Nêu quan điểm của em về trang phục áo dài và đồng phục của học sinh

Đề bài: Theo quan điểm của anh chị học sinh bây giờ đi học nên mặc áo dài hay đồng phục hiện đại.

Bài làm

Tuổi trẻ học đường đáng yêu biết bao nhiêu! Nữ sinh Trung học phổ thông đang ở lứa tuổi hồn nhiên, tràn đầy mơ ước… luôn luôn khao khát vươn lên và được thể hiện cá tính của mình bằng các bộ y phục mới lạ, hấp dẫn. Tuy nhiên, trong môi trường học đường, cách ăn mặc của học sinh phải tuân thủ theo quy định. Hiện nay, có trường yêu cầu nữ sinh mặc áo dài, có trường bắt buộc nữ sinh mặc đồng phục. Xung quanh vấn đề nữ sinh đi học nên mặc áo dài truyền thống hay đồng phục hiện đại, có rất nhiều ý kiến khác nhau.

Việc quy định nữ sinh mặc áo dài hay đồng phục đều xuất phát từ mục đích tạo ra sự thống nhất và vẻ đẹp hài hòa trong môi trường văn hóa, giáo dục. Trước tiên, chúng ta bàn về chiếc áo dài. Áo dài là nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam. Chiếc áo dài mang đậm bản sắc dân tộc đã gắn liền với đời sống của người Việt Nam suốt mấy trăm năm qua, giờ đây đã được bạn bè năm châu công nhận là một trong những trang phục dân tộc đẹp nhất thế giới. Hiện nay, do điều kiện kinh tế khá đầy đủ nên chiếc áo dài xuất hiện không chỉ ở lễ hội, tiệc tùng… mà còn ở công sở và trong trường học. Các cô giáo mặc áo dài lên lớp vừa tha thướt, dịu dàng, vừa mô phẹm. Các nữ nhân viên văn phòng, siêu thị, ngân hàng… mặc áo dài vừa kín đáo vừa thanh lịch.

Xem thêm:  Nêu ý kiến của em về câu tục ngữ: ” Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” – Bài văn hay lớp 8

Chiếc áo dài truyền thống đem lại cho nữ sinh vẻ đẹp giản dị và duyên đáng, sắc trắng tinh khôi của chiếc áo dài nữ sinh tượng trưng cho tâm hồn trong trắng, thanh khiết chưa vướng bận những toan tính đời thường. Mặc chiếc áo dài, các bạn nữ sinh có cảm giác mình đã trở thành thiếu nữ nên sẽ tự biết kiềm chế những lời nói, hành động nông nổi, bồng bột của tuổi trẻ để phù hợp với lối sống khuôn khổ, nền nếp trong nhà trường.

Áo dài màu trắng cũng xóa đi sự khác biệt trong cách ăn mặc. Điều đó góp phần hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong môi trường giáo dục, ví dụ như sự kì thị giàu nghèo, sang hèn, thái độ tự cao tự phụ cũng như mặc cảm tự ti… trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi nữ sinh. Nhờ vậy mà mọi hoạt động tu dưỡng, học tập sẽ dần dần đi vào nền nếp.

Về ý nghĩa giới tính, chiếc áo dài như một người bạn thân, âm thầm nhắc nhở nữ sinh những điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày, dù là ở nhà, ở trường hay ra ngoài xã hội. Các bạn nữ sinh không thể có những biểu hiện “phi nữ tính” khi đang mặc áo dài, ví dụ như đùa cợt rượt đuổi nhau trên sân trường hoặc đá cầu, đánh đấm như con trai. Thậm chí đến cả chuyện “cười to nói lớn” cũng không hợp với chiếc áo dài vốn mềm mại, dễ thương.

Về ý nghĩa thẩm mĩ, không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp tuyệt vời của chiếc áo dài truyền thống. Bạn hãy thử hình dung những sớm mai hồng, trên khắp các nẻo đường Thành phố Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, phấp phới tung bay những tà áo dài nữ sinh trắng muốt tới trường. Khi đó, vẻ tất bật, ồn ào sẽ giảm đi rất nhiều và nét thanh bình đáng yêu của cuộc sống tăng lên biết bao nhiêu!

Xem thêm:  Soạn bài Bánh trôi nước lớp 7 Hồ Xuân Hương đầy đủ hay nhất

Nữ sinh mặc áo dài sẽ thể hiện được vẻ đẹp kín đáo, uyển chuyển của người phụ nữ và nét dịu dàng vốn có trong tâm hồn các cô gái Á Đông. Phẩm chất thùy mị, nhẹ nhàng được tà áo dài tôn vinh thêm một bậc.

Tuy nhiên, áo dài cũng bộc lộ một số nhược điểm như người mặc sẽ bị gò bó, vướng víu trong khi đi lại và lúc nào cũng phải giữ gìn ý tứ nên ảnh hưởng đến việc thể hiện sự hồn nhiên của tuổi trẻ. Các hoạt động chạy nhảy, vui chơi, đùa nghịch ngoài giờ học hoặc trong giờ tập thể dục thể thao đều không thích hợp với chiếc áo dài.

Đổng phục hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội so với áo dài. Ví dụ: nữ sinh mặc áo sơ mi trắng, quần tây xanh hoặc váy xanh vừa thể hiện được vẻ khỏe mạnh, hồn nhiên vừa tạo được sự thống nhất trong môi trường học đường. Các bạn nữ sinh đi lại, hoạt động thoải mái hơn so với mặc áo dài. Giờ ra chơi do vậy cũng tự nhiên và sôi động.

Tuy nhiên, đồng phục học sinh hiện đại phải đảm bảo tính thẩm mĩ, phù hợp với lứa tuổi và bàn sắc văn hóa dân tộc; đồng thời phải gọn gàng, giản dị, kín đáo và thuận tiện, thể hiện được đặc trưng và truyền thống của từng trường.

Áo dài hay đồng phục đều có mặt ưu việt và có chỗ hạn chế của nó. Trong thời đại công nghiệp và hội nhập như ngày nay thì nhà trường nên chọn đồng phục hiện đại. Chỉ nên quy định mặc áo dài đối với nữ sinh bậc Trung học phổ thông. Tùy theo hoạt động học tập, sinh hoạt mà quy định nữ sinh mặc đồng phục hoặc quần áo bình thường. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, điểu kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương và từng trường mà có quyết định cho hợp lí, nhất là ở vùng sâu, vùng xa như miền núi hay hải đảo.

Xem thêm:  Lí tưởng là ngọn đèn chí đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status