Kể về một chuyến về thăm quê nội hoặc quê ngoại

Đề bài: Kể về một chuyến về thăm quê nội hoặc quê ngoại (Văn lớp 5).

Bài làm

Mùa hè vừa rồi, em được bố mẹ đưa về thăm quê ngoại. Chuyến đi ấy đã để lại cho em nhiều kỉ niệm sâu sắc.

Quê ngoại của em là một miền quê thuộc vùng nông thôn trù phú. Nơi ấy có cánh cò bay lả mỗi buổi chiều, có mùi hương thơm ngát của cánh đồng lúa chín. Nơi ấy đón em bằng một trời đầy nắng, cái nắng oi ả của buổi trưa tháng sáu.

Nhà bà ngoại em nằm ở gần con đường dẫn vào cánh đồng nên em cảm nhận được rất rõ mùi lúa chín. Hôm đó, bà đã nấu món gà rang cho em. Đó là món em yêu thích nhất và bà nấu món đó rất ngon, em không bao giờ quên được hương vị của nó. Đến buổi chiều, mấy đứa trẻ trong xóm đã sang rủ em đi chăn trâu, thả diều. Các bạn ấy rất quý mến em và rất thích nghe em kể về cuộc sống ở thành phố.

Đến buổi tối, bọn trẻ tụ tập ở mái hiên nhà bà em để nghe bà kể truyện cổ tích và hẹn em ngày mai sẽ đi bắt cá ở cái ao gần đó. Ngồi nghe bà em kể chuyện, các bạn ấy ai cũng say sưa, bị hấp dẫn bởi câu chuyện của bà.

Sáng hôm sau, em dậy sớm để tập thể dục thì đã thấy các bác nông dân đi gặt. Họ trò chuyện với nhau rất vui vẻ. Công việc dù có nặng đến mấy cũng vơi đi rất nhiều vì họ làm việc với một tinh thần hăng say. Sáng hôm đó, bà dẫn em ra chợ để mua một số thực phẩm. Em nhận thấy khu chợ này khác hẳn những siêu thị ở trên thành phố. Những thực phẩm tươi sống được bày bán rất nhiều và giá của chúng không đắt như ở trong siêu thị. Trưa hôm đó, em lại được thưởng thức tài nấu ăn của bà với món canh khoai sọ. Món ấy rất đậm đà bởi có tình yêu của bà trong đó.

Bà ngoại em năm nay 70 tuổi, bà vẫn khỏe mạnh nên giúp đỡ được con cháu rất nhiều việc. Khi đi thả diều, bắt cá, chăn trâu, nướng ngô ngoài cánh đồng cùng các bạn ở quê em thấy rất vui, vui vì em có thêm những người bạn mới, vui vì những kỉ niệm chúng em đã có với nhau. Những ngày tháng ở quê ngoại là những ngày tháng bình yên nhất đối với em bởi hàng ngày không phải nghe tiếng còi xe inh ỏi rồi sự chen lấn, tắc nghẽn giao thông như cuộc sống ở thành phố.

Em ở cùng bà đến đầu tháng tám thì về với bố mẹ để chuẩn bị năm học mới. Trước khi về, bà nhắc em phải học hành chăm chỉ rồi khi nào có dịp lại về chơi với bà. Những người bạn cùng trang lứa thì có chút buồn vì từ nay trong nhóm thiếu đi một đứa. Các bạn ấy mang tặng em con châu chấu làm từ lá dừa mà em rất thích. Nơi ấy đã gắn bó với em biết bao nhiêu kỉ niệm đáng nhớ. Nơi ấy bà có bà ngoại em và có các bạn, có những buổi chiều chúng em vui đùa cùng nhau. Nơi ấy còn là một phần trong tuổi thơ của em.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status