Nêu những nét chính của phong cách thơ Tố Hữu

Em hãy nêu những nét chính của phong cách thơ Tố Hữu.

“Sống là hành động, thơ cũng hành động. Với Tố Hữu thơ còn chính là hình thức tươi đẹp của hoạt động cách mạng, của sự sống” (Đặng Thai Mai). Đó có thể xem là bí quyết thành công của thơ Tố Hữu và đó cũng là cuội nguồn sâu xa tạo nên phong cách đặc sắc trong thơ Tố Hữu.

Tố Hữu được văn học Việt Nam nói là nhà thơ trữ tình chính trị, đồng thời là một chiến sỹ cách mang. Vì vậy, đối với ông, thơ trước hết phải là phương tiện đắc lực phục vụ cho sự nghiệp cách mạng, cho những nhiệm vụ chính trị được hình thành trong từng gian đoạn lịch sử khác nhau. Với ông thơ chính trị đã trở thành thơ trữ tình sâu sắc.

Dường như nhà thơ Tố Hữu ít nói đến đời tư, đời thương. Và những vấn đề đời sống như đã được nhà thơ đề cập đến chủ yếu trên phương diện chính trị. Trong thơ ca của ông ca ngợi lý tưởng cộng sản, biểu dương những tình cảm cách mạng, ca ngợi nhân dân, ca ngợi đất nước. Những vấn đề chính trị ấy trở thành nguồn cảm hứng, nguồn cảm xúc chân thật, sâu xa và thành lẽ sống niềm tin… Bởi vậy với Tố Hữu chính trị trở thành cái riêng tư và được nhà thơ diễn đạt bằng ngon ngữ tâm tình, ngôn ngữ của tình yêu, tình mẹ con, tình bạn bè một cách tự nhiên không gượng ép.

Có thể nói bao trùm trong thơ Tố Hữu là vấn đề lý tưởng, vấn đề lẽ sống: lễ sống cách mạng, lẽ sống cộng sản “Tả tình hay tả cảnh, kể chuyện mình hay là kể chuyện người, với Tố Hữu, cũng chỉ được nói cho được cái lý tưởng ấy mà thôi”.

Trước cách mạng tháng tám nhà thơ khẳng định lẽ sống của con người là con đường cách mạng. Đó là con đường duy nhất có thể giải thoát cho mọi số phận cá nhân, khỏi cảnh áp bức, đọa đầy đau khổ ” Như những con tàu”, “Những người không chết”, “Trăng trối”, “Con cá chột nưa”, “Tư ấy”.

Từ “Việt Bắc” trở đi Tố Hữu thường chủ yếu đặt vấn đề lẽ sống của dân tộc, và tiếp đó là mối quan hệ giữa dân tộc và thời đại.

Đi liền với lẽ sống là những tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người cách mạng: Niềm say mê lý tưởng, tình đồng chí, lòng yêu mến nhân dân, của quên hương và đất nước, ân nghĩa của cách mạng, của Đảng lãnh tụ, Tình cảm quốc tế “Từ ấy”, “Việt Bắc”, “30 năm đời ta với Đảng”, Mẹ Tơm”, Nước Non”… “Sáng tháng năm” “Bác ơi”, Miền Nam”…”Một nhành xuân”… Thơ Tố Hữu ở những bài hay nhất thường là có sự kết hợp cả ba chủ đề lẽ sống lớn, niềm vui lớn và ân tình cách mạng như các tác phẩm “Từ ấy”, “Việt Bắc”, “Mẹ Tơm”, “Bác ơi”, “30 năm đời ta với Đảng”…

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Thơ Tố Hữu giai đoạn sau cách mạng tính chất sử thi. Chủ yếu đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịc sử và có tính chất toàn dân. Có thể nói cái “tôi” trữ tình trong thơ Tố Hữu chính là từ trong buổi đầu là cái “tôi” chiến sỹ, rồi đến cái “tôi” công dân, về sau là cái “tôi” nhân dân, dân tộc, cách mạng được thể hiện qua thi phẩm “Ta đi với”, “Việt Bắc”. Nhiều bài thơ “Xuân trong gió lộng” và các bài thơ khác trong “Ra trận”… Nhân vật trữ tình của Tố Hữu là những con người đại diện cho những phẩm chất dân tộc, thẩm chí mang tầm vóc lịch sử, thời đại: Hình tượng anh giải phóng quân, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, Mẹ Suốt…

Cảm hứng trong thơ của Tố Hữu là cảm hứng lịch sử dân tộc chứ không hề là cảm hứng thế sự, đời tư như nhiều người vẫn nói. Có thể nói nổi bật lên trong thơ Tố Hữu là vấn đề vận mệnh dân tộc, cộng đồng chứ không phải vấn đề số phận cá nhân. Nói đúng hơn số phận cá nhân hòa vào số phận dân tộc, cộng đồng.

Về mặt nghệ thuật Tố Hữu dạt dào cảm hứng lãng mạng. Thơ Tố Hữu luôn luôn dạt dào cảm hứng lãng mạng hướng về lý tưởng cộng sản và tương lai xã hội chủ nghĩa. Thơ Tố Hữu như thể hiện cuộc sống bằng cảm quan ấy, thế giới hình tượng trong thơ Tố Hữu là thế giới của cái cao cả, cái lý tưởng của ánh sáng, gió lộng, niềm tin.

Tố Hữu ngoài nội dung tư tưởng hướng về quần chúng thì trong thơ ông còn có giọng điệu rất đẽ nhận ra đó là giọng điệu tâm tình, là tiếng nói của tình thương mến. Quan niệm thật độc đáo của Tố Hữu về thơ “Thơ là tiếng nói đồng ý, đồng tình, tiếng nói đồng chí”.

Nghệ thuật thơ của Tố Hữu cũng rất đậm đà dân tộc. Tính dân tộc trong thơ ông còn được thể hiện ở thế giới hình tượng, phong cảnh quê hương, đất nước thân thuộc, ở hình ảnh con người rất đỗi Việt Nam. Tính dân tộc còn thể hiện ở việc Tố Hữu sử dụng các thể thơ mang đậm tính chất truyền thống dân tộc như: Lục bát(các bài thơ “Việt Bắc”, “Kính gửi cụ Nguyễn Du”, “Nước non ngàn dặm”…. Thật dễ nhận thấy trong thơ ông có sự kết hợp cả giọng thơ cổ điển và dân gian thể hiện những nội dung tình cảm cách mạng mà gốc dễ truyền thống, tinh thầm dân tộc, làm phong phú cho thể thơ lục bát của dân tộc Việt Nam ta:thể thơ 7 chữ của Tố Hữu “Quê mẹ”, “Mẹ Tơm”, ” Theo chân Bác”, trang trọng, có màu sắc cổ điển nhưng vẫn biến hóa linh hoạt, diễn tả được nhiều trạng thái cảm xúc.

Xét về khía cạnh ngôn ngữ Tố Hữu không mạng ở sáng tạo từ mà thường sử dụng từ ngữ, lối nói quen thuộc với dân tộc, thẩm chí là những ước lệ, so sánh ví von truyền thống, nhưng lại biểu hiện được nội dung mới của thời đại.

Còn về nhạc điệu nói chung thì thơ Tố Hữu rất giầu nhạc điệu, một biểu hiện tính dân tộc của nghệ thuật ở bề sâu. Tố Hữu là người có biệt tài trong việc sử dụng các từ láy dùng các vần và phối hợp các thanh điệu…

Với những nét phong cách vừa phong phú vừa đa dạng, vừa sâu sắc, hấp dẫn nói trên Tố Hữu rất xứng đáng là “lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam”.

  Xem thêm:  Phân Tích 13 Câu Đầu Bài Vội Vàng Và Phân Tích Bài Thơ Vội Vàng
  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  DMCA.com Protection Status