Nghị luận xã hội Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi, tha thứ

Nghị luận xã hội Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi, tha thứ

Hướng dẫn

: Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi, tha thứ.

Suy nghĩ anh chị về ý kiến trên:

Bài làm:

Cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ không có gì là tuyệt đối, hôm nay có thể là niềm vui, nhưng chưa chắc ngày mai niềm vui đó đã đón nhận ta. Vậy nên, trong cuộc sống ta nên tự nhủ với mình rằng: “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi, tha thứ.”

Đã bao giờ ta tự hỏi chính mình, rằng cuộc sống của mình giàu hay không? Có những người luôn tìm cách làm giàu cho chính mình bằng tiền bạc, của cải, vật chất. Thứ họ luôn tìm kiếm suốt đời là tiền bạc và của cải, không có gì quan trọng hơn với họ là tiền bạc của cải. Nhưng trong quan điểm trên, người ta lại cho rằng, con người không nhất thiết phải theo đuổi những hư vinh, mà giá trị sự giàu có đích thực luôn ẩn chứa bên trong chính mình.

Trong câu nói có nhắc đến “tự làm giàu mình” đó chính là cách tự nuôi dưỡng và bồi đắp nhân cách mình trở nên tốt đẹp hơn về bản chất bên trong của mình. Và với mỗi người có ba cách để làm việc đó, là “mỉm cười” một trong những cách con người thường thể hiện niềm vui, lạc quan yêu đời. Hơn nữa, họ còn biết cách “cho đi” có nghĩa biết quan tâm chia sẻ giúp đỡ với mọi người. Không những vậy, họ luôn biết cách “tha thứ” chính là bộc lộ thái độ bao dung, độ lượng với tấm lòng của người khác.

Xem thêm:  Đề ôn tập kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 26

Trong cuộc sống ta vẫn thường nghe nhắc đến ý nghĩa của “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” đó là thể hiện niềm vui nâng lên sự lạc quan yêu đời và giúp ta vượt lên trên thử thách khó khăn, tạo dựng niềm vui cho bản thân và vươn tới khát vọng. Câu nói mang bản chất, khi con người biết cách tạo cho mình sự “giàu có” ấy là khi họ biết cách nhân lên niềm vui, tạo dựng sự lạc quan, rèn luyện cho mình một tinh thần thép, ý chí cao, không ích kỉ mà có trách nhiệm yêu thương, niềm tin tưởng. Nhờ đó ta luôn được thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc chắn khi ta gặp khó khăn cũng sẽ nhận lại sự giúp đỡ của người khác.

Điển hình như trong những tác phẩm “bình ngô đại cáo”, trong đó có câu nói từng viết rằng: “Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền/ Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa” hay như trong tuyên ngôn độc lập Bác có viết: “Tuy vậy dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan dung nhân đạo ấy với kẻ thù thất thế” Khẳng định giá trị của lòng nhân đạo khoan dung, sự “giàu có” về mặt tinh thần của ta, phê phán những ai thực dụng, chỉ biết theo đuổi sự giàu sang vật chất, chai sạn tâm hồn..

Xem thêm:  Cây lớn một ôm, khởi sinh từ một cái mầm nhỏ, đài cao chín tầng, khởi đầu từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm, bắt đầu từ một bước chân

Cuộc sống luôn đưa ra cho ta những khó khăn, hãy đáp trả lại bằng thái độ luôn lạc quan. Hãy luôn làm giàu cho chính mình bằng cách mỉm cười, cho đi và tha thứ, để cuộc sống của mình luôn tốt đẹp hơn.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status