Nêu suy nghĩ về câu tục ngữ Tháng giêng ăn nghiêng bồ thóc văn 12

Đề bài: Anh chị có suy nghĩ gì về câu tục ngữ “Tháng giêng ăn nghiêng bồ thóc” trong chương trình văn học lớp 12.

Bài làm

Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam ông cha ta đã để lại những câu nói mãi về sau, về kinh nghiệm cũng như hiện tượng, tình cảm trong đời sống của con người. Tiểu biểu trong đó có cả câu tục ngữ về những hiện tượng của tháng trong một năm “ tháng giêng ăn nghiêng bồ thóc”. Qua câu tục ngữ ấy chúng ta có thể hiểu được nhiều điều, đặc biệt là về mục đích của câu tục ngữ, và từ đó rút ra được ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của con người.

Tại sao tháng đầu năm, tháng giêng lại có thể làm nghiêng bồ thóc. Chúng ta có thể hiểu rằng đây chính là tháng khởi đầu của một năm và dân Việt ta quan niệm đó chính là tháng quyết định tới sự may mắn của cả một năm trời. Đó là tháng nghỉ ngơi sau bao nhiêu năm vất vả của năm cũ. Hình ảnh “ nghiêng bồ thóc” đó chính là tài chính kinh tế của một gia đình, hay nó cũng chính là một khô dự trữ lương thực. Thóc lúa đâu phải tự nhiên nó sinh ra, đó là cả một quá trình lao động vất vả của người dân. Như vậy có nghĩa là tài chính sẽ bị hao hụt vào tháng của đầu năm này.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sống đẹp

Hình ảnh tháng giêng chắc không ai trong chúng ta còn thấy xa lạ nữa. Tháng giêng là tháng ăn chơi, vì thế mà “ ăn nghiêng bồ thóc” là vậy. Chúng ta mở đầu cho tháng giêng bằng tết Nguyên Đán rộn ràng khắp phố phường, nào là thịt mỡ, nào là bánh chưng, nào là dưa hành, các loại kẹo mứt. Những ngày này, chúng ta tạm gác công việc vất vả của một năm qua sang một bên và hãy giành thời gian cho gia đình bạn bè. Tết đi tới đâu cũng có hoa đào, mai, quất thi nhau khoe sắc. Con người cũng quan niệm rằng đến chơi tết mà không ăn một cái kẹo,uống một ngụm trà thì cả năm đó làm ăn sẽ không được may mắn. Đặc biệt vào những ngày quan trọng như đêm giao thừa chúng ta ăn uống nhằm đón mừng năm mới trong những tràng pháo hoa tuyệt đẹp. Cả một chuỗi ngày tết chúng ta ăn uống rất nhiều. Thật sự là một không khí tươi vui ấm áp vên gia đình. Còn chưa kể tới những khoản lì xì con trẻ và chúc thọ người già.

Không chỉ có ngày tết mà ở Việt Nam chúng ta còn có những ngày lễ khác nữa như là hội Lim ở Bắc Ninh, hội gióng, hội trọi trâu, hội Bà Chúa Kho, hội Đền Hùng… các ngày hội thay phiên nhau diễn ra, chính vì thế tháng giêng này người ta ít làm việc hơn và thường xuyên đi hội.

Xem thêm:  Có ý kiến cho rằng: Vẻ đẹp độc đáo đồng thời cũng là đặc sắc bao trùm bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng. Hãy giải thích vì sao có điều đó và phân tích bài thơ để làm sáng tỏ ý kiến trên?

Câu tục ngữ của ông cha ta để lại không chỉ muốn nói tới những ngày lễ hội ngày tết mà còn có ý nghĩa sâu sắc. Ý nghĩa đó như muốn nhắc nhở chúng ta dù có làm gì đi nữa thì cũng không nên quên đi những phong tục tập quán cùng giá trị truyền thống tốt đẹp.

Ý nghĩa thứ nhất đó là chúng ta nên biết cân bằng trong cuộc sống, biết chi tiêu hợp lý trong ngày hội. Mặc dù biết một năm chỉ có một lần nhưng cũng không nên ăn chơi chác táng, không nghĩ tới khả năng kinh tế của gia đình, để lúc “ nghiêng bồ thóc” rồi mới thấy vất vả, chật vật.

Ý nghĩa thứ hai là chúng ta nên tiết kiệm cả thời gian bởi vì chính thời gian là đáng quý nhất vì khi trôi qua một khắc một giây thì nó sẽ không bao giờ trở lại nữa. Vì thế cần có hành động tích cực để không phải hối hận bởi những điều mình đã làm.

Như vậy, có thể nói câu tục ngữ đó đã nói lên được tất cả những thực trạng cũng như về ý nghĩa sâu xa của nó. Mỗi chúng ta hãy biết mức độ của việc vui chơi bởi cái gì quá cũng không tốt. Năm nay có thể ăn nghiêng cả bồ thóc nhưng năm sau có thể ăn cạn cả bồ thóc, chính vì thế hãy biết cân bằng chi tiêu, và tiết kiệm. Có như thế thì gia đình bạn mới có một năm mới khởi sự thành công phát tài phát lộc được.

Xem thêm:  Kể về người hàng xóm mà em yêu quý
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status