Luyện nói kể chuyện

Luyện nói kể chuyện

Hướng dẫn

1. Tiết học này giúp các em biết lập dàn bài cho bài luyện nói và biết kể theo dàn bài (không kể theo bài viết sẩn). Nói cách khác có hai kĩ năng cần rèn luyện trong tiết học này: kĩ năng lập dàn bàikĩ năng kể miệng theo dàn bài.

2. Để rèn luyện kĩ năng lập dàn bài, em chọn một trong bốn đề bài ở SGK trang 11 và lập dàn bài trước ở nhà. Dàn bài này phục vụ việc luyện nói (kể miệng) nên chỉ cần soạn ở dạng đại cương, sơ lược. Cụ thể dựa vào yêu cầu của đề bài, em suy nghĩ, nhớ lại, tưởng tượng thêm… để tìm ý (khâu này rất quan trọng), rồi sắp xếp các ỷ tìm được theo một trình tự hợp lí (cái gì kể trước, cái gì kể sau…), tạo thành dàn ỷ của bài kể.

Trong bốn đề bài ở SGK, đề 1 đã được lập dàn bài tham khảo. Dựa vào đó để lập dàn bài cho một trong ba đề bài còn lại (đề bài em lựa chọn).

3. Để rèn luyện kĩ năng kể miệng theo dàn bài, dựa vào dàn bài đã chuẩn bị trước, em tập kể cho các bạn trong tổ, nhóm học tập nghe (hoặc tự kể một mình). Khi tập kể, các em cần luư ý một số điểm sau:

– Nói rõ ràng, dê nghe, phát âm chính xác.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của mình về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

– Nói thành câu gãy gọn, diễn đạt trong sáng, mạch lạc, chặt chẽ, sinh động (chú ý diễn cảm, nhấn giọng ở những chỗ cần thiết; không nói như đọc thuộc lòng…)

Mai Thu

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status