Nghị luận xã hội : Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Nghị luận xã hội: Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Hướng dẫn

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết “Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” câu thơ ấy đã gợi lên trong tôi biết bao suy nghĩ và trăn trở. Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân như thế nào là sống đẹp? và bạn đã thực hiện sống đẹp, cuộc sống hiện đại văn minh khiến cho con người có nhiều lối sống khác nhau, có người chọn cho mình lối sống ẩn dật, có người chọn cho mình lối sống xa hoa và lãng phí, có người lại chọn cho mình lối sống làm người của công chúng, dù lựa chọn cho mình lối sống nào con người cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ, bởi sự lựa chọn lối sống giữa đẹp và không đẹp ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của con người, hãy lựa chọn lối sống đẹp để xã hội trở nên gắn kết và tốt đẹp hơn.

Có rất nhiều quan niệm sống và cách hiểu khác nhau về sống đẹp, sống không đơn thuần chỉ để cho mọi người biết mình tồn tại trên cõi đời này rồi lại lướt qua đi như một cái bóng vô danh, đẹp không chỉ là cái đẹp hình thức, cái đẹp thể hiện từ những hoạt động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sống đến nghị lực vươn lên trong mỗi con người. Sống đẹp là lối sống tích cực mà con người cần phải hướng tới, một nhà văn Pháp đã từng nói điều quan trọng nhất trong cuộc đời con người không phải bạn sống được bao lâu mà quan trọng là bạn đã làm được những gì cho cuộc đời. Sống đẹp xuất phát từ tấm lòng nhân ái, từ chính trái tim. Sống hết mình vì người khác được thể hiện trong lối sống văn minh, khoan dung cư xử đúng mực trong đời sống hàng ngày. Sống đẹp trong xã hội phát triển hiện nay mang những sắc thái rất riêng, là một từ ngữ chỉ còn chỗ đứng trong tưởng tượng mà trở thành lý tưởng sống của rất nhiều người đặc biệt là giới trẻ.

Sống đẹp là sống có lý tưởng phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt lý tưởng mình đặt ra, nếu như trong chiến tranh lớp lớp cha anh đã sống và cống hiến quên mình cho lý tưởng dân tộc, lý tưởng Cộng sản, họ sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân toàn quân ra trận đánh đổi những gì riêng tư nhất để đổi lấy nền độc lập dân tộc, họ “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, hiến dâng máu thịt để đổi lấy từng tấc đất của tổ quốc thiêng liêng. Thì trong thời bình biết bao con người đang ra sức cống hiến vì lý tưởng xây dựng và bảo vệ tổ quốc, có rất nhiều người với trình độ và năng lực cao được nước ngoài mời làm việc với mức tiền lương cao nhất. Nhưng họ đã từ chối, họ đã quyết định từ chối ở lại làm việc để xây dựng đất nước, phát triển.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội : bạn không thể đổi hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm

Ngoài ra sống đẹp còn là sống có mục đích, mục đích là cái đích của cuộc sống và mỗi người cần phải hướng đến. Muốn sống đẹp con người cần phải sống có mục đích, sống có mục đích là dùng hết tâm trí để hoàn thành những gì mà mình đặt ra, kiên trì vượt qua mọi khó khăn, thử thách để tiến đến thành công, dù đôi bàn chân rớm máu vẫn tiếp tục bước, đi đến đỉnh vinh quang.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết “sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, sống đẹp còn là sống có tấm lòng. Để gió cuốn những tấm lòng thảo thơm gieo tình yêu khắp muôn nơi, mang lại ánh sáng cho miền đất tối tăm, mang lại hạnh phúc cho những người cùng khổ. Đơn giản Sống đẹp là sẻ chia, quan tâm đến những người xung quanh, giúp đỡ họ những lúc họ cần. Tôi đã được đọc một câu chuyện, một câu chuyện thực sự ý nghĩa, câu chuyện kể về một người ăn xin nghèo khổ, ăn mặc rách rưới giữa ngày giáng sinh lạnh giá, vẻ mặt đau khổ, buồn bã ông đang chìa tay cầu xin sự giúp đỡ từ những người đi qua ông. Họ nhìn ông với vẻ khinh bỉ, coi thường, họ lướt qua như không nhìn thấy sự tồn tại của người ăn xin nghèo khổ. Chỉ có một cậu bé cảm thương cho số phận của Ông, cậu bé bước tới trước mặt ông lão, ông lão nhìn cậu với vẻ mặt cầu xin, khẩn khoản, cậu bé lúng túng lục lọi túi áo của mình không có tiền, không có đồng hồ, cũng chẳng nhìn thấy chiếc khăn mùi xoa. Cậu bé đến nắm lấy tay ông lão và nói nhỏ xin lỗi ông cháu chẳng có gì để cho ông cả, ông lão ngước mắt lên nhìn cậu bé giọng run run cảm ơn cháu cháu đã cho già nhiều lắm rồi. Chỉ cần một hành động nhỏ bé mà cậu bé đã khiến ông lão cảm thấy ấm áp, dù không cho ông lão thứ gì đánh giá, nhưng tấm lòng của cậu đáng giá hơn bất kỳ điều gì, đó thực sự là một cử chỉ rất đáng trân trọng trong cuộc sống hiện nay.

Xem thêm:  Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Không chỉ vậy muốn sống đẹp, con người cần phải có trí tuệ trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, muốn xây dựng đất nước ngày càng văn minh, phát triển, con người cần phải cố gắng học tập, tiếp thu kiến thức thật tốt để vận dụng vào đời sống hàng ngày. Lênin đã từng nói “Học, học nữa học mãi”, con người cần phải không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức từ thầy cô, sách vở để bắt kịp được vòng quay phát triển vận động không ngừng của xã hội.

Vậy Tại sao con người cần phải sống đẹp? sống đẹp sẽ khiến cho con người trở thành một người công dân tốt hoàn thiện về nhiều mặt, khi chúng ta sống đẹp, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc bởi nhận lại được từ người khác tình yêu, sự kính trọng, khi tất cả mọi người sống đẹp xã hội sẽ không có mâu thuẫn, hiềm khích, con người sống chan hòa với nhau tạo nên một xã hội văn minh đáng mơ ước.

Tuy nhiên bên cạnh những con người sống đẹp, vẫn còn những con người có lối sống không đẹp, một số người sống không có lý tưởng, không có mục đích, một bộ phận khác có lối sống ích kỷ, không quan tâm, sẻ chia với những người xung quanh, một số khác làm việc tốt giúp đỡ mọi người chỉ mong được người ta biết ơn, kính trọng. Không chỉ vậy học sinh hiện nay vẫn còn những suy nghĩ lệch lạc chưa có lối sống đẹp, một bộ phận học sinh không biết ghi lòng tạc dạ tưởng nhớ đến công lao của những người đi trước đã có công dựng nước và giữ nước, không cố gắng học tập, học tập một cách đối phó dẫn đến hổng kiến thức khi bước vào đời không thể làm được việc gì có ích cho xã hội.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của nhà văn Nguyễn Tuân.

Mỗi người trong chúng ta hãy viết phê phán những lối sống suy nghĩ hành vi không đẹp, xây dựng cho mình những suy nghĩ tích cực, làm những việc tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để sau này dựng xây quê hương ngày một phát triển vững bền.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“ Nếu là con chim chiếc lá

Thì chim phải hót chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả,

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Bài thơ của nhà thơ Tố Hữu sẽ luôn nhắc nhở tôi phải luôn biết sống đẹp sống có ích để làm đẹp cho đời làm giàu cho quê hương.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status