Nghị luận xã hội : hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

Nghị luận xã hội: hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

Hướng dẫn

Đề bài: Nghị luận về câu nói:hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

“Khi cánh cửa hạnh phúc đóng lại, một cánh cửa khác mở ra, ta thường chú ý vào cánh cửa đang đóng mà không thấy một cái khác đang mở ra” (trích Hạt giống tâm hồn). Đúng như thế, trong cuộc sống có muôn vàn ô cửa của ánh sáng, hạnh phúc đang rộng mở đón chờ ta. Nhưng ta không màng đến mà ngược lại bi quan, buồn trước những gì đã xảy ra. Bạn hãy luôn nhớ rằng phía trước là ánh sáng hào quang vẫn chào đón bạn, đó cũng chính là một triết lý nhân sinh sâu sắc của nhà văn Whitman muốn nhắn nhủ mỗi chúng ta: “hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”.

Mặt trời là tượng trưng cho sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ còn khái niệm bóng tối trong câu nói nổi tiếng trên không dừng lại ở cách hiểu vấn đề bóng tối trong vật lý mà được hiểu là những gì ảm đạm, khó khăn trong cuộc sống. Hướng về phía mặt trời là nền tảng sáng của sức sống, vẻ đẹp rực rỡ nhìn về, hướng về những điều tốt đẹp rạng rỡ tích cực. Khi ta nhìn và hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực chắc chắn bóng tối khó khăn sẽ khuất lại sau lưng ta. Quan niệm của Whitman là một lời khuyên về việc cần thiết phải có một thái độ sống tích cực, lạc quan trong cuộc sống.

Khi hướng đến những điều tốt đẹp và tích cực bản thân mỗi người có thêm động lực, niềm vui, niềm tin sức mạnh để hoàn thành công việc ý nghĩa, những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí cả sự thất bại sẽ biến mất rồi không còn trở thành thế lực cản trở ta trên con đường tiến lên phía trước. Cuộc sống không bao giờ hết những khó khăn, thử thách. Đó là một sự trưởng thành, đấu tranh hướng đến sự thành công viên mãn và đã trở thành một quy luật tất yếu ở đời, con người ta sống ở đời không thể tránh khỏi những trắc trở, gian nan và phải va chạm nhiều với trường đời thì mới mong và trưởng thành được. Cũng giống như nhà văn Allyson jones đã nói: “Nếu có ai bán cho tôi một cuộc sống không gặp trở ngại nào thì hấp dẫn thật đấy, nhưng tôi sẽ khước từ. Vì khi ấy tôi sẽ không còn học được điều gì từ cuộc sống nữa”. Càng đi nhiều thì nguy cơ bị vấp ngã càng lớn, nhưng khả năng tới đích cao. Vì vậy, nên mỗi khi đối mặt với khó khăn, thách thức bạn nên mỉm cười, vui vẻ chấp nhận để tìm ra cách giải quyết chứ đừng tìm lối thoát để chạy trốn, điều đó chỉ làm cho vấn đề thêm bế tắc mà thôi. Bởi lẽ rằng chính trong lửa đỏ mới thành thép và chính trong những khó khăn con người sẽ tìm thấy sức mạnh. Trước những cản trở trong cuộc sống, mỗi người cần phải có ý chí, nghị lực và quan trọng hơn cả là phải có một cái nhìn khác, cái nhìn tích cực về cuộc sống. Hãy xem những gian nan, thử thách là môi trường để rèn luyện, tôi luyện bản thân. Điều đó là rất quan trọng bằng chính cái nhìn của chúng ta quyết định cuộc sống của chúng ta như hai người ngồi trong một căn phòng cùng hướng nhìn về phía cửa sổ. Một người chỉ thấy toàn bóng đen, còn người kia lại thấy những vì sao lấp lánh trên bầu trời. Điều đó cũng có khác gì một người có thái độ sống đúng đắn, có một cái nhìn tích cực về cuộc sống thì anh ta sẽ dễ dàng vượt qua chướng ngại vật từ sự quyết tâm nỗ lực và một người luôn có cái nhìn tiêu cực, bi quan ngại khó, ngại khổ vì cuộc đời anh ta nhìn đâu cũng chỉ thấy toàn hố đen của khoảng không một tia hi vọng. Nếu sống trong một cuộc sống muôn hình vạn trạng này, Bạn phải luôn nhận thức được đúng đắn “không gì ngăn được người có thái độ đúng đắn để đạt được mục đích của mình và không có gì có thể giúp kẻ thiếu lòng quyết tâm và thờ ơ với sức mạnh vô hình này đạt được ước mơ dù là nhỏ nhoi đến mấy” – Thomas jefferson.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về chủ quyền biển đảo

Như vậy thái độ sống và cái nhìn tích cực phần nào có ảnh hưởng quan trọng tới sự thành công của mỗi người. Trong cuộc sống hàng ngày ta sẽ bắt gặp nhiều tấm gương có cái nhìn mới mẻ sáng suốt bỏ lại khó khăn thách thức đằng sau để hướng tới đỉnh vinh quang như nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên trong quá trình tập luyện ở Mỹ, Chị đã gặp không biết khó khăn thử thách đã khóc không biết bao nhiêu lần khi nhớ nhà, khi bị chấn thương do tập luyện quá sức nhưng chị vẫn kiên cường vượt qua để mang vinh quang về cho tổ quốc, với nhiều tấm huy chương vàng. Hay như giáo sư Ngô Bảo Châu thời trẻ ông cũng đâu phải là người thành công ngay từ bước đầu, lần đầu tiên thi đại học ông đã bị trượt nhưng ông không bi quan trước thất bại đầu đời đó, trái ngược ông càng ngày càng tôi luyện ngày đêm học tập nghiên cứu không ngừng kết quả là ông đã đạt được giải Field toán học mang về niềm vinh dự lớn lao cho đất nước. Lời khuyên của whitman đúng đắn, hàm chứa một triết lý sống, một quan niệm sống tích cực và yêu đời. Câu nói ấy là một hành trang quý báu cho mỗi người chúng ta khi bước trên đường đời, bên cạnh đó cũng phê phán một bộ phận nhỏ trong xã hội không có ý chí nghị lực, không có niềm tin trong cuộc sống lúc nào cũng bi quan chìm đắm trong một nỗi buồn quá khứ mà không biết hướng tới tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn. Nhưng hướng về điều tốt đẹp, tích cực không đồng nghĩa với nhìn mọi vấn đề một cách hời hợtdễ dãi chỉ thấy sự thuận lợi mà không thấy khó khăn, chỉ muốn đạt được thành công một cách nhanh chóng, mau lẹ mà không cần cố gắng nỗ lực gì hết. Còn cách suy nghĩ, cách sống thì nhìn về phía bóng tối u ám, bi quan của sự việc và cuộc đời sẽ làm cho con người là tổng hoà để rồi không dám tiến bước về phía trước mặt trời.

Xem thêm:  Miêu tả cây mía

Câu nói của Whitman là một quan điểm sống thiết yếu trong cuộc sống ngày nay, nó khuyên răn mọi người sống đúng đắn có ý chí và nghị lực niềm tin trong học tập, cần có lí tưởng khát vọng và ước mơ hoài bão. “Cảnh khổ, sự thất bại là một nấc thang cho bậc anh tài, một kho tàng cho người khôn khéo và là vực sâu cho kẻ yếu hèn” (Bazzac).

Đúng thế đó là hai điều mà cả bậc anh tài và kẻ yếu hèn đều một lần phải gặp trong đời, nhưng quan trọng hơn cả là ai có sức chiến đấu có cái nhìn lạc quan để bước lên phía trước mà không bị sợ hãi và đó cũng chính là bài học sâu sắc cho thanh niên ngày nay./.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Về một câu chuyện trong cuộc sống để lại trong anh (chị) nhiều suy nghĩ.
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status