Nêu Tiểu Sử Tố Hữu Về Cuộc Đời Và Phong Cách Thơ Văn Của Tố Hữu

Đề bài: Nêu Tiểu Sử Tố Hữu Về Cuộc Đời Và Phong Cách Thơ Văn Của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu – nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam, ông chính là nhà cách mạng, người dẫn đầu, mở đường cho nền thơ ca theo lý tưởng cộng sản.

I – Về cuộc đời

Nhà văn Tố Hữu (1920 – 2002) có tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, ông sinh ra và lớn lên tại Huế. Quê hương và gia đình chính là cái nôi tạo nên hồn thơ trữ tình trong ông (Cha mẹ ông đều là những người yêu thích văn thơ dân tộc)

Ngay từ khi chỉ là một thanh niên học sinh, Tố Hữu đã giác ngộ lý tưởng Đảng, nhà thơ hăng say hoạt động cách mạng và đến năm 1938, Tố Hữu đã được kết nạp Đảng. Đến năm 1939 ông bị bọn thực dân bắt giam tại nhiều nhà giam ở miền Trung và Tây Nguyên, sự kiện này đánh dấu một bước ngoạt lớn trong cuộc đời ông.

Vào tháng 3/1942, nhà thơ đã vượt ngục tìm đường ra Thanh Hóa liên lạc chiến khu cách mạng, tại đây ông được mẹ Tơm nuôi giấu. Đến tháng 8 năm 1945, Tố Hữu trở thành lãnh đạo nhân dân tại Huế đứng lên giành lấy chính quyền. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Tố Hữu luôn được giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta như: Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa (1946), Phó tổng thư kí Hội văn nghệ Việt Nam (1948), Thứ trưởng Bộ Tuyên Truyền (1958),…

Xem thêm:  Tả cây cam lớp 2 ngắn gọn, bài văn miêu tả quả cam đang mùa quả chín

Năm 1996, Tố Hữu đã được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vô cùng quý giá.

II – Về phong cách thơ ca

Tố Hữu là một nhà chính trị tài giỏi và nhà thơ xuất sắc. Những tác phẩm thơ văn của ông gắn bó chặt chẽ với cuộc đấu tranh cách mạng, qua thơ ông đồng thời thể hiện sự vận động của mình trong tư tưởng và nghệ thuật.

Các tác phẩm nổi bật trong của nhà thơ Tố Hữu

– Về Thơ: Từ ấy, Việt Bắc, Ra trận, Máu và Hoa, Gió Lộng, Một tiếng đờn

– Về tiểu luận: có hai tác phẩm là “Xây dựng một nền văn nghệ lớn xứng đáng với nhân dân ta với thời đại ta”, “Cuộc sống cách mạng và văn học nghệ thuật”

Qua các tác phẩm của Tố Hữu, ta thấy được 3 nét đặc trưng trong phong cách thơ ca của nhà thơ đó là:

  • Tố hữu khai thác nguồn đề tài về chính trị và cách mạng từ đó làm nổi bất lý tưởng, thể hiện tình cảm đồng bào, đồng chí với lòng yêu dân yêu nước sâu sắc.
  • Đề cập nhiều vấn đề có ý nghĩa lịch sử và tính toàn dân, Tố Hữu thường lấy những con người đại diện cho phẩm chất của dân tộc, của cách mạng để làm nhân vật trữ tình trong thơ của mình, số phận cá nhân dường như được hòa vào số phận của dân tộc, của cộng đồng.
  • Thơ Tố Hữu mang một giọng điệu tâm tình đậm chất Huế và của riêng ông
Xem thêm:  Tả cô giáo đang giảng bài trong tiết học

Các tác phẩm thơ ca của Tố Hữu dường như đã kết hợp nhuần nhị hai yếu tố là cách mạng và dân tộc từ tư tưởng cho đến nghệ thuật, mang đậm nét truyền thống thơ ca dân tộc Việt Nam khiến cho ai cũng cảm thấy say mệ, thú vị khi thưởng thức thơ ca của ông.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status