Nghị luận xã hội về sự thành công và chiến thắng trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về sự thành công và chiến thắng trong cuộc sống

Hướng dẫn

Đề bài

Trên đời này ai cũng mong rằng mình là người chiến thắng, là một kẻ thành công, nhưng không phải ai muốn là được, mà phải trải qua cả một quá trình mới có thể sẽ chiến thắng. Chiến thắng không dễ dàng gì mà phải trải qua khó khăn, vất vả, qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống để rồi đó ta vượt lên để trở thành một kẻ chiến thắng.

Kẻ chiến thắng là một kẻ thành công khi đã đạt được mục đích của mình, chiến thắng sẽ dành tặng cho những ai là kẻ mạnh, kẻ biết mình biết ta, không chỉ dùng sức mạnh về thể lực mà cả sức mạnh về trí tuệ. Chiến thắng sẽ đem đến cho ai dành được chiến thắng, một lợi ích nhất định, nó sẽ thỏa mãn được kẻ chiến thắng và nâng lên một tầm cao mới.

Chiến thắng không phải là thứ gì xa xỉ, không thể với tới, nếu ta biết trân trọng bản thân, quý trọng thời gian, biết cố gắng vượt qua những thử thách, những gian truân thì tất sẽ thành công. Ngược lại với thành công đó chính là thất bại, người thành công thì ắt sẽ có kẻ thất bại, người thành công đó, chiến thắng đó đã chiến đấu quật cường, dũng mãnh để chiến thắng những kẻ yếu hơn mình. Người thành công phải trải qua quá trình tôi luyện, chắc sẽ vất vả, khó khăn, chắc chắn rằng để đạt được chiến thắng họ phải trải qua bao nhiều lần thất bại. Nhưng dù có thất bại, mà từ thất bại đó mà ta rút ra được kinh nghiệm, làm lại từ đầu, lấy thất bại đó mà làm bài học để từ đó mà mạnh dần lên. Dù ta có thất bại nhiều lần, nhưng chỉ cần có ý chí, có quyết tâm thì chắc chắn sẽ trở thành người chiến thắng.

Chiến thắng sẽ đem lại cho ta sự vẻ vang, mà từ chiến thắng đó sẽ đem lại cho ta nhiều lợi nhuận, sự thành công, niềm hãnh diện, vẻ vang và ngược lại kẻ thua cuộc sẽ chấp nhận thất bại. Nhưng ta chưa chắc gì sẽ chiến thắng mãi mãi “thời thế thế thời”, nay ta là kẻ mạnh nhất. Nhưng đến ngày mai lại xuất hiện một kẻ còn mạnh hơn ta “núi này cao, còn có núi khác cao hơn”. Vì thế đừng bao giờ nghĩ mình là kẻ chiến thắng, mà chủ quan, ỷ lại sức mạnh của mình đó là cảnh giác. Quá tự tin vào bản thân và có thể sẽ bị đánh bại bởi chính kẻ đã bị mình hạ gục, một người chiến thắng là khi họ biết mình là ai, biết nhún nhường, ngọt nhạt một cách đúng lúc và biết lấy chiến thắng ngày hôm nay mà, làm bàn đạp để hoàn thiện bản thân và chinh phục những đỉnh cao hơn.

Xem thêm:  Một thời đại trong thi ca (trích)

Cuộc sống mà, đâu phải ta cứ cố gắng mãi sẽ được, mà đó còn do ý trời, do một phần may mắn. Nếu ta không biết chớp lấy cơ hội, thì có thể cơ hội sẽ không đến lần thứ hai. Có rất nhiều người nỗ lực, cố gắng mà sao họ vẫn chưa chiến thắng, chưa đạt tới mục đích của họ đặt ra. Bởi vì trên cuộc đời này, cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu bạn là người chiến thắng thì ai sẽ là kẻ thua cuộc? nhưng không vì thế mà nản lòng, mà bỏ cuộc, mà phải cố gắng, cố gắng hơn nữa, rồi đến thời điểm nhất định bạn sẽ là người chiến thắng. Đất nước dân tộc ta, tổ quốc ta đã trải qua mấy nghìn năm lịch sử mới có thể giành lại non sông, giành lại Tổ Quốc, giành lại độc lập hòa bình, chủ quyền cho dân tộc. Ta phải đánh đổi bằng cả sinh mạng, biết bao sinh mạng đã ngã xuống, hành hạ để ép nhân dân ta của bọn xâm lược. Sau tất cả, đó là lòng yêu nước, yêu thương dân tộc và yêu chính bản thân chúng ta. Đã chiến thắng và chiến thắng một cách vẻ vang, đáng tự hào không có gì có thể đánh bại được lòng tin và ý chí con người. Chỉ cần có quyết tâm thì chắc chắn sẽ giành thành công, dù có mạnh đến mấy, dù đó là một Trung Quốc to lớn với đầy tham vọng độc ác, một đế quốc Pháp, rồi Mỹ là những cường quốc lớn mạnh trên thế giới cũng không thể thắng nổi Việt Nam. Một đất nước nhỏ bé đã kiên cường chống lại kẻ thù chỉ bằng lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và đến ngày hôm nay ta có thể hòa bình tự do và tự hào nói rằng, mình là người Việt Nam, con cháu lạc hồng. Theo như câu nói của bác.

“không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền,

Đào núi và lấp biển

Xem thêm:  Kể về người mẹ yêu quý của em

Quyết chí ắt thành công”.

Ta đã làm được nhờ ý chí, lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn vất vả và cuối cùng ta là người chiến thắng.

Không biết với mọi người thì như thế nào? chứ cái cảm giác chiến thắng thực sự rất tuyệt. Nó sẽ đem đến cho con người ta niềm vui, sự phấn khởi và từ chiến thắng đó là bước đệm cho ta chiến thắng những mục tiêu to lớn hơn, chiến thắng đó không phải xa xỉ, không phải không thể với tới, đơn giản là ta vượt qua một cuộc thi hai ta chiến thắng, một cuộc chơi hay vượt qua một căn bệnh đó là đã chiến thắng chính bản thân mình. Nhiều lúc chúng ta là những kẻ thua cuộc, rồi nhụt chí, tự ti không dám bước tiếp sợ bị thất bại, sợ rằng mình sẽ không vượt qua đem đến cho ta một cảm giác thực sự nghẹt thở và khó mà có thể làm chủ mình, làm chủ bản thân. Để rồi trở thành một con người khác. Thất bại lớn nhất của con người chính là không thể chiến thắng nổi bản thân, chiến thắng cái gọi là quy định của bản thân, mà bị chính cảm xúc con người làm cho thật là khó xác định, để rồi đánh mất cái lí trí của chính bản thân Chiến Thắng làm cho ta sự hả hê, sự thỏa mãn. Nếu ta quyết tâm làm một điều gì đó mà mãi mãi ta mới đạt được, thì chiến thắng ấy càng vẻ vang, càng rõ ràng. Thất bại càng nhiều, càng muốn nuôi ý chí vượt qua nó, để cuối cùng mình là người chiến thắng thì thật quả là một tinh thần vượt khó, quật cường. Càng khó ta càng muốn chinh phục, càng muốn đào khơi sâu vào nó để thỏa chí bản thân và xứng đáng sống trên đời để không phải hối hận.

Tuổi trẻ có là bao, nếu ta không biết trân trọng nó, thì ta đã dễ lãng phí một tuổi thanh xuân đã qua. Đó là độ đẹp nhất của một đời người và chính độ tuổi ấy làm nảy sinh những ý tưởng, những ước mơ đặt ra mục tiêu của bản thân và mở ra một cuộc hành trình mới. Cuộc hành trình chỉ có một mình ta và ta và chiến thắng mới có thể đạt được điều mình mong muốn. Nhưng không phải vì tham vọng của bản thân, mà đánh đổi tất cả. Đừng vì sự bồng bột lúc trẻ, mà phải hối hận lúc về già. Đừng vì một sự chiến thắng, mà đánh mất bản thân, phải dùng bao thủ đoạn, âm mưu, chơi xấu để đạt được mục đích, giành chiến thắng, cháy giây phút. Bạn là kẻ chiến thắng, thì chính bạn là một kẻ thua cuộc, bạn thua chính bản thân mình đã không vượt qua được sự mê hoặc của danh phận, sự quy định của đạo đức, mà một trật tự của một cuộc thi đấu “Chết vinh còn hơn sống nhục”, có thể bạn thua cuộc ngày hôm nay. Nhưng từ các thất bại mà làm bài học bản thân và rút ra cái nhược điểm của mình. “Phải biết mình, biết ta. Trăm trận trăm thắng”. Thua keo này, ta bày keo khác”. Hãy sống sao cho đúng với cải lương tâm của mình, đừng vì quyền lợi tức thời mà đánh mất bản thân và sự trả giá cho sự thất bại đó, mà bạn sẽ trở thành một con người khác. Xã hội sẽ nghĩ bạn ra sao, dù cho thế nào? thì ta không thể tách ra khỏi ngoài xã hội, vì xã hội là một phần của cuộc sống chúng ta.

Xem thêm:  Tập làm văn: Viết về một trận thi đấu thể thao

Mỗi chúng ta luôn nhớ rằng, chiến thắng là do sự nỗ lực của bản thân, sự kiên trì mà vượt khó, và cần một tấm lòng vững chắc, niềm tin, niềm hi vọng và cả một sức mạnh dẻo dai tiềm tàng trong mỗi con người chúng ta. Hãy cố gắng là một người chiến thắng và chiến thắng trong một cách vẻ vang, lên án những con người không chịu cố gắng chấp nhận những gì mình đang có. Sống mà đi lại lối mòn của người khác một cách thụ động, ích kỷ. Phụ thuộc và ỷ lại thì những kẻ đó không bao giờ cảm nhận được sự chiến thắng thực sự của cuộc sống này./.

Xem thêm Nghị luận xã hội

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status