Nghị luận xã hội Nghèo nàn về vật chất dễ chữa, nghèo nàn về tâm hồn rất khó chữa

Nghị luận xã hội Nghèo nàn về vật chất dễ chữa, nghèo nàn về tâm hồn rất khó chữa

Hướng dẫn

Nhà văn Pháp Misen Ekendo Moongtenho (1533-1592) có nói: “Nghèo nàn về vật chất dễ chữa, nghèo nàn về tâm hồn rất khó chữa”

Suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến trên

Bài làm:

Mỗi người đều có những định nghĩa riêng về giá trị cuộc sống của mình. Người ham mê tiền bạc, giàu sang phú quý, coi mục đích của đời mình là cố gắng trở nên giàu có. Người ham hư vinh, danh vọng, coi mục đích trở thành một người nổi tiếng là khát khao đời mình. Nhưng, với những người có một tâm hồn đẹp, coi việc rèn luyện tâm hồn mình lại là điều quan trọng nhất, như nhà văn pháp Misen Ekendo Moongtenho từng nói: “Nghèo nàn về vật chất dễ chữa, nghèo nàn về tâm hồn rất khó chữa”

Câu nói của nhà văn Pháp đã nêu bật một triết lí sống ở đời, dạy cho ta một lẽ sống đáng suy ngẫm.

Trong câu nói, Misen Ekendo Moongtenho có đề cập đến “nghèo nàn về vật chất” hiểu theo nghĩa đơn thuần, nghèo nàn về vật chất là sự thiếu thốn những thứ thiết yếu xung quanh mình, nhưng những điều đó có thể làm ra được, mua được, và nó hiện hữu ngay xung quanh, chỉ cần ta phấn đấu, những thứ đó như tiền bạc, danh vọng… sẽ đến với mình nhanh chóng trong ngày một ngày hai, vì vậy với Misen Ekendo Moongtenho nghèo nàn về vật chất suy cho cùng là thứ rất dễ chữa. Nhưng, ngược lại với điều đó, là sự “nghèo nàn” về tâm hồn. Sự nghèo nàn này bắt nguồn từ sâu thẳm bên trong suy khĩ, cảm xúc mỗi chúng ta. Nghèo nàn về tâm hồn là thiếu thốn về tình cảm, về lòng trắc ẩn, trái tim khiếm khuyết không biết sẻ chia, yêu thương và bao bọc… Một nơi khô cằn và vô cảm.. Ấy chính là điều đáng sợ nhất, và với Misen Ekendo Moongtenho, đó chính là căn bệnh, thứ khó chữa nhất. Qua đó ta rút ra ý nghĩa của cả câu nói, Misen Ekendo Moongtenho đã rất chính xác khi đề cập đến một vấn đề muôn thủa. Một sự trai sạn về đời sống tinh thần, một thái độ thiếu thốn tình thương. Một trái tim nghèo nàn sẽ không biết sống hòa nhập với cộng đồng, một trái tim bị trai sạn, méo mó và khô cằn. Lí do vì sao Misen Ekendo Moongtenho lại coi trọng giá trị bên trong như vậy? Bởi chính đời sống tâm hồn quyết định đến mọi thứ của ta, dù ta có giàu sang phú quý, nhưng ta lại không thể dùng điều đó để sống và cống hiến cho cuộc đời, đất cũng chỉ là điều đáng tiếc và đáng bỏ đi. Người giàu nhất chính là người biết cho đi, thứ ta nhận lại là của cải vật chất, nếu không được nuôi dưỡng bằng tâm hồn đẹp, cũng chỉ là những thứ sa sỉ và không có giá trị.

Xem thêm:  Những cảm nghiệm về sứ mệnh tuổi trẻ qua đoạn trích Đất nước

Trong cuộc sống ta gặp không ít những tấm gương có đời sống tinh thần vô cùng cao quý. Như chủ tích Hồ Chí Minh, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, anh Nguyễn Bá Thạc… tất cả những gì họ làm và trao gửi cho đời, mãi mãi là nơi vinh danh tâm hồn đẹp đẽ của họ, và những giá trị họ đã cống hiến cho đời.

Câu nói của Misen Ekendo Moongtenho đã dạy cho ta về ý nghĩa của cuộc sống và bài học cho những ai đang có suy nghĩ sai lệch bị che mắt bởi vật chất. Đời sống tinh thần là thứ quý giá nhất, cần nhiều thời gian và công sức rèn luyện mới thành. Vì vậy hãy học tập, trau dồi tri thức, cố gắng có thu nhập là con đường dẫn đến với cả thành công vật chất và thành công về tinh thần. Sống biết cống hiến cho cộng đồng cho xã hội, mở rộng trái tim mình với mọi sự trên đời… ấy là những gì đáng trân trọng và phát huy. Phê phán những ai có thái độ hèn nhát, yếu đuối, thực dụng và vô cảm ở đời.

Một lần nữa, câu nói đã giúp cho ta nhận thức rõ hơn về bản thân mình, sửa đổi những sai lầm và rèn luyện tâm hồn để ngày càng đẹp đẽ hơn. Cảm ơn Misen Ekendo Moongtenho đang mang đến một triết lí sống đúng đắn, và sẽ là trâm ngôn sống cho nhiều bạn trẻ trong xã hội hiện nay.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vai trò của người thầy

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status