Nghị Luận Về Bạo Lực Gia Đình

Đề bài: Nghị Luận Về Bạo Lực Gia Đình

Bài làm

Một lần khi đang online facebook, tôi vô tình xem được một video kéo dài 2:55s, đoạn video là hình ảnh một người đàn ông đang dùng một chiếc ghế nhưa đập liên tiếp vào người phụ nữ, trong tay cô là đứa bé chừng một, hai tuổi em và một em chừng 6,7 tuổi đang gắng sức ngăn cản người đàn ông,miệng không ngừng van xin:” bố ơi, con xin bố, bố đừng đánh mẹ nữa! “

Bất giác, sống mũi tôi cay lên, tôi thấy thương người mẹ và hai em nhỏ đó. Trong chốc lát, tôi có cảm giác đứa bé đó là hình ảnh của tôi ngày bé, ngày mà tôi cũng đang gào khóc xin bố mẹ đừng đánh nhau nữa. Nỗi ám ảnh đó chắc chắn không phải là của riêng tôi mà còn là của hàng ngàn đứa trẻ khác đang ngày ngày chứng kiến cảnh bạo lực gia đình diễn ra ngay trong gia đình mình.

Trước tiên, ta cùng tìm hiểu bạo lực gia đình là gì? Bạo lực gia đình là hành vi cố ý sử dụng vũ lực hoặc lời nói của các thành viên trong gia đình gây tổn hại hoặc đe doạ tổn hại đến các thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình được chia làm hai loại: bạo hành thể xác và bạo hành tinh thần. Nạn nhân của những vụ bạo hành gia đình chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Bạo hành gia đình luôn có cả bạo lực thể xác và tinh thần cụ thể thông qua các hành vi bạo hành sử dụng vũ lực, bao gồm đánh đập, gây thương tích hoặc những lời chửi mắng, hạ nhục với những lời lẽ thô thiển, nặng nề xâm phạm đến nhân phẩm và danh dự.

Xem thêm:  Hãy viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về biển đảo Việt Nam trong đó có sử dụng câu bị động

Hiện trạng này diễn ra rất phổ biến ở Việt Nam, theo số liệu ngày 25/10/2010 của Tổng cục Thống kê có 32% phụ nữ từng kết hôn cho biết trải qua bạo lực thể chất trong đời, 6% đã trải qua bạo lực thể chất trong vòng 12 tháng. 54% bạo lực tinh thần trong cuộc đời, 25% bạo lực tinh thần trong12 tháng. Bạo lực bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó, đặc biệt là tính cách của người đàn ông – trụ cột của gia đình. Người con trai là con trưởng trong gia đình mắc thói “ gia trưởng “, những người này có tính cách ngang ngược, bảo thủ, nóng tính, luôn cho rằng mình là đúng nhất, là người quyết định tất cả công việc trong nhà, tiếng nói của người phụ nữ là bằng không, bạo lực có thể xảy ra khi bất đồng về quan điểm giữa hai vợ chồng.

Ngoài ra sự suy thoái về đạo đức, cũng gây bạo lực gia đình. Gia đình gặp khó khăn kinh tế, nghiện ngập, cờ bạc thua lỗ, ghentuông, và nhằm giải quyết vấn đề tâm lý, người đàn ông sẵn sàng sử dụng vũ lực với vợ con mình. Những người gây ra bạo lực gia đình thường là không nhận thức được trách nhiệm và bổn phận của mình đối với các thành viên khác trong gia đình.

Trầm trọng hơn, có những trường hợp bạo lực là do sự vô nhân tính, thiếu lương tâm của thủ phạm gây ra bạo lực. Họ không còn nghĩ đến tình thương, trách nhiệm, sự sẻ chia đối với những người đã sinh ra họ, những người đã cùng họ chia ngọt, sẻ bùi, hay những người do họ đã sinh ra. Chính họ đã làm cho gia đình không còn là mái ấm, mà trở thành địa ngục đối với những nạn nhân của bạo hành gia đình.

Xem thêm:  Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

Hậu quả của vấn nạn này trước tiên phải kể đến là tâm lý, thể chất của người bị bạo hành, người phụ nữ khi bị bạo hành sẽ rơi vào trạng thái sợ hãi, hoảng loạn và tổn thương tâm lý sau bạo hành, việc chăm sóc, giáo dục con cái không được đảm bảo, nạn nhân phải chịu những tổn thương thể chất, trong nhiều trường hợp là thương tật suốt đời, thậm chí là tử vong.

Ly hôn là cách giải quyết tối ưu nhất trong trường hợp này nhưng hệ lụy của vấn đề vẫn chưa dừng lại, hạnh phúc gia đình tan vỡ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý con cái, thiếu đi sự quan tâm của bố mẹ, con trẻ sẽ bỏ bê việc học hành, con trai dễ sa vào những tệ nạn xã hội, con gái khả năng tham gia các hoạt động mại dâm là rất cao. Các em nhỏ khi chứng kiến bạo lực hoặc bị bạo lực, bé gái khi lớn lên mang theo một nỗi sợ, nỗi hoài nghi với những người khác giới, bé trai khi tiếp xúc với bạo lực sẽ có khuynh hướng sử dụng bạo lực với người khác để giải quyết vấn đề.

Bạo lực gia đình cũng gây sức ép tới kinh tế, xã hội. Mỗi năm, nhà nước lại mất thêm chi phí cho hoạt động tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, số người mắc thương tật do bạo hành tăng, lực lượng lao động giảm, gây sức ép cho ngành y tế và nền kinh tế quốc dân.

Xem thêm:  Kể đôi nét về người anh hùng Lê Lợi

Vì vậy, phòng chống bạo lực gia đình là việc làm cấp thiết. Chúng ta cần loại bỏ những tư tưởng lạc hậu như “gia trưởng “,”trọng nam khinh nữ”,. Nhà nước và địa phương cần tuyên truyền luật pháp để mọi người có nhận thức nhận thức đúng về vấn đề này. Tại các cơ sở giáo dục, trẻ em cần được trang bị những kiến thức để tự bảo vệ mình trước những hành vi bạo lực.

Vì một cuộc sống văn minh, hạnh phúc, vì một cuộc sống tươi đẹp không có những nỗi đau, hãy nói không với bạo lực gia đình.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status