Nghị luận xã hội Người bi quan luôn thấy khó khăn trong cơ hội Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn

Nghị luận xã hội Người bi quan luôn thấy khó khăn trong cơ hội Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn

Hướng dẫn

Người bi quan luôn thấy khó khăn trong cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn.

Anh chị suy nghĩ gì về ý kiến trên:

Bài làm:

Mỗi chúng ta đều có một cách đánh giá riêng của mình về những vấn đề xảy ra xung quanh mình, vì mỗi người có suy nghĩ khác nhau, nên những hành động, thành công cũng không thể giống nhau. Vậy làm cách nào để chúng ta tìm cho mình một lối đi đúng đắn và tránh được những gì tiêu cực nhất? Có người từng nói: “Người bi quan luôn thấy khó khăn trong cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn.”

Cuộc sống là những hành trình nối tiếp hành trình, là một quãng đường đi luôn ẩn chứa những thử thách bất ngờ. Vì vậy, để đạt được mục đích, ước mơ của mình, mỗi người phải trải qua rất nhiều thử thách chiến thắng chính mình để gặt hái được thành quả đó. Có nhiều khi ta thắc mắc, vì sao có những người có thể giàu có như Bill gates? Và cũng có những người sinh ra trong hoàn cảnh khá giả nhưng lại có cuộc sống nghèo khó về sau?

Trong câu nói trên, có đề cập đến cụm từ: “người bi quan”, vậy thế nào là người bi quan? Người bi quan là những người luôn nhìn sự việc theo hướng tiêu cực, không tìm thấy nút tháo gỡ cho sự việc, có thái độ chán nản, buông xuôi trước khó khăn, thử thách. Còn ngược lại với điều đó, chính là người lạc quan. Người lạc quan, luôn nhìn ra sự tháo gỡ trong khó khăn, nhìn sự việc theo hướng tích cực, có tinh thần mạnh mẽ, ý chí vươn lên hoàn cảnh, làm chủ cuộc đời thoát khỏi nghịch cảnh. Và từ đó cho ta hiểu ý nghĩa cả câu, nhấn mạnh đến ý nghĩa của mỗi người khi đến với khó khăn. Khó khăn nếu chỉ cần ta thay đổi suy nghĩ, sẽ có hai mặt như hai tấm gương khác biệt. Thái độ của mỗi người trong hoàn cảnh ấy là rất quan trọng, mọi người hãy luôn sống lạc quan, vì chỉ có như thế mới có niềm tin, sự tin tưởng chủ động với cơ hội thay vì buông xuôi bất lực nhận lấy thất bại do chính mình tạo ra. Cơ hội là do mình nắm giữ, cơ hội không tới hai lần, vì vậy hãy cố gắng dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài

Câu nói mang ý nghĩa to lớn và bài học giáo dục đến mỗi người. Mang lại cho ta một nhận thức đúng đắn. Hãy luôn nuôi dưỡng trong mình thái độ tinh thần lạc quan. Để luôn sống tích cực và chủ động, yêu đời, có động lực vượt qua khó khăn. Chính nhờ thái độ, cách nhìn nhận cuộc sống đầy tích cực như vậy, sẽ giúp chúng ta đạt được thành công cho mình. Như nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, bị liệt hai tay, nhưng vẫn vươn lên khó khăn để trở thành một người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Hay nick Vujic cũng tương tự như vậy, họ là những tấm gương sáng giúp ta hiểu hơn ý nghĩa của cuộc sống. Phê phán những ai có thái độ buông xuôi, yếu đuối, thiếu bản lĩnh, không dám đối diện mà chọn cách hèn nhát.

Câu nói vô cùng đúng đắn, nhất là trong khi cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, con người phải cạnh tranh lẫn nhau. Hiểu được điều này ta càng phải rèn luyện cho mình một thái độ sống tự tin, nuôi dưỡng niềm tin hi vọng để đạt được ước mơ của chính mình.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm “Số phận con người” của M. Sô-lô-khốp
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status