Kể Về Một Lần Em Mắc Khuyết Điểm Khiến Thầy Cô Giáo Buồn

Đề bài: Kể Về Một Lần Em Mắc Khuyết Điểm Khiến Thầy Cô Giáo Buồn

Bài làm

Tiết sinh hoạt hôm ấy, cô giáo chủ nhiệm cho lớp chúng tôi thảo luận về một vấn đề trong học tập: Thế nào là giúp đỡ bạn trong học tập? Em đã giúp đỡ bạn trong họ tập như thế nào?

Vấn đề thật thiết thực, bổ ích và lí thú. Cả lớp đã thảo luận, tranh luận rất sôi nổi và cô giáo đã tổng kết lại thành những nguyên tắc, thái độ và cách thức giúp đỡ bạn trong học tập.

Khác với mọi khi, buổi sinh hoạt này, tôi ngồi im không nói, thu mình lại trong góc lớp, cúi đầu xuống, không dám nhìn ai và càng tránh ánh mắt của cô giáo chủ nhiệm. Có điều gì đó khiến tôi lo lắng, bồn chồn, thấp thỏm không yên. Và đúng như vậy, cuối buổi sinh hoạt, cô nói:

-Các em về chuẩn bị cho bài học tuần sau. Riêng An ở lại gặp cô.

An giật thót người, mặt nóng bừng rồi tái dần. Trời lạnh mà mồ hôi ướt hết cả áo. À, thì ra cô đã biết mọi việc rồi. Cứ tưởng là…Thôi thì đành thú nhận trước cô để mong cô tha thứ, giúp đỡ như tấm lòng một người mẹ.

Cả lớp về hết, chỉ còn tôi và cô giáo. Tôi ngước nhìn cô, nét mặt cô vẫn hiền từ, dịu dàng nhưng thoáng đượm buồn, đôi lông mày khẽ nhíu lại trên khuôn mặt đăm chiêu, suy nghĩ. Cô nhẹ nhàng:

Xem thêm:  Thuyết minh về loài cây em yêu thích, bài văn thuyết minh về cây bàng, cây phượng

-Sao hôm nay cô không thấy em phát biểu? Thế em có đồng ý với ý kiến của các bạn và lời tổng kết của cô về thái độ và cách thức giúp đỡ bạn không?

Tôi lí nhí:

-Thưa cô, có ạ.

Cô giáo lại ân cần hỏi tiếp:

-Thế em đã làm gì để giúp đỡ bạn trong học tập, nhất là môn Toán, trong khi em là cây Toán của lớp, được các bạn tín nhiệm và thầy giáo ngợi khen?

Tôi đỏ mặt bừng bừng, lúng túng:

-Thưa cô, em chưa giúp được gì cho các bạn cả…

Cô nhìn tôi, không nói, cũng không hỏi nữa, chỉ khẽ thở dài. Miệng cô mím lại nhưng hình như mắt cô ươn ướt. Tôi thấy khuôn mặt cô lúc này giống mẹ tôi những lúc tôi có lỗi. Phải chăng cô đang buồn vì tôi? Khuôn mặt cô vẫn hiền từ, không hề mắng mỏ, nhưng chính điều này lại càng làm tôi sợ và hối hận… Tôi cúi đầu xuống bàn, không dám nhìn cô nữa, nhưng tiếng nói của cô lại dịu dàng bên tai:

-An, cô rất tiếc cho em…

Không chờ cô nói hết, tôi đã bật đứng dậy, vòng tay trước cô. Tôi thu hết nghị lực để nói lên một câu đứt quãng, lắp bắp không thành lời:

-Thưa cô…em có lỗi…em đã không đúng trong khi làm bài kiểm tra….Em biết lỗi rồi…mong…cô và các bạn tha thứ cho em.

Xem thêm:  Trong lòng mẹ (trích Những ngày thơ ấu)

Cô nhẹ nhàng đặt tay lên vai và bảo tôi ngồi xuống:

-Cô biết cả rồi, thầy giáo dạy Toán cũng phát hiện ra khi thấy bài của em với bạn Linh giống nhau như hai giọt nước. Lẽ ra cả hai bài đều được điểm mười, nhưng thầy đã cho cả hai bài điểm không vì một bài để cho bạn chép và một bài chép của bạn. Cả lớp đang xì xào, bàn tán về chuyện này, đa số các bạn đều không đồng tình với việc làm của hai em. Cô chỉ tiếc cho em là học giỏi mà không biết cách giúp đỡ bạn, trái lại, cách giúp đỡ của em càng khiến bạn ỷ lại nên càng học kém hơn.

Tôi gục đầu xuống bàn, tiếng cô vẫn nghiêm khắc mà dịu hiền:

-Nhà trường đã quyết định xóa tên em trong danh sách đội tuyển toán thi học sinh giỏi cấp thành phố vì việc này. Cô đau xót và thật tiếc cho em…

Lúc này, tôi bỗng òa khóc nức nở, ân hận, nghẹn ngào. Nhưng tất cả đã quá muộn, đã sụp đổ hết, tôi xấu hổ vô cùng…Đó là một bài học tôi đã khiến cô giáo phiền lòng và nhớ đời mà tôi khó có thể quên được.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Thuyết minh phương pháp làm đồ dùng học tập
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status