Nghị luận xã hội Phải chăng chỉ có điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Nghị luận xã hội Phải chăng chỉ có điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Hướng dẫn

Phải chăng chỉ có điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Em hãy viết một bài văn ngắn, trình bày suy nghĩ, quan điểm của em trả lời cho câu hỏi trên.

Bài làm:

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, và ẩn chứa muôn vàn những điều thú vị, có khi sau niềm vui đã là nỗi buồn, cũng có khi phía sau một nụ cười, lại là giọt nước mắt đắng cay, và có thể phía sau những gì ngọt ngào nhất, chưa hẳn đã là những tình cảm thực lòng. Đôi khi ta chợt hỏi mình một suy nghĩ và cũng là một quan điểm khiến ta trăn trở: “Phải chăng chỉ có điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, đôi khi con mắt của ta còn quá nhỏ bé để nhìn ra những bản chất sâu sa của những vấn đề. Trong những bộ phim ta thấy không ít, phía sau một kẻ lưu manh lại là trái tim hướng về người mẹ già đau ốm của mình. Cuộc sống là tổng hòa của cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu. Đôi khi lại là sự trộn lẫn không thể nào phân định rạch ròi. Và cũng có khi, không chỉ những gì ngọt ngào mới làm ra yêu thương thực sự. “Ngọt ngào”? điều ngọt ngào là gì? Đó là những lời nói ngọt, những hành động cư xử dịu dàng, âu yếm và trìu mến, là những hành động mang ý nghĩa tích cực như động viên, khích lệ, tán thưởng, chiều chuộng, cưng chiều… và những điều đó giải thích qua tính từ “yêu thương” nghĩa là mang tới những sự yêu mến, ưu ái gắn bó giữa con người với con người. Câu nói kết hợp với cụm từ mở đầu “phải chăng?” tựa như một lời hỏi còn chưa chắc chắn, liệu cuộc sống có phải chỉ có những hành động dịu dàng, những gì ngọt ngào mới mang đến yêu thương? Những gì thể hiện bằng cách ngọt ngào mới tạo ra sự yêu thương? Bản chất cuộc sống, hiện thực đã giải thích cho ta có những chuyện không hẳn là như thế.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về một người thân yêu nhất của anh chị: cảm nghĩ về ông nội, mẹ - BÀI VIẾT SỐ 1 LỚP 10 ĐỀ 3

Đúng, trong cuộc sống có những hành động yêu thương, như lời động viên, khích lệ của cha mẹ, sự quan tâm, sẻ chia của bạn bè dành cho nhau, ấy là những gì yêu thương được ban đi, và khi ta đón nhận chúng một cách vui vẻ nghĩa là ta nhận lại yêu thương, và người ta thường chỉ nghĩ rằng, đó là những biểu hiện của yêu thương mà thôi. Nhưng thực ra, không phải lúc nào những điều ngọt ngào cũng biểu hiện như vậy. Mỗi khi ta hư hỏng, mỗi lần ta làm sai, cha mẹ thường dùng lời nghiêm khắc dăn dạy ta. Mỗi khi ta phạm lỗi kỉ luật, mỗi khi ta trêu trọc bạn bè, ta thường nhận sự dạy bảo nghiêm khắc, bị phạt của các thầy cô giáo. Đó cũng là biểu hiện của tình yêu thương, nhưng nhiều khi khiến ta cảm thấy khó chịu, nhưng nó lại xuất hiện từ sự chân thành, mong muốn dành cho ta những điều tốt đẹp, đó cũng chính là một biểu hiện khác của tình yêu thương.

Từ đó ta mới hiểu ra, không phải chỉ những gì ngọt ngào mới tạo ra yêu thương, ta không nên áp đặt suy nghĩ phiến diện, một chiều ấy cho bản thân mình. Điều đó đôi khi khiến ta lầm lẫn, hiểu nhầm và khiến ta đánh mất đi những người thực sự yêu thương ta thật lòng. Cuộc sống đầy rẫy những hình ảnh muôn hình vạn trạng, những lời nói ngọt của kẻ xấu, sự lừa dối bao giờ cũng được biểu hiện một cách dịu dàng và ân cần… nhưng, đó lại là những hành vi xấu, lợi dụng ta.

Xem thêm:  Bình Giảng Bài Thơ Tỏ Lòng Của Phạm Ngũ Lão

Vì vậy, qua đây cũng dạy cho ta một bài học, hãy tỉnh táo trước những sự ngọt ngào, vì đôi khi chỉ là sự bao che cho một ý đồ xấu dễ khiến ta chủ quan và phạm sai lầm.

Quan điểm trên chưa hẳn đã đúng, cần bổ sung thêm nhiều khía cạnh từ hai phía. Và qua đó cũng dạy cho ta biết cách trân trọng những tình cảm đẹp, có ý thức, hành động cụ thể đem đến những yêu thương cho người thân và cho bản thân mình.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status