Nêu cảm nhận của em về bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 – Đề và văn mẫu 8

Nêu cảm nhận của em về bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 – Đề và văn mẫu 8

Hướng dẫn

Bài làm

1.Về tổ chức và mục đích

“Ngày Trái Đất” là ngày 22-4 hằng năm; lúc đầu do một tổ chức bảo yệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970; đến nay đã có 141 nước trên thế giới tham gia nhằm mục đích bảo vệ môi trường, những vấn đề môi trường nóng bỏng nhất của từng nước hoặc từng khu vực.

Năm 2000, Việt Nam mới gia nhập “Ngày Trái Đất”. Nước ta đã nêu lên chủ đề: “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

2.Tác hại

Tác giả đã phân tích, đã giải thích một cách sáng tỏ những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông. Đó là những điều mà số đông người trong chúng ta chưa hề biết. Có năm tác hại đáng sợ như sau:

– Một là, bao bì ni lông có chứa chất plaxtic, một chất không phân hủy sẽ gây nguy hại đối với môi trường khi khắp mọi nơi trên đất nước ta, mỗi ngày vứt ra, thải ra hàng triệu bao bì ni lông: vứt bừa bãi khắp mọi nơi công cộng, từ ao hồ, sông ngòi, đường phố, chợ búa, làng mạc…

– Hai là, bao bì ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm cản trở quá trình phát triển của các loài thực vật như cây trồng, hoa cỏ… sẽ dẫn đến sự xói mòn ở các vùng đồi núi.

Xem thêm:  Ích kỷ là gì – Nghị luận xã hội về tính ích kỷ

-Ba là, bao bì ni lông vứt bừa bãi sẽ làm tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây ra cảnh úng đọng, ngập lụt, làm cho ruồi muỗi phát sinh. Lây truyền dịch bệnh. Bao bì ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi nuốt phải.

– Bốn là, bao bì ni lông màu vốn hàm chứa các chất như chì, ca-đi-mi sẽ làm nhiễm thực phẩm, gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi.

-Năm là, khi đốt các bao bì ni lông phế thải, khói độc ấy vì có chứa đi-ô-xin sẽ gây ngộ độc, khó thở, ngạt thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Tóm lại, sử dụng và vứt bừa bãi bao bì ni lông sẽ đầu độc môi sinh và môi trường, sẽ gây nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Những điều ấy, chúng ta chưa hiểu và chưa hề nghĩ tới.

3. Những kiến nghị

“Ngày Trái Đất năm 2000 của Việt Nam nêu lên chủ đề “Một ngày không dùng bao ni lông” vô cùng cấp thiết và thiết thực. Nếu mọi người, mọi nhà, nếu 80 triệu con người Việt Nam đều tự giác thực hiện thì chúng ta sẽ giảm hàng trăm triệu, hàng nghìn triêu bao bì ni lông trong mỗi ngày, trong mỗi tháng, sẽ mang lại bao lợi ích vô cùng to lớn. Có đi quanh Hồ Tây, có đến Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Vũng Tàu,… có dạo quanh sân trường, bệnh viện, chợ búa… ta mới nhận thấy con người Việt Nam ta đã và đang sử dụng bao bì ni lông một cách bừa bãi như thế nào!

Xem thêm:  Miêu Tả Cảnh Chợ Tết Quê Em

Tổ chức “Ngày Trái Đất năm 2000” của Việt Nam đã nêu lên những kiến nghị rất thiết thực:

– Hãy thay đổi thói quen và giảm thiểu sử dụng bao bì ni lông.

– Hãy không sử dụng bao bì ni lông khi không cần thiết.

– Hãy dùng giấy, lá để gói thực phẩm.

– Hãy nói cho mọi người trong nhà và bạn bè biết những tác hại ghê gớm về việc sử dụng bâo bì ni lông.

Vì bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta, ai cũng phải quan tâm tới Trái Đất hơn nữa, góp phần bảo vệ môi trường. Một trong những việc làm của chúng ta là ‘”Một ngày không dùng bao ni lông”.

“Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” là văn bản thuyết minh. Những kiến thức khoa học về độc tố, về tác hại của bao bì ni lông được tác giả phân tích, giải thích một cách ngắn gọn, sáng tỏ, đầy sức thuyết phục. Những kiến nghị mà tác giả nêu lên rất thiết thực; đó là những điều mà ai cũng có thể làm được để góp phần bảo vệ môi trường nơi ta đang sinh sống.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng của chú bé Hồng trong cuộc đối thoại với người cô
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status