Nghị luận xã hội suy nghĩ về sự ích kỉ

Nghị luận xã hội suy nghĩ về sự ích kỉ

Hướng dẫn

Ích kỷ, là một trong những thói xấu không nên có của con người. Nó dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, và khi đọc câu chuyện về những thanh củi tôi càng thấy rõ hơn về điều đó. Truyện kể về 6 người xa lạ mắt kẹt trong một hang tối và lạnh, trên tay mỗi người cầm một thanh củi trong một đống lửa đang lụi dần, chỉ vì không quen biết, không cùng màu da, đẳng cấp và tầng lớp mà họ đã không chịu cho đi thanh củi của mình. Cuối cùng họ đã chết cóng. Thái độ, và hành động của những con người trong câu chuyện rất đáng để chúng ta suy ngẫm. Phải chăng chỉ vì ích kỉ và họ đã đánh đổi cả mạng sống của mình, vậy ích kỷ là gì? Và nó có những tác hại như thế nào? ích kỷ là biểu hiện của con người, luôn đặt lợi ích của bản thân cao hơn tập thể và mọi người xung quanh. Ích kỷ khiến cho con người quên đi những mục đích, lý tưởng cao đẹp chỉ biết sống vì bản thân mình. Những người có lối sống ích kỷ sẽ không được mọi người xung quanh yêu quý, kinh nghiệm để hạn chế tác hại của sự ích kỷ con người cần phải biết cống hiến, biết hi sinh vì tập thể, luôn quan tâm giúp đỡ mọi người xung quanh trong cuộc sống.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Dương phụ hành của Cao Bá Quát

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người có lối sống ích kỷ, nhất là ở thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Vào mùa hè khi nhiều thanh niên đi đến những vùng sâu, vùng xa để làm công tác tình nguyện, thì vẫn còn những bạn ngại khó, ngại khổ tìm cách trốn tránh ỷ lại vào người khác. Mỗi người chúng ta cần phải phê phán thái độ hành động của thói ích kỷ, luôn sống đẹp để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cố gắng học tập. Luôn sống chủ động, sống vì mọi người, để trở thành những người công dân tốt có ích cho xã hội./.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tuần 11: Luyện từ và câu (Đại từ xưng hô – Quan hệ từ)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status