Nghị luận xã hội : Hiền tài là nguyên khí quốc gia

Nghị luận xã hội: Hiền tài là nguyên khí quốc gia

Hướng dẫn

Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp.

Suy nghĩ anh/chị về câu nói trên

Bài làm

Điều gì làm nên giá trị và giúp đất nước phát triển. Người nói đó là kinh tế, tài chính? Người lại đề cao giá trị về mặt quân sự? người lại nhắc tới khía cạnh văn hóa xã hội mới quan trọng. Nhưng, dù đó là khía cạnh nào thì tiên quyết phải có sự vun đắp từ con người. Vậy nên mới có câu nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”

Không ai trên đời chưa từng khẳng định tầm quan trọng của con người. Từ ngàn đời xưa cho tới nay, bao nhiêu kỉ nguyên, thiên niên kỉ đi qua. Con người từ một hành trình của loài sinh vật có trên mặt đất, tiến hóa dần và ngự trĩ dần xã hội, kể cả đặt chân ra ngoài vũ trụ cũng đã từng. Vậy nên, mỗi người, dù khác biệt hay giống nhau, cũng đều mang trong mình một sứ mệnh và tầm quan trọng riêng biệt.

Không thể có một đất nước thịnh vượng nếu không có những nhân tài. “hiền tài” trong câu nói có nghĩa, đó là những người trong quan niệm xưa, hiền tài thì vốn có tài năng đặc biệt, trong thời xưa phải là người đỗ đạt vinh quy, là nhân tài trạng nguyên… Ngày nay, đó không chỉ còn là người học rông biết nhiều, giúp vua đem lại cuộc sống hòa bình cho an dân. Thì đó còn được xem là là người phải có đủ đức hạnh, gương mẫu về đạo đức và suốt đời chăm lo cho dân, suốt đời tu dưỡng và rèn luyện bản thân không ngừng hoàn thiện và toàn vẹn. Tóm lại, với ý đó, hiền tải phải được xem là người vừa có tri thức, vừa có đạo đức có năng lực và một tâm huyết. Khát vọng hiến dâng cho đất nước cho dân tộc.

Chính vì thế mà có vế sau, “nguyên khí” được xem là thứ tạo nên sự sống phát triển. Là thứ làm nên sự sống còn của đất nước. Và nhờ có hiền tài, nguyên khí mới được tạo thành.

Tóm lại, cả câu nói mang ý nhấn mạnh vai trò của người tài đối với sự phát triển của một dân tộc. Một xã hội muốn nguyên khí giàu mạnh, thì phải biết tìm kiếm người lãnh đạo là những bậc hiền tài trong nước. Điều đó liên quan mật thiết đến sự thịnh suy của quốc gia dân tộc.

Câu nói này của Thân Nhân Trung là tư tưởng lớn và quan trọng. Rất đúng đắn trong mọi thời đại. Là sự tổng kết của một quá trình nghiền ngẫm và đúc kết chiến lược văn hóa giáo dục mà thành, không những là một tư tưởng đúng đắn, nó còn là chiến lược phát triển một quốc gia. Bởi vì ở thời kì nào, đất nước cũng cần sự góp công của người giỏi. Và ở đâu người giỏi cũng cần được trọng dụng và phát huy hết sức mình. Từ đó đặt ra những mục đích cho nhà nước, phải biết nuôi dưỡng và đào tạo chính đáng, sâu sắc cho những người hiền tài. Mở rộng phát triển giáo dục và văn hóa ở mọi quốc gia. Và đặc biệt ở nước ta, giáo dục luôn được xem hàng đầu.

Trong thời đại cũ ta gặp không ít những bậc hiền tài, như Trạng Quỳnh, ông đã góp công lớn cho sự phát triển của một thời kì dân tộc ta ngày trước.

Xem thêm:  Phân tích những đặc sắc nghệ thuật của nhà văn Nam Cao trong truyện ngắn Đôi mắt

Từ đó, bản thân là những người sống trong một xã hội. Ta tự nhận thức rõ vai trò của mình, cố gắng rèn luyện và học tập để được góp công trở thành người có ích cho đất nước.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status