Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ

Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ

Hướng dẫn

I. NHẬN XÉT

* Bài tập 1

Lời giải:

Trong câu in nghiêng Trước đền, những khóm hải đường đâm bông rực rỡ, những cánh bướm… như đang múa quạt xoè hoa. Từ đền lặp lại từ đứng trước.

* Bài tập 2

Lời giải:

Nếu thay từ đền ở câu thứ 2 bằng một câu trong các từ nhà, chùa, trường, lớp thì nội dung hai câu không còn ăn nhập gì với nhau vì mỗi câu nói đến một sự vật khác nhau: Câu 1 nói về đền Thượng, còn câu 2 lại nói về ngôi nhà, ngôi chùa hoặc trường, lớp…

* Bài tập 3

Hai câu cùng nói về một đối tượng (ngôi đền). Từ giúp ta nhận ra sự liên kết chặt chẽ về nội dung giữa hai câu trên. Nếu không có sự liên kết giữa các câu văn thì sẽ không tạo thành đoạn văn, bài văn.

Ghi nhớ:

1. Trong bài văn, đoạn văn, các câu phải liên kết chặt chẽ với nhau.

2. Để liên kết một câu với câu đứng trước nó, ta có thể lặp lại trong các ấy những từ ngữ đã xuất hiện ở câu đứng trước.

III. LUYỆN TẬP

* Bài tập 1: Lời giải

a) Từ trống đồngĐông San được lặp lại để liên kết câu.

b) Cụm từ anh chiến sĩnét hoa văn được dùng lặp lại để liên kết câu.

Xem thêm:  Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách thay thế từ ngữ

* Bài tập 2

Thuyền lưới mui bằng. Thuyền giã đôi mui cong. Thuyền khu bốn buồm chữ nhật. Thuyền Vạn Ninh buồm cánh én. Thuyền nào củng tôm cá đầy khoang.

Chợ Hòn Gai buổi sáng la liệt tôm cá. Những con cá song khoẻ, vớt lèn hàng giờ vẫn giẫy đành đạch, vảy xám hoa đen lốm đốm. Những con cá chim mình dẹt như hình con chim lúc sải cánh bay, thịt ngon vào loại nhất nhì… Những con tôm tròn, thịt căng lên từng ngấn như cổ tay của trẻ lên ba…

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status