làm nũng như ở mẫu giáo nhưng cô giáo của em chưa bao giờ cáu bẳn. Ánh mắt cô vẫn nhẹ nhàng như vừa khẽ nhắc nhở vừa như vỗ về.

Xem thêm:  Phân tích bài Bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp

Nhớ một lần vì em lúng túng tháo lắp bút, mực dây đổ ra sách vở, em sợ quá khóc toáng lên. Cô vội vàng đến bên, cô nghiêm sắc mặt nhắc em không được tháo nghịch bút trong giờ nhưng đồng thời cô nhanh tay dọn sách vở và bế em đứng dậy rời khỏi bàn. Cô dẫn em ra chậu nước ngoài hành lang rồi cô vừa rửa tay cho em vừa dỗ dành em cho nín. Giọng nói ấy ấm áp, bao dung vô cùng.

Hàng ngày, cô thường đến lớp rất sớm. Cô hhoir han, nhắc nhở chúng em từ chuyện ăn sáng, chuyện làm bài tập đến chuyện trực nhật giữa vệ sinh chung. Trong giờ học, tiếng cô giảng bài sao mà êm ái, ngọt ngào. Bởi thế mà em rất thích những giờ Tiếng Việt để được nghe cô đọc thơ.

Cô vừa giảng bài vừa nhắc nhở chúng em học bài. Từng cử chỉ, việc làm của cô đều thể hiện sự quan tâm, tận tình, yêu thương học trò. Cô dạy chúng em cách cầm bút, cách tập viết, cách tập làm toán, cách tập đọc và cả cách ngồi đúng tư thế. Cô uốn nắn cho chúng em từng li từng tí, giúp chúng em mỗi ngày một thêm tiến bộ. Cô đến bên từng bạn, nhắc để quyển vở sao cho thẳng để viết chữ cho đẹp, nhắc ngồi sao cho đúng tư thế để không bị cận hay bị gù.

Xem thêm:  Soạn Văn lớp 8 tập 2 chuẩn chương trình Sách giáo khoa

Nhớ ngày đầu đi học, em cầm bút còn vụng về chứ chưa nói viết là viết đẹp, viết nhanh. Cô từng cầm tay em, hướng dẫn em đưa nét bút sao cho tròn nét chữ, rồi sao cho có nét thanh nét đậm khác nhau… Dần dần, dưới sự chỉ bảo của cô, em và các bạn đã thành thạo dần.

Bây giờ khi đã rời xa mái trường Tiểu học nhưng em vẫn nghe như tiếng cô dạy chúng em giờ Tập đọc năm nào. Tiếng cô đọc tròn vạnh, rõ và êm bởi thế cứ đến giờ Tập đọc là em lại nghe chăm chú vô cùng. Cô đọc, chúng em đọc theo dưới nhịp điều khiển của cô. Rồi từng bạn đọc một. Bạn nào phát âm chưa chuẩn, đọc yếu là cô đi đến tận bàn sửa và rèn lại cách đọc cho bạn ấy. Bạn nào đọc đúng, đọc hay, cô lại khen ngợi. Thế nên cứ hôm nào có giờ Tập đọc là em lại chăm chú để đọc đúng đọc hay để được cô khen. Phần thưởng dành cho chúng em lúc ấy là những tràng pháo tay giòn giã của các bạn.

Bây giờ xa cô rồi, em đã có những thầy cô giáo mới nhưng em vẫn luôn nhớ đến cô. Cô giáo đã chỉ bảo cho em những kiến thức, tri thức đầu tiên. Hình ảnh cô đứng trên bục giảng, hướng dẫn chúng em đọc bài và đưa những nét chữ trên tấm bảng xanh vẫn luôn in đậm trong kí ức của em. Lần khóc nhè vì đổ mực ra sách vở và được cô rửa tay cho ngày ấy đã gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ mà chắc chắn em sẽ không bao giờ quên.

Xem thêm:  Bài tập làm văn số 5 lớp 6 đề 2: Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Ra cô, xa mái trường Tiểu học nhưng em vẫn luôn nhớ về cô, biết ơn cô. Cô chính là người mẹ thứ hai vô cùng yêu quí của em. Em như con chim non đã được cô chắp cánh bay. Và cô ơi, rồi đây sẽ có lúc con chim non tìm về tổ – và em sẽ về thăm cô trong một ngày gần nhất. Nhân ngày 20 tháng 11, em chúc cô luôn mạnh khỏe và thành công trong sự nghiệp vinh quang!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status