Nghị luận xã hội: Các điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước

Nghị luận xã hội: Các điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước

Hướng dẫn

Loading...

Viết đoạn văn khoảng 200 từ, trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Các điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước. Các điều chúng ta không biết là cả một đại dương”. (I. Newton)

Đoạn văn mẫu nghị luận xã hội

Tri thức của nhân loại là một đại dương bao la, vô hạn nhưng hiểu biết của con người thì có hạn. Chính vì thế mà nhà bác học nối tiếng I.Newton đã phát biểu rằng: “Các điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước. Các điều chúng ta không biết là cả một đại dương”. Cái điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước: giọt nước là quá nhỏ so với đại dương mênh mông điều đó cho thấy điều ta biết là vô cùng ít ỏi so với điều ta chưa biết. Cái điều chúng ta không biết là cả một đại dương: So với giọt nước thì đại dương là quá to lớn, điều chúng ta không biết, chưa biết còn mênh mông vô tận. Sự đối lập này đã là một động lực rất lớn để thôi thúc chúng ta khám phá, tìm hiểu về vũ trụ, tự nhiên và xã hội, nỗ lực học tập phấn đấu không ngừng “Học, học nữa học mãi”. Khi ta hoc càng cao thì ta càng phải khiêm tốn vì cho dù những hiểu biết của ta có nhiều đến đâu cũng là quá bé nhỏ so với những điều mà chúng ta chưa biết để từ đó tránh thái độ tự mãn, tự kiêu, tự đại cho rằng mình đã hiểu biết 1 nhiều, đã giỏi rồi mà không học tập, nghiên cứu, tìm hiểu nữa. Câu nói như một lời nhắn nhủ chúng ta phải biết học hỏi và không ngừng phấn 1 đấu trong học tập.

Thầy Phan Danh Hiếu, Nguyễn Phước Bảo Khôi ( chủ biên )

Xem thêm: Bộ đề Nghị luận xã hội 200 chữ: Nghị luận xã hội

Nguồn Vietvanhoctro.com

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội bàn về tinh thần trách nhiệm

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status