Nghị luận xã hội : Người ta lớn hơn, vì biết cúi xuống

Nghị luận xã hội: Người ta lớn hơn, vì biết cúi xuống

Hướng dẫn

“Người ta lớn hơn, vì biết cúi xuống”

Bài làm

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng của Việt Nam đã từng ví von rằng, cây lúa luôn giản dị cúi mình xuống bởi luôn trĩu bông. Quả đúng như thế, mỗi người cần biết khiêm tốn và tôn trọng người khác. Có ý kiến cho rằng: “Người ta lớn hơn vì biết cúi xuống”

Câu nói đã nêu bật một nội dung tư tưởng khiến chúng ta đáng phải suy ngẫm cho mình. Cúi xuống không phải là một thái độ cúi đầu thấp hèn, nhẫn nhục, cái cúi đầu không biết mình, nhu nhược và hèn nhát. Cái cúi đầu được hiểu ở đây là một thái độ vô cùng đáng quý của con người. Đó chính là sự khiêm nhường của con người, luôn biết tôn trọng những điểm mạnh khác nhau của người khác. Cái cúi đầu này cũng là minh chứng cho đức tính luôn biết rõ những giá trị của mình, vị thế của mình.

Câu nói có hai vế, ta cúi đầu xuống cũng có nghĩa là ta biêt lớn hơn. Vì lớn hơn là cách nói thể hiện sự trưởng thành của chính mình. Lớn hơn cũng có nghĩa là ta trở nên vĩ đại hơn, có giá trị hơn. Cuộc sống là vậy, khi ta biết khiêm tốn cũng có nghĩa là ta đã tìm được chính mình. Giá trị của ta đã được nân lên một bậc.

Xem thêm:  Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống – Lép Tôn-xtôi. Anh (chị) hãy nên suy nghĩ về vai trò của lí tưởng nói chung và trình bày lí tưởng riêng của mình.

Câu nói đã nêu bật một nội dung tư tưởng, giá trị đáng quan tâm. Khi người ta biết cúi đầu khiêm tốn cũng là khi giá trị của con người được nâng lên một bậc. Câu nói đã khẳng định sự quan trọng và giá trị của sự khiêm tốn. Lối sống khiêm nhường đáng ngợi ca. Và con người khi biết sống khiêm nhường sẽ ngày càng giản dị và thanh cao. Càng khẳng định giá trị bản thân của họ.

Cuộc sống này là một cuộc chiến dài vô tận, nếu chúng ta dừng lại tự cao tự đại với thành công của mình cũng là tự giết chết tài năng của mình. Và người khác bằng sự học hỏi sẽ không ngừng vươn cao lên vượt qua ta. Sự cúi đầu là sự chấp nhận bình thường, chấp nhận học hỏi. Người giỏi sẽ có người giỏi hơn, vì thế ta hãy luôn chấp nhận và vươn lên mỗi ngày.

Khi con người ta cúi xuống, sẽ nhận ra những giá trị của bản thân mình. Con người ta sẽ học hỏi được nhiều điều ý nghĩa hơn nữa, là một yếu tố rất quan trọng giúp ta tiến xa hơn nữa.Trong cuộc sống chúng ta không ít lần biết tới những người nổi tiếng, vĩ nhân nhưng họ vẫn luôn giản dị và khiêm tốn không hề khoe khoang và vẫn luôn nhận được sự ngợi ca của nhiều người. Như nhà vật lí học Newton luôn so sánh mình với đứa trẻ dạo chơi trên bãi biển. Hay như Lê nin, Abraham…

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề sử dụng điện thoại của học sinh hiện nay

Hãy luôn học cách giản dị khiêm tốn, để mình luôn cố gắng và thành công hơn nữa. Tránh sự tự mãn, cao ngạo, điều đó càng khiến ta mất đi giá trị chính mình. Qua đó tự đưa ra cho mình lối sống ứng xử phù hợp.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status