Lợn cưới áo mới

Lợn cưới áo mới

Hướng dẫn

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG

Lợn cưới, áo mới là câu chuyện cười nhằm phê phán tính thích khoe khoang của cải của con người. Khoe của hay bất cứ khoe khoang về điều gì đều là tính xấu. Nó làm méo mó cuộc sống tự nhiên của con người và đưa người ta vào tình thế lố bịch, kì cục.

II – HƯỚNG DẪN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1. Anh chàng đi tuần lợn khoe của trong tình huống chuẩn bị cưới mà con lợn làm cỗ lại bị sổng mất. Anh ta khoe trong khi nhà đang bận và bối rối không rõ có tìm được lợn để đám cưới tiến hành theo đúng kế hoạch hay không, khoe khi đang tất tưởi chạy tìm.

Lẽ ra anh phải hỏi về con lợn to, nhỏ, giống gì, màu da (lợn lang hay lợn đen) v.v… Anh ta lại hỏi lợn “cưới”. Từ “cưới” hoàn toàn không thích hợp để chỉ con lợn bị sổng, vì nó là thông tin không cần thiết với người nghe, nó không phải là dấu hiệu cơ bản, thể hiện trên con lợn sổng.

2. Anh có áo mới thích khoe của đến mức lố bịch. Anh ta mặc áo đứng hóng đợi người ta khen. Đứng kiên trì từ sáng đến chiều khi gặp anh chàng khoe lợn, thấy anh kia không hỏi đến cái áo, anh liền giơ vạt áo ra khoe, nhấn mạnh thời gian “từ lúc tôi mặc cái áo mới này”. Anh ta cũng, là kẻ ranh mãnh, kiên quyết bỏ chữ “cưới” trong “lợn cưới” mà anh chàng tìm lợn khoe khoang.

Xem thêm:  Thứ tự kể trong văn tự sự

Yếu tố thừa trong câu trả lời của anh ta là “từ lúc tôi mặc cái áo mới này”. Vừa thừa lại không rõ ràng. Lẽ. ra là “từ sáng đến giờ” nếu muốn thông báo về thời gian.

3. Em cười khi đọc truyện Lợn cưới, áo mới vì lẽ sau:

– Tính hay khoe của hai anh chàng thích khoe của.

– Cái áo, con lợn chẳng phải là của cải to tát gì mà cố khoe cho kì được.

– Một bên thì đứng kiên trì, quyết khoe bằng được, bên kia đang tất tưởi chạy tìm, lo lắng mà cũng không quên khoe.

– Hai anh thích khoe gặp nhau, anh nào cũng thừa thông tin trong nói năng, anh nào cũng chỉ cốt khoe mình, không để ý đến đối thủ, và vô tình đều thể hiện sự lố bịch của mình.

4. Truyện Lợn cưới, áo mới phê phán tính khoe của nói riêng và khoe khoang nói chung, một tính xấu của con người. Tính khoe của đã biến nhân vật thành những kẻ lố bịch, kì cục trong đời sống.

Mai Thu

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Từ và cấu tạo của từ tiếng Việt
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status