Kể Về Ngày Hội Mà Em Biết

Đề bài: Kể Về Ngày Hội Mà Em Biết

Bài làm

Em sinh ra ở vùng nông thôn nên khá quen thuộc với các lễ hội dân gian. Hàng năm, cứ mỗi dịp xuân về, vào ngày mùng mười tháng giêng âm lịch, cả làng em lại háo hức mong chờ ngày hội làng truyền thống.

Lễ hội truyền thống được tổ chức trang trọng ở đình làng em. Mục đích của lễ hội hàng năm là để tưởng nhớ tới công ơn của các vị thần, vị thành hoàng làng đã có công trong việc khai dân lập ấp. Bà em kể lại rằng, xưa kia đất trong làng hiện tại chỉ là vùng đất hoang vu, cây dại mọc um tùm không người sinh sống. Thành hoàng làng là người đầu tiên về làng chiêu dân sinh sống rồi dần dần sinh con đẻ cái để làng được như ngày hôm nay.

Lễ hội làng em thường được tổ chức trong ba ngày mùng chín, mùng mười và mười một của tháng giêng âm lịch. Ngày chính hội là ngày mùng mười. Trước khi bắt đầu lễ hội hai ngày là thanh niên trong thôn đã tụ tập đông đủ để trang trí khắp các nẻo đường. Nào cờ tổ quốc, nào cột đèn được trang hoàng khắp nơi tạo nên một bức tranh đầy sắc màu. Tại sân đình nơi diễn ra lễ hội sẽ được chuẩn bị trước các khu như khu tế lễ, khu trò chơi dân gian, khu thể thao…Tất cả bà con dù già trẻ gái trai ai ai cũng nô nức đi xem hội. Những người con xa quê cũng thành kính nhớ về ngày hội quê hương. Hội làng em có rất nhiều hoạt động hay. Các hoạt động chính là hoạt động tâm linh như tế lễ và rước kiệu các vị thần, thành hoàng làng. Các hoạt động vui chơi như tổ chức thi bóng đá, bóng truyền giữa các họ. Rồi các hoạt động mà luôn thu hút được nhiều người tham gia như nhảy bao bố, đập niêu đất, đua thuyền, hát quan họ trên sông…Trẻ con chúng em thì rất thích mỗi dịp lễ hội lại được bố mẹ cho đi chơi đu quay. Tối đến, cả làng lại cùng nhau tụ tập nơi sân đình để thưởng thức văn nghệ do chính những người dân trong thôn biểu diễn. Tiếng nói cười, tiếng hò reo, tiếng gọi nhau í ới mỗi dịp lễ hội mang lại một bầu không khí vui vẻ, phấn khởi.

Xem thêm:  Nhà em ở thành phố, hãy tả ngôi nhà đó

Em rất yêu thích lễ hội truyền thống làng em mỗi dịp xuân về. Đó là một nét đẹp trong bản sắc văn hóa của làng quê Việt cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa. Hội làng cũng mang lại cho em những ký ức tốt đẹp mà sau này dù có đi xa em cũng vẫn luôn nhớ về

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status