Nghị luận câu nói : Đời người phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Nghị luận câu nói: Đời người phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Hướng dẫn

Bài văn mẫu

Nghị luận câu nói: Đời người phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Gian lao, thử thách trong cuộc sống mỗi chúng ta vô cùng nhiều. Mỗi khó khăn mà ta gặp đều có thể khiến ta dễ dàng lùi bước, bỏ cuộc, nếu như ta không có lòng kiên trì. Cuộc sống là muôn vàn những điều lý thú, có vui, có buồn, có thất bại, thành công. Nếu ta chỉ muốn sống trong hạnh phúc, luôn thành công, thì có lẽ sẽ hạnh phúc trong nhất thời. Nhưng có lúc sẽ nhàm chán, khiến ta trở nên hèn nhát và mãi không thể trưởng thành. Vì vậy trong cuộc sống này, ta cần phải trải qua khó khăn, gặp nhiều thất bại và quan trọng hơn là ta phải biết tự rèn luyện cho mình, một tinh thần sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách, lòng kiên trì, nhẫn nại, biết tự đứng dậy khi vấp ngã. Cũng như Đặng Thùy Trâm nói “đời người phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố”.

Giông tố là gì những khó khăn, thử thách và thất bại mà mỗi người sống trên đời đều phải trải qua. Giông tố như những rào cản, ngăn cách ta đến với thành công. Nếu như ta không mạnh mẽ, dũng cảm xông vào giông tố, vượt qua nó thì sẽ bị ngăn lại, ta sẽ mãi không bao giờ có thể vượt qua được. Tại sao mỗi người chúng ta đều phải trải qua giông tố, nhưng lại không được cúi đầu trước giông tố? không ai trong mỗi chúng ta không gặp thất bại, dù là ít hay nhiều, có người thì nói khó khăn trong cuộc sống, trong công việc gặp nhiều trắc trở, có người thì lại lúng túng trong cuộc sống gia đình, có người thì gặp thất bại trong học tập. Có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống mà con người phải trải qua, nhưng để kể ra những người có thể vượt qua được thử thách đó là vô cùng hiếm, hầu hết tất cả mọi chúng ta ai cũng muốn mình thành công, nhưng để thực hiện điều đó thì lại không thể. Tại sao lại như vậy? vì họ không có lòng kiên trì, nhẫn nại, gặp chút khó khăn đã nản lòng. Thật đáng tiếc nếu cũng sống trên đời như bao người mà người khác thành công, tại sao mình lại không thể.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn ngắn so sánh tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công qua Hồi trống cổ Thành (Trích Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung)

Để nói ra những người gặp thất bại trong cuộc sống thì không có gì khó, vì hầu hết ai cũng thất bại. Nhưng để kể ra người bước ra từ thất bại, đen tối thỉ vô cùng ít. Người thầy để lại bao niềm cảm thương, thán phục, lấy đi bao nước mắt của các thế hệ học trò không ai khác chính là thầy Nguyễn Ngọc Ký. Một người từ khi sinh ra đã bất hạnh, mất hai tay, nếu như ai trong chúng ta bị như vậy có lẽ sẽ không muốn sống tiếp, biệt lập với thế giới bên ngoài. Nhưng với thầy Nguyễn Ngọc Ký mặc dù có không được hoàn hảo như bao người bình thường, không thể tự đi lại nhưng không vì đó mà ngăn cách thầy với cuộc sống diệu kỳ này được. Với lòng kiên trì, quyết tâm vượt qua số phận của thầy, hàng ngày vẫn luôn cần mẫn học hỏi, trau dồi kiến thức và dùng đôi chân bị tật của mình viết lên những bài học vô cùng quý giá,truyền đạt những gì mình có cho thế hệ học sinh. Được biết một người luôn tâm huyết với nghề. Dù cuộc sống có trở nên đen tối thế nào, thì ánh sáng chân lý vẫn mãi sáng trực trong con người Nguyễn Ngọc Ký. Nguồn sáng đó đã tỏa sáng trên biết bao người đang chìm trong thất bại, đau khổ, như một ngọn đuốc chỉ đường, dẫn lối ta đi qua đêm tối, âm u. Người con gái nhỏ bé Đặng Thùy Trâm cũng là một tấm gương vô cùng sáng, người con gái ấy đã phải trải qua biết bao gian lao, thử thách nơi chiến trường. Bất cứ lúc nào cũng có thể hi sinh. Nhưng cái chết không thể làm cô run sợ, vì còn một mục tiêu lớn hơn đang đợi những người thanh niên như cô thực hiện và hoàn thành. Trong mình ngọn lửa chân lý, quyết tâm đem lại hòa bình cho tất cả mọi người, người con gái ấy đã vứt bỏ cả tuổi thanh xuân đẹp đẽ, thực hiện lý tưởng chung vì nước quên thân. Đặng Thùy Trâm sống mãi tuổi 20 (Nguyễn Văn Thạc). Bên cạnh những tấm gương đáng trân trọng, thì cũng có không ít những người đáng chê trách ở mọi lứa tuổi, mọi phương diện ta đều bắt gặp những thử thách, thất bại. Nhưng ít ai có thể tự vượt qua nó, ngay trong lứa tuổi học sinh đang sung sức, có nhiều thời gian học tập. Tinh thần quyết tâm cao, nhưng lại hay dễ bỏ cuộc nhất. Gặp thất bại trong học tập, nhiều khó khăn nên bản thân đã từ bỏ, rút lui. Bản thân tôi cũng đã nhiều lần gặp khó khăn, thất bại nặng nề và trong đầu cũng đã có ý định từ bỏ tất cả. Vì cảm thấy quá áp lực, nhưng giờ đây tôi mới thấy rằng mình thực sự đã sai, thất vọng về bản thân mình. Tôi tự hỏi, cũng là con người được sinh ra từ bố mẹ, mà tại sao tôi lại yếu đuối, hèn nhát quá vậy. Nhìn lại những người khác, họ gặp biết bao là thất bại, trải qua bao đau đớn, thậm chí họ còn không có được một con người hoàn chỉnh. Như ý chí, nghị lực lại vô cùng cao. Thật đáng khâm phục, ngưỡng mộ, những lại càng tủi hổ với bản thân.

Xem thêm:  Phân tích bài Đò Lèn của Nguyễn Duy

Vì vậy mỗi người chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, Phải biết tự mình đứng lên trước thất bại, hãy luôn nhớ rằng khi ta thất bại là ta đang bước tới ngưỡng cửa của thành công. Nếu như từ bỏ ta sẽ mất tất cả. Hãy trân trọng và tận dụng những gì mình đang có, dù nó đẹp hay xấu, vui hay buồn đều là những hương vị của cuộc sống. Thật tiếc cho một cuộc đời, nếu sống trên đời mà không được tận hưởng những hương vị đó, thất bại là ta đang chuẩn bị thành công, có thất bại mới có thành công./.

Xem thêm Nghị luận xã hội

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về vai trò của bản thân trong quá trình tiếp thu kiến thức
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status