Miêu tả một loài cây và nói lên công dụng của nó ở vùng quê em – Tập làm văn lớp 5

Miêu tả một loài cây và nói lên công dụng của nó ở vùng quê em – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn

Miêu tả một loài cây và nói lên công dụng của nó ở vùng quê em.

Bài làm

Cây cói vùng quê em

Sông Thái Bình chở phù sa về xuôi, hằng năm cứ lấn dần ra biển. Con đường ngăn nước mặn ngày một thêm dài, thêm cao. Cùng với những bãi sú, bãi vẹt cửa rừng ngăn mặn là những đồng cói bát ngát xanh rờn bao la.

Màu xanh của cói đang lấn dần ra biển. Những làng mới Nam Cường, Thụy Tân, Hồng Quỳnh… là những làng cói. Quê em có nghề trồng cói và dệt chiếu lâu đời.

Chiếu làng Hới ở Thái Bình nổi tiếng xưa nay. Trạng nguyên Phạm Đốn Lễ thời Hồng Đức đã dạy dân trồng cói và dệt chiếu, được nhàn dân làng Hới tôn làm Thành hoàng, đúc tượng đồng để thờ. Thi dệt chiếu là một trong những hội thi lớn vào đầu xuân ở làng Hới hằng năm. Có hàng chục loại chiếu: chiếu gon, chiếu đậu, chiếu hoa, chiếu cặp điều… Nhiều nơi có nghề dệt chiếu. Nhưng chiếu Hới quê em đẹp nổi tiếng xưa nay, đã trở thành câu ca truyền tụng: “Ăn cơm Hom, nằm giường Hòm, đắp chiếu Hới”.

Chiếu cói được đóng thành kiện xuất khẩu sang Tây Âu. Nhiều mặt hàng mĩ nghệ xuất khẩu nức tiếng gần xa như làn cói, thảm cói, mũ cói, dép cói, quạt cói, v.v…

Xem thêm:  Dàn ý tả cây bàng trên sân trường

Mùa hè là mùa thu hoạch cói. Trên những dòng sông nhỏ, những cô gái đồng biển mắt sắc như dao cau chở những thuyền cói đầy ắp mới cắt. Trên bờ mương, trên sân phơi, chỗ nào cũng thấy những cói là cói. Cói tốt cao ngập đầu người, cắt về buộc thành từng bó, rải ra phơi la liệt. Trong nắng, hương thơm của cói gợi hương thơm mùa gặt.

Cói có nhiều loại, nhiều giống. Loại búp đòng khoang cổ, cói ngô là hai loại cói tốt nhất, được ưa chuộng nhất. Loại cói này mới có thể dệt nên những lá chiếu óng nuột, mượt mà.

Cuối năm, mùa cưới xôn xao xóm trên làng dưới. Chiếu Hới dệt không kịp để bán ra. Các cô gái làng Hới vừa dệt chiếu vừa hát giao duyên:

“Giúp em đôi chiếu em nằm,

Đôi chăn em đắp, đôi trầm em đeo.

Giúp em quan tám tiền cheo,

Quan năm tiền cưới, lại đèo buồng cau”.

(Ca dao)

Xem thêm: Hãy miêu tả một số loài hoa – vẻ đẹp của thiên nhiên tại đây

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Dàn ý tả quang cảnh trường em trước buổi học chi tiết đầy đủ
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status