Nghệ thuật trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia Vũ Trọng Phụng

Đề bài: Em hãy nêu nghệ thuật trào phúng trong “Hạnh phúc của một tang gia” Vũ Trọng Phụng

Bài làm

Vũ Trọng Phụng là nhà văn nổi tiếng trong kho tàng văn học Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm hay, nổi tiếng, trong đó tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia là một trong những tác phẩm như thế.

Hạnh phúc của một tang gia là tác phẩm hay mang đậm tính chất trào phúng, ngay từ cách đặt tên nhan đề đã đem đến cảm giác tò mò và sự quan tâm đặc biệt của người đọc, tang gia đáng lẽ phải thể hiện sự buồn thương, nhưng ở đây tang gia lại mang những sự hạnh phúc. Nghệ thuật trào phúng thể hiện khi xuất hiện mâu thuẫn trào phúng từ chính nhan đề, những đứa cháu của cụ Cố Hồng vô cùng sung sướng khi chúng được chia gia tài.

Chính vì vậy nó mang sự mỉa mai, trào phúng, phê phán những con người không có đạo đức, chỉ vì chút tiền tài, vật chất mà hành động như một những người không có văn hóa. Sự trào phúng của câu chuyện bắt nguồn từ việc hạnh phúc của tất cả các thành viên trong gia đình trước sự ra đi của cụ tố, khi cụ mất đi chúng sẽ có được một số tiền lớn và điều đó thể hiện ở những trạng thái khác nhau, mỗi người lại có một niềm vui riêng ví dụ như bà văn minh thì sốt cả ruột vì những đồ xô gai tân thời, cô Tuyết thì mặc trong bộ quần áo ngây thơ để khoe thân hình nõn nà…

Xem thêm:  Chứng minh truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao là một kiệt tác văn xuôi

Qua những nhân vật xuất hiện trong câu chuyện, chúng ta cần phải có thái độ phê phán những thói hư tật xấu của xã hội. Trong tác phẩm nghệ thuật trào phúng cũng xuất hiện trong cảnh đưa tang, không khí diễn ra theo kiểu nhố nhăng, mỗi người một vẻ.

Trong buổi đưa tang có cảnh chim chuột, đám ma diễn ra quá làm cho đám ma đó trở thành tiếng cười trào phúng sâu sắc, tất cả cảnh vật trên đó diễn ra theo kiểu lố lăng, kèn trống thì nhộn nhịp… Tất cả những điều đó nhằm tố cáo tội ác của thế lực phong kiến thối nát. Toàn bộ chi tiết trong câu chuyện đều mang ý nghĩa trào lộng phong phú…

Loading...

Nghệ thuật trào phúng còn được thể hiện qua những mâu thuẫn xuất hiện trong câu chuyện, mỗi tình huống tạo nên những tiếng cười phê phán cho người đọc. Sự đối lập trong nhan đề, trong toàn bộ nội dung của câu chuyện đó cũng là một trong những điều làm nên sự trào phúng, những tiếng cười phê phán đối với người đọc.

Ngoài ra tác giả cũng sử dụng biện pháp cường điệu, ngôn ngữ đối lập tạo nên sự linh hoạt, hiệu quả trong đoạn trích, sự bất hiếu của tất cả các thành viên trong câu chuyện, những trò lố lăng của tất cả những người có mặt tại đám tang làm nên một đám tang nhố nhăng, lố bịch. Khung cảnh đám tang nhộn nhịp, họ cho đây là nơi để giao lưu, tổ chức việc gặp gỡ…

Hơn nữa với việc miêu tả chân thực tinh tế mà mỗi tình huống, chi tiết đều biểu hiện yếu tố trào phúng sâu sắc. Nghệ thuật trào phúng mà tác giả sử dụng trong tác phẩm của mình nhằm tạo nên những tiếng cười mang yếu tố phê phán, đả kích những thói hư, tật xấu trong xã hội. Nghệ thuật trào phúng không chỉ đem đến giá trị hiện thực trong tác phẩm mà qua đó nó tạo nên những giá trị, nghệ thuật tiêu biểu trong đoạn trích.

Hạnh phúc của một tang gia là một trong những tác phẩm xuất sắc của Vũ Trọng Phụng, những yếu tố trào lộng được xây dựng khá chi tiết, sâu sắc làm nổi bật lên ý nghĩa tư tưởng chủ đề trong tác phẩm. Chính vì thế với việc miêu tả chân thực, tinh tế những yếu tố đó dần trở nên rõ ràng đậm tính chất trào lộng sâu sắc. Cách khắc họa tâm lý nhân vật, sự đối lập về hoàn cảnh, tình huống là một trong những yếu tố tạo nên sự đối lập trong cách tổ chức, xây dựng những tình huống tiêu biểu trong tác phẩm.

   Loading...

   Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

   Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

   Leave a Reply

   avatar
     Nhận thông báo qua email  
   Nhận thông báo cho
   DMCA.com Protection Status