Nghị luận: Hãy yêu sách. Sách là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống (M.Gorki)

Nghị luận: Hãy yêu sách. Sách là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống (M.Gorki)

Hướng dẫn

Đọc một quyển sách là được trò chuyện với những bộ óc vĩ đại của quá khứ nhân loại

Bài làm 1

  • Mở bài:

Từ xưa đến nay, sách luôn đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ và phổ biến tri thức trong xã hội loài người. Bàn về vai trò và tầm quan trọng của sách, M. Gorki đã nói: “Hãy yêu sách. Sách là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

  • Thân bài:

Sách là gì?

Sách là tổng hợp những nguồn kiến thức được chọn lọc từ một góc nhìn của người viết, những vấn đề thực tế hằng ngày trong xã hội và nó được biên xoạn, sắp xếp lại và phát hành rộng rải trên toàn quốc hoặc toàn thế giới bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Để giúp người đọc cảm thấy dễ hiểu và tiếp thu một cách nhanh chóng thì đòi hỏi người viết hoặc tổ chức, nhà xuất bản phải có trình độ chuyên môn cao, biết được xu hướng người đọc. Từ đó tìm cách tiếp cận, thu hút và giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn khi đọc những nguồn thông tin trong sách mà họ cung cấp.

Tại sao người ta có thể nói sách mở ra những chân trời mới và kiến thức là con đường sống của nhân loại?

Kiến thức là kĩ năng, là những hiểu biết của con người trong cuộc sống. Khi chúng ta muốn làm tốt một bài văn thì chúng ta cần có một kĩ năng giải bài văn và cách viết bài văn ấy. Nếu biết cách làm mà không có tầm nhìn, tầm hiểu biết sâu rộng thì bài văn sẽ không đạt được nguồn dữ liệu sâu sắc nhất, không thể đạt đến tầm cao của văn học.

Kiến thức là những vấn đề về tự nhiên mà con người tìm hiểu được và dựa vào những phát minh của khoa học thế giới. Những điều ấy được tổng hợp và chia thành nhiều lĩnh vực để phù hợp với sở thích, nguyện vọng và khả năng tiếp thu của mỗi người. Nó được chia theo cấp bật từ nhỏ đến lớn. Nếu không có căn bản thì những cấp cao hơn sẽ không thể tiếp thu được.

Kiến thức bao gồm những kiến thức tự nhiên hoặc do con người tìm ra phù hợp với lẽ sống và đạo lý thông thường. Nói tóm gọn, con người không thể biết hết được mọi thứ. Người ta thường có câu: Học, học nữa, học mãi, học để quên – những gì còn sót lại thì gọi là kiến thức.

Kiến thức là vô tận. Không ai dám tự đảm bảo rằng họ biết hết tất cả mọi thứ. Mỗi người chỉ có một chuyên ngành riêng và khi đọc những cuốn sách hay thì nó sẽ giúp con người khám phá được nhiều thứ xung quanh mà tưởng chừng như trong cuộc sống cận kề chúng ta ít khi để tâm đến nó và những nguồn kiến thức ấy sẽ giúp ta biết được những nguyên nhân, kết quả của từng vấn đề được nêu hoặc chỉ ra những mặt lợi hại của một lĩnh vực hay thứ gì còn khuất mắt trong đời sống hằng ngày.

Ví dụ như khi ta đọc một cuốn sách Học làm giàu thì chúng ta sẽ biết được những cách làm giàu của tiền nhân hoặc từ đó rút ra kinh nghiệm cho riêng mình và nó sẽ được tổng hợp lại trong nguồn kiến thức có hệ thống của não bộ con người để ứng dụng vào thực tế giúp cải thiện phần nào những khó khăn, vướng mắc.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài ca dao: Cày đồng đang buổi ban trưa…

Ngoài ra trong sách đó còn chỉ ra những thất bại của những người đã thành công trong sự nghiệp để cảnh tĩnh người đọc. Sách giúp ta hiểu thêm về bản thân và cuộc sống.

Sách là nguồn kiến thức của con người, là nguồn sức mạnh vô giá mà không thể mua bán được. Vậy nên sách và kiến thức có mối liên hệ chặt chẻ với nhau, sách là tổng hợp của những tác phẩm văn học tuyệt vời, là bằng chứng của những sự phát minh vĩ đại trong lịch sử của con người giúp các thế hệ sau đọc và hiểu những cái tinh yếu mà người xưa truyền lại.

Ngoài ra sách còn là cầu nối của lịch sử với hiện tại giúp ta biết được những sự phát minh, phát triển của loài người và giúp chúng ta hiểu thêm về lịch sử đất nước, công lao của những vị anh hung đứng lên cứu nước chống ngoại xâm.

Ngày nay ngoài internet, sách cũng là một phần rất quan trọng của đời sống con người, nó giúp chúng ta thư giản sau một ngày mệt mỏi, nó đưa vào đầu chúng ta những hoàn cảnh sống của xã hội và cao nhất là sách dẫn ta tới đỉnh vinh quan của sự hiểu biết và mở ra trong mắt ta một thế giới rộng lớn với vô vàn những câu chuyện lý thú mà ta chưa bao giờ biết hoặc biết mà chưa được nghe và tận mắt thấy.

Từ đó làm con người ta say mê vì lúc nào trong não bộ con người cũng có một sự kích thích tìm hiểu, mày mò và nếu biết tận dụng năng lực cá nhân thì chúng ta có thể đạt đến đỉnh cao. Ngoài ra sách còn là những mẫu truyện cười thú vị, giúp tăng trí tưởng tượng và tạo ra trong mỗi người một hệ thống ngôn ngữ phong phú, đa dạng về hình thức và giúp ta ăn nói lưu loát hơn khi gặp những trường hợp nhất định. Nó cũng là một phần giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, dây thần kinh bớt căng và những dòng suy nghĩ sẽ trở nên mạch lạc hơn nhiều lần.

Sách có thể đọc ở mọi lúc mọi nơi, khi chúng ta cảm thấy đọc sách là một phần không thể thiếu của cuộc sống, là một phần tâm hồn thì đó là lúc sách phát huy hết tác dụng và việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn vì ý muốn học hỏi, tìm tòi đã trở thành một phần xương máu của chúng ta và tâm hồn ta luôn được trải nghiệm qua từng câu truyện, thanh thản và luôn rộng mở để tiếp thu những cái mới hoặc những thứ người khác có mà bản thân mình hoặc không có hoặc có phần tệ hơn.

Vì vậy, sách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống nhân loại, là dẫn chứng của lịch sử, là những phát minh hàng đầu của con người và chúng ta hãy yêu sách. Không nên phá hủy hay đem bán mà việc cần kiếp là tặng lại cho những người kém may mắn hơn chúng ta hoặc đem đi làm từ thiện ở những tổ chức cộng đồng. Phải để sách khô ráo, sắp xếp gọn gàng và sạch sẽ.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Hãy thử nghĩ đến một ngày, khi sách không còn tồn tại thì bao nhiêu kiến thức tự nhiên và nhân tạo đều bay mất, khi đó trừ khi những có một sự kỳ diệu hay có một vài người sống lại thì cũng chưa chắt phục nguyên nguồn kiến thức vô tận đã mất và chúng ta sẽ cảm thấy ân hận vô cùng.

Đến thời đại ngày nay khi đã có internet nhưng người ta vẫn còn sử dụng sách vì nó không bao giờ mất nếu không có sự tác động của con người, dễ sử dụng, tiện lợi và dễ lưu truyền rộng rãi. Những vấn để về sách thì không thể nói hết, xã hội thì thay đổi từng ngày, chỉ hi vọng mọi người biết bảo quản và sự dụng sách hợp lý, đừng để sau này con em chúng ta phải rơi vào hoàn cảnh khó khăn tương tự.

  • Kết bài:

Thiết nghĩ nên có những việc làm phù hợp và những biện pháp hợp lý giúp nâng cao đời sống, sự hiểu biết trong mỗi người và hãy để sách trở thành một người bạn của mỗi người chúng ta giúp cải thiện đời sống, phát triển văn hóa đẹp của xã hội.

Bài làm 2

Hiện nay, ai ai cũng đều hướng tới việc học tập để phát triển bản thân và xã hội. Vì vậy sách là một phương tiện rất quan trong đối với đời sống con người. Sách càng ngày càng quan trọng đối với chúng ta và cần được giữ gìn kĩ hơn.

Sách là một phương tiện giúp cho ta ghi chép, lưu trữ, lưu truyền kiến thức cho các thế hệ sau. Sách không chỉ được phân loại theo thể loại, lĩnh vực mà còn theo độ tuổi, sở thích của đối tượng mua. Mọi thứ ngôn ngữ đều có thể được ghi vào sách, không hạn chế số trang, đủ kiểu màu sắc.

Ngoài việc ghi chép, lưu trữ, lưu truyền, thì những quyển sách về khoa học giúp ta tìm hiểu về thế giới khoa học, giúp ta hứng thú khám phá những sáng tạo vĩ đại của con người. Ví dụ như sách của Euclid giúp ta hiểu hơn về hình học. Đọc sách Archimedes ta hiểu hơn về các quy luật đang xảy ra trong tự nhiên vốn rất quen thuộc. Ta cũng càng trân trọng hơn những phát minh của con người từ thuở đầu của nền văn minh.

Chỉ qua sách, ta có thể biết được bên ngoài vũ trụ như thế nào, xa mạc khô cằn nóng đến đâu, những cái giá lạnh của vùng Nam Cực, những khu rừng rậm nhiệt đới, hay có thể là những nơi mà ta chưa từng được thấy.

Sách đưa ta bay vào vũ trụ để nhìn ngắm những ngôi sao chỉ có thể thấy được qua kính viễn vọng. Sách còn là một cỗ máy thời gian đưa ta về thời kì chiến tranh xây dựng đất nước, thời kì xa xưa cổ đại, đưa ta đến những lịch sử mà ta chừa hề hay biết. Mở một trang sách như là đang mở ra một thế giới hoàn toàn mới.

Sách không chỉ là nguồn tri thức vô tận, sách còn dạy chúng ta cách sống, cách làm người, làm việc có đức. Con người cần phải đọc sách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và góp phần giúp cho xã hội. Những lúc chúng ta bị đẩy vào con đường cùng không lối thoát, đọc sách có thể sẽ giúp chúng ta tìm một lối đi, một lời khuyên nho nhỏ mà chân thành sẽ giúp ta thoát khỏi con đường cùng đó. Sách không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn ta, sách còn là cách nối liền quá khứ – hiện tại và mở cửa đi đến những tương lai đẹp đẽ, phát triền. Đọc sách để lấy them tầm nhìn về thế giới này, mở rộng tầm nhìn về mọi mặt.

Xem thêm:  Em hãy tưởng tượng cuộc nói chuyện giữa các loài cây với nhau. Và kể lại câu chuyện ấy

Sách còn là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn của mỗi con người, là một người thầy thắp sáng con đường đi đến nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta cách sống biết yêu thương, biết sẻ chia với mọi người xung quanh, từu đó tạo nên vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người. Hãy đọc sách, báo, tạp chí hằng ngày để nâng cao tri thức và hoàn thiện nhân cách.

Qua từng trang sách hay, con người sẽ tìm thấy một tiếng nói chung để xây dựng nền hòa bình và phồn vinh. Sách làm cho ta yêu quý, thương tiếc, tôn trọng lẫn nhau qua từng số phận con người. Có người thành tài, có người bất tài. Người đọc Việt Nam sẽ có thể rưng rưng nước mắt qua câu chuyện “Cô bé bán diêm” của nhà văn Andexen người Đan Mạch và cảm thấy sự gần gũi trong tác phẩm “Lão Hạc”, “Chị Dậu”,…

Qua sách, mỗi con người trên từng thế giới sẽ tự tìm hiểu lẫn nhau, hòa bình và yêu thương nhau, thấu hiểu và cùng bước tới một thế giới mới yên bình, hạnh phúc, không có chiến tranh, không có những số phận bất hạnh, đáng thương nào phải gánh chịu nỗi đâu, mất mát.

Sau những giờ làm mệt mỏi, những giờ học căng thẳng, ta có thể giải trí bằng cách tìm và đọc sách, cách này xẽ mang lại nhiều giây phút thư giản, thoải mái, mang lại những tiến cười hữu ích và sảng khoái. Đọc sách để làm tươi trẻ tâm hồn. Những bộ truyện tranh thú vị như Doraemon, Black Butler,… hoặc những tiểu thuyết thành công như Chào mừng đến với N.H.K, Cuốn sách của sự kết thúc, No.6, … Theo Astrid Lindgren, “Tuổi thơ mà không có sách – sẽ là không có tuổi thơ. Điều đó giống như bị đuổi khỏi cái nơi thần kì mà bạn có thể tới và tìm được niềm vui quý hiếm nhất”.

Vì vậy, cuộc sống không thể không có sách được. Những quyển sách hay giúp ta sống cùng nhân loại, suy nghĩ cùng nhân loại, hít thở bầu không khí hiện đại và mạnh mẽ trên đường đi đến tương lai. Hãy đọc sách để khai phóng tu duy; đọc sách để tiến bộ; đọc sách để cùng chung sống.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status