Nghị luận về đức tính siêng năng cần cù

Đề bài: Anh chị hãy nghị luận về đức tính siêng năng cần cù của con người

Bài làm

Nhân dân ta từ bao đời nay có rất nhiều những đức tính đẹp như đúng giờ, lịch thiệp, tập trung, chân thành, giữ lời hứa, quan tâm lẫn nhau, đồng cảm…Trong đó, đức tính nổi bật lên là siêng năng cần cù, siêng năng và cần cù hôm nay để có một ngày mai tươi đẹp. Siêng năng, cần cù là phẩm chất tốt đẹp của người lao động, mà học sinh chúng ta, tuổi trẻ chúng ta phải rèn luyện hằng ngày.

Siêng năng là gì?.

Siêng năng là đức tính của con người, biểu hiện ở sự cần cù, tự giác, miệt mài, làm việc thường xuyên đều đặn không tiếc công sức. Trái với siêng năng là lười nhác, hay phụ thuộc vào người khác. Cần cù là là chăm chỉ chịu khó làm việc, cho dù khó khăn cũng không bỏ cuộc, nhất là trong học tập và trong lao động. Người siêng năng biểu hiện là người yêu lao động, luôn miệt mài trong công việc, làm việc thường xuyên đều đặn. Làm tốt trong công việc, làm mà không cần người khác khen thưởng, làm hết hết khả năng của mình. Lấy sự cần cù để bù cho những thiếu sót của bản thân. Có câu nói rất hay “cần cù bù thông minh”, một học sinh học kém, học chăm chỉ, cần cù để bù lại những bài giảng cô dạy, sau đó đã trở thành học sinh giỏi nhất lớp.

Chăm chỉ chịu khó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Trong công việc, giúp cách làm việc chu đáo, lo chu toàn từ việc nhỏ đến việc lớn, khi làm thì quyết tâm làm xong việc, không bao giờ bỏ dở giữa chừng. Khi chúng ta chuyên tâm, chú ý chăm chỉ vào một việc, ta mới thật sự tự do và vui vẻ hành động, vì nó xuất hiện từ lòng ưa thích, tự những dự định sau khi đã suy nghĩ, chọn lựa và quyết tâm. Như thế ta dễ dàng đạt đến hoàn tất và thành công. Nhờ tập được chăm chỉ, ta được sự vui tươi, nhờ đó, ta có thể giải quyết mọi trắc trở, biến suy nghi thành hành động. Chăm chỉ giúp ta tu dưỡng thêm nhiều điều mới từ cuộc sống, siêng năng đọc sách trau rồi thêm kiến thức học vấn, kiến thức văn học mà ta không có thời gian tìm hiểu. Chăm chỉ làm việc vừa giúp bản thân có được lòng tin của mọi người, vừa kiếm thêm thu nhập. Giúp cho nhiều người khác phải học tập, phải ngưỡng mộ và khâm phục.

Ông Cao Bá Quát có tài văn chương rất sâu rộng, học hành rất thông minh, nhưng mà chữ quá xấu, không thể dịch hay đọc được. Tính khí tuy ngông ngạo, nghịch ngợm nhưng ông rất chịu khó và kiên nhẫn trong học tập. Học và làm, bao giờ ông cũng thực hiện tới nơi tới chốn, kì được mới chịu. Ông đem hôm luyện chữ, buồn ngủ quá ôn buộc tóc mình lên xa nhà, buộc chân vào canh ban, không thể ngủ gật cũng không thể chay lung tung. Sau đó, ôn đã trở thành một người văn hay, chữ đẹp người người ngưỡng mộ, thán phục. Thân quen nhất với chúng ta đó là Bác Hồ, Bác luôn cố gắng nỗ lực từng ngày, từ việc học chữ của nước khác, Bác vượt qua mọi khó khăn khổ cực viết chữ ra tay, ra mọi nơi có thể đọc, học mãi nơi có thể kể cả lúc làm lẫn lúc nghỉ. Chi có cần cù siêng năng con người ta mới có thể làm được như vậy, nếu cứ lười biếng, bỏ bê công việc, lo nghi mình bị thiệt thòi, hay mình được lợi ích gì thì mãi mãi không thể phát triển được.

Siêng năng cần cù không phải là bốc đồng, ngày một ngày hai mà là sự kiên trì kéo dài cả đời, nó ăn vào máu, tạo cho mỗi người có một ý chí quyết tâm đến cùng dù gặp khó khăn, gian khổ. Vì con người muốn tồn tại, phải siêng năng cần cù lao động để làm ra của cải, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngược lại,nếu không chịu khó, kiên trì trong lao động thì sẽ nghèo đói và không đạt được mục đích, trở thành kẻ ăn bám gia đình và xã hội.

Xem thêm:  Bàn về vai trò của một số bộ môn nghệ thuật như kịch, âm nhạc, hội hoạ, vũ đạo… trong nhà trường phổ thông

Xã hội của chúng ta bên cạnh những người chăm chỉ là những kẻ lười biếng. Người lười biếng ham ở không, ngại nhận việc sợ khó, thiếu trách nhiệm, luôn ơ hờ, trễ nói, không tha thiết công việc, đã thế lại còn làm ăn cẩu thả, chưa làm bảo làm rồi, toàn bỏ dở công việc giữa chừng. Lấy hàng tá lí do để chối bỏ, thật đáng chê trách. Không tự có trách nhiệm với bản thân, gia đình, công việc thì liệu có thể lo cho ai, chẳng ai dám tin tưởng một người lười biếng, bị xa hội cười chê.

Để rèn luyện đức tính cần cù thì trong học tập cần đi học chuyên cần, chăm chỉ học hành và làm bài tập, có kế hoạch học tập. Trong lao động, chăm làm việc, không ngại khổ, miệt mài với công việc, trong các hoạt động khác thì kiên trì tập thể dục, thể thao, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội.

Siêng năng cần cù là một đức tính tuyệt đẹp của con người, nó không chỉ giúp ta bước đến thành công mà còn là một đức tính cao đẹp trong cuộc sống. Nhớ có nó con người có đam mê và tự tin vào con đường tương lai phía trước,thực hiện ước mơ và xây dựng một xã hội phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Soạn bài Rô- bin- sơn ngoài đảo hoang lớp 9 hay đầy đủ nhất
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status