Nghị luận xã hội :Cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin chính là đặt nó vào những dự định cụ thể và có ý nghĩa

Nghị luận xã hội:Cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin chính là đặt nó vào những dự định cụ thể và có ý nghĩa

Hướng dẫn

Đề bài

Giáo sư Ngô Bảo Châu có viết:

« Cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin chính là đặt nó vào những dự định cụ thể và có ý nghĩa ».

( Dự định, niềm tin và sự bền bỉ – Báo Tuổi trẻ, trang 5, Xuân Tân Mão 2011)

Anh (chị) suy nghĩ gì về ý kiến trên.

BÀI LÀM

Tôi vẫn mãi tâm đắc với một câu khuyết danh “bạn hãy là một con tem gắn chặt vào mục tiêu cho tới khi về đích”. Đúng như vậy! bạn sẽ chẳng làm được gì và cũng sẽ chẳng bao giờ thành công nếu như hành động của bạn làm không có mục đích, hay không có quyết tâm chinh phục mục tiêu đó. Như vậy những ước mơ bạn hằng ấp ủ chỉ mãi là mầm xây không bao giờ biết đến quá trình nảy mầm. Bởi lẽ nó thiếu nước, thiếu ánh sáng cũng giống như ước mơ của bạn thiếu niềm tin và hy vọng vậy. Như Giáo sư Ngô Bảo Châu có viết: “ Cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin chính là đặt nó vào những dự định cụ thể và có ý nghĩa”.

Niềm tin là những điều mà bạn tin chắc rằng mình sẽ thực hiện được. Hay đó chính là những tia hy vọng mà bản thân đặt vào một mục tiêu, một hành động nào đó. Niềm tin chính là biểu tượng của sự lạc quan, sự tự tin mà chúng ta đặt vào bản thân, cũng như cuộc sống xung quanh nuôi dưỡng niềm tin tức là phương thức làm cho niềm tin lớn lên, làm cho nó phát triển đến mức độ trưởng thành, chín muồi để có thể biến niềm tin ấy thành sự thực, những dự định cụ thể và có ý nghĩa hay chính là phương hướng, chi tiết, tỉ mỉ và thiết thực với bản thân mà mỗi người đã vạch sẵn trong suy nghĩ. Như vậy câu nói của giáo sư Ngô Bảo Châu giống như một bài học cuộc sống vô cùng có ý nghĩa, sống là phải có niềm tin, hi vọng vào cuộc đời này và cách tốt nhất để niềm tin ấy không bao giờ vụt tắt, mà luôn sống mãi trong chúng ta là gắn chặt chúng vào những dự định thiết thực, chắc chắn sẽ thực hiện trong tương lai.

Cuộc sống là một cuộc hành trình hiện thực hóa những ước mơ, vì vậy mỗi người cần tắt cho mình những niềm tin rực cháy để thực hiện những ước đó. Nhưng điều đặc biệt hơn là bạn phải đặt niềm tin vào đó, vào những dự định cụ thể trong tương lai. Bởi lẽ đây là cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin, sống mà không có niềm tin, không nuôi nấng một ước mơ nào thì đó là đang tồn tại chứ không phải là sống. Thực chất sống chỉ ra sống khi ta có hoài bão, có đam mê và dám lăn xả, hi sinh để hoàn thành nó. Thế nhưng trước tiên ta phải nâng cao ước mơ bằng cách gắn cho nó đôi cánh niềm tin mang tên cụ thể, cái cụ thể ấy là những việc ta chắc chắn sẽ làm hôm nay và mai sau. Ai cũng có mong muốn, chỉ định và đặt ra những mục tiêu cho riêng mình. Nhưng trước hết phải xem xét mình đã đặt niềm tin và dự định cụ thể nào chưa? Hay đó chỉ là những niềm tin bỏ lửng, vô nghĩa. Niềm tin là yếu tố quan trọng giúp ta hoàn thành mục tiêu. Chỉ như vậy mục tiêu cụ thể rõ ràng thì niềm tin mới lớn lao và bền vững. Mỗi người có cho riêng mình một ước mơ khác nhau, bên cạnh họ nuôi dưỡng niềm tin cũng khác nhau, có người đam mê nghệ thuật thì niềm tin họ đặt vào những trang văn, có người đam mê ca hát thì họ đặt niềm tin vào một bản nhạc của mình. Như vậy một dự định cụ thể chính là con đường ngắn nhất dẫn bạn tới thành công.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ

Những dự định, ý nghĩa nhất cuộc đời bạn chính là bước gắn vững chắc nhất để nuôi dưỡng niềm tin được trọn vẹn, sống trong cuộc sống đầy những xô bồ thực hiện một ước mơ thật khó. Bạn đã bao lâu không tiếc đặt niềm tin vào những ước mơ mà bạn khó lòng tinh phục được. Niềm tin đối với ta là vô hạn như nước ngoài đại dương, bởi nó đơn giản được hình thành trong suy nghĩ, tâm tưởng, bạn đặt niềm tin vào mọi việc mà bạn nghĩ sẽ thực hiện thì không có gì là sai, nhưng hãy cân nhắc cẩn thận xem điều gì thực sự quan trọng đáng để bạn đặt niềm tin vào những công việc vụn vật nằm trong khả năng thực hiện thì hãy cố gắng hoàn thành nó, mà không để tốn một tia niềm tin nào. hãy gom những niềm tin nhỏ trở thành một niềm tin lớn đặt vào một dự định thực sự ý nghĩa để hoàn thành nó. Và điều quan trọng nhất là bạn phải đủ trưởng thành chín chắn, suy nghĩ xem dự định đó có đáng để đặt niềm tin to lớn vào nó, hay dự định đó có đủ khả năng thực hiện không? ước mơ niềm tin và dự định luôn là những mấu chốt quyết định sự thành công của cuộc đời mỗi người.

Người có niềm tin luôn là người thành công, đưa ra cho chúng ta một bài học ý nghĩa. Như vậy Giáo sư Ngô Bảo Châu chính là một người như thế, lần đầu tiên khi thi đại học ông đã không thành công, thế nhưng niềm tin thì chưa bao giờ lụi tắt trong ông. Ngô Bảo Châu đã thật sáng suốt khi đặt niềm tin của mình và một dự định sáng hơn trong tương lai, để rồi sau này niềm tin đã biến dự định ấy thành hiện thực khi mà giáo sư đạt được giải Nobel Toán học đầu tiên ở Việt Nam. Hay đó còn là một câu chuyện thú vị về một Woan Disney. Ông là con thứ tư trong một gia đình nông dân nghèo, cha nghiện rượu, bài bạc. Sáu tuổi đã phải ra đồng làm việc, mê vẽ nhưng vì không có tiền nên ông dùng than để vẽ lên giấy vệ sinh, sau này cái tên Woan Disney đã trở nên nổi tiếng thế giới với những bộ phim hoạt hình đỉnh cao. ông đã từng chia sẻ về những điều làm nên thành công của bản thân, là tin tưởng vào bản thân mình và ước mơ, mơ về những điều có thể đến dựa trên niềm tin vào bản thân và những giá trị của chính mình. Như vậy niềm tin không chỉ là bậc thang biến ước mơ thành hiện thực, mà nó còn là cầu nối dẫn ta đến với thành công.

Xem thêm:  Luyện từ và câu: Đại từ xưng hô

Nguyên nhân trong xã hội ngày nay vẫn có bạn không xác định được nơi gửi gắm niềm tin, hay không có niềm tin vào cuộc sống. Những con người đó đáng bị phê phán, đánh mất niềm tin cũng đồng nghĩa với việc đánh mất chính bản thân mình, đánh mất cơ hội quý báu để bước tới thành công những. con người đó dần dần sẽ bị thu mình lại hơn, bởi lẽ họ đã đánh mất đi khả năng đương đầu với khó khăn, thử thách, vì niềm tin vào một tương lai tươi sáng đâu còn. Thế nhưng có niềm tin là tốt, cũng không có nghĩa là đặt niềm tin một cách mù quáng, viển vông, ta chỉ nên đặt niềm tin vào điều mà ta cảm thấy thực hiện được và phù hợp với khả năng của mình là tốt nhất. Đừng nên đặt niềm tin vào điều quá xa vời thực tế, không nằm trong tầm tay, điều đó chỉ khiến ta thất bại nặng nề mà thôi.

Lời khuyên của giáo sư Ngô Bảo Châu thật đúng đắn. Nó như một bài học triết lý dạy ta cách ước mơ, nó giúp ta nhận thức đúng đắn rằng:Niềm tin có vai trò quan trọng và có ý nghĩa lớn lao với cuộc đời mỗi người, nhưng chỉ biết ước mơ thôi chưa đủ, mà quan trọng hơn là phải khơi dậy và nuôi dưỡng niềm tin của mình thật bền vững. Là học sinh chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức trong quá trình học tập, để biến nhịp tim của mình thành những mục tiêu cụ thể và có ý nghĩa cho gia đình, bản thân và xã hội.

Xem thêm:  Bình luận nhận định: Sự tha hóa của Chí Phèo là hiện tượng mang tính chất quy luật

Có ai đó đã từng nói rằng, anh sẽ không làm được gì cả nếu không có mục đích, anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường. Người làm việc mà không có mục tiêu thì càng thất bại thảm hại, hơn nữa nếu ta làm việc mà không có niềm tin chiến thắng vào công việc đó

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status