Nghị luận về internet

Đề bài: Em hãy nghị luận về sự phát triển mạnh mẽ của Intermet hiện nay

Bài làm

Để có một xã hội của sự ưu tiên tiến bộ như hiện nay, nó là khởi nguồn từ các sự song hành với,chính là sự đi lên của nhiều lĩnh vực bổ sung cho xã hội hoàn chỉnh, đặc biệt không thể đánh giá thấp sự phát triển dữ dội của ngành công nghệ thông tin số,cập nhật liên tục hàng ngày, hàng giờ.Có thể kể ra được quá nhiều lợi ích thiết thực mà internet mang lại, nhưng bên cạnh đó cái gì dù tốt đến đâu cũng đều có nhược điểm, những mặt tiêu cực không ít thì nhiều, mặt trái về Internet cũng đang được chú trọng, lưu tâm với mọi thế hệ.

Được thiết kế tỉ mỉ, sau nhiều công trình nghiên cứu, Internet đã được biết đến một thời gian dài về trước. Sự có mặt của Internet quả thực là một bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển không chỉ của một nước mà toàn thể nhân loại chúng ta. Nó tập hợp được những giá trị đích thực của sự sáng tạo, nhìn xa, biết chia sẻ thông tin. Như sứ mệnh, hy vọng của người tạo dựng, nó mang trong mình những khả năng giúp cung cấp cho lợi ích cho con người. Nó đầy tính tiện lợi, lưu trữ những kiến thức của tri thức nhân loại, sự phong phú và đa dạng ấy thể hiện sau mỗi cú “click” chuột đơn giản, nó có sự ứng dụng cao trong nhiều nghành nghề khác nhau trong xã hội. Thử hỏi nếu bạn sống trong xã hội thông tin nhanh chóng từng ngày mà bạn không chủ động, thì bạn sẽ bị tụt hậu. Vì nó cảm tưởng như Không giới hạn, ta có thể cảm nhận kiến thức của mình có thể được bổ sung bởi vô vàn điều bổ ích trên đây. Nó cũng là nơi giao lưu vô tận, làm cho cuộc sống của chúng ta tiện lợi, dễ dàng hơn, kết bạn bốn phương- một điều mà con người dường như hoàn toàn bị giới hạn ở thời gian trước kia, nó còn mang sự thoải mái về thời gian, công cụ, thao tác dễ dàng. Nó tạo dựng cho một sự vững bền trong xã hội, thiết nghĩ nếu như chưa có internet, chắc hẳn nhân loại vẫn đang quay trở lại hình thái phát triển như một xã hội cũ, vẫn ngập ngụa trong giao thương kinh tế khó khăn, vẫn là cảnh tượng chiến tranh thôn tính, ít sự ủng hộ, biết đến của nhiều quốc gia nói chung đến từng cá nhân nói riêng, eo hẹp về kiến thức, đời sống lạc hậu.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

Internet được biết thực chất rằng nó phổ cập ở nước ta khá muộn, mãi đến những năm của thế hệ 8x- 9x mới là được tiếp cận dầu tiên, có thể nói rằng nó hợp với hoàn cảnh của đất nước ta, vì từ một nước thuần nông, vươn lên bằng cách học hỏi các kinh nghiệm thành công mọi lĩnh vực của các nước phương Tây, nước ta mới dần đi lên, hiện tại vẫn là một nước đang phát triền, nhưng cũng đã có khá nhiều mối quan hệ với các nước khác trong toàn thế giới. Cũng có lẽ nhờ một phần không nhỏ của sự phát triển công nghệ thồng tin, nó đã khằng định sức mạnh, vai trò của mình. Bằng những con số biết nói về mức độ người dân sử dụng công cụ Internet này, bằng sự sử dụng thành thạo Internet ở đại đa số dân cư nước ta đã một lần nữa chứng thực “Internet thực sự có sức hút, tầm quan trọng đối với con người”.

Nhưng còn những trường hợp sử dụng mang tính lạm dụng, không biết làm chủ trước mạng xã hội rộng lớn, quá nhiều thông tin can nhiễu đến chúng ta, đặc biệt những thế hệ non trẻ chưa đủ vốn sống, bị dễ dàng trước cám dỗ.Có lẽ được gọi hay nhìn theo sự phát triển thì nó là mặt tiêu cực, còn được nâng lên thành những vấn nạn xã hội đã được nói đến khá nhiều.

Ta có thể bắt gặp ngay trong cuộc sống những điều trái chiều với mục đích đúng đắn của mạng Internet ngay từ ban đầu, không ít những hình ảnh cậu học trò vì mải mê những thứ trò chơi online trên mạng, quen dần, lâu dầu, thành “con nghiện điện tử” từ lúc nào không hay. Đến mức sẵn sàng bỏ học, bỏ tiền của bố mẹ chắt chiu cho những tài khoản ảo. Mang sức lực, tinh thần tràn trề nhựa sống, cái đầu óc minh mẫn để tiếp thu kiến thức, trong sáng thì bị dễ dàng cám dỗ tước mạng xã hội,ảnh hưởng không chỉ phần lớn đến chính người nghiện, mà còn cho nỗi thương, lo lắng không dứt về phía gia đình, nhà trường, xa hơn nữa là gây ra nhiều vấn đề tệ nạn thực sự nhức nhối, gây ra bao nhiêu vụ mất trật tự an ninh.

Xem thêm:  Thuyết minh về trò chơi dân gian – Bài văn thuyết minh về trò chơi Keo co, thả diều, ô ăn quan, trốn tìm

Internet như đã nói cũng chính là con dao hai lưỡi, tuy công cụ tìm kiếm thông tin tuyệt vời, sự sáng tạo tối đa của loài người.Nhưng phải nói thực tế rằng, rất nhiều vấn đề ở trên mạng, không được qua xử lí, chưa đảm bảo tính chính xác hoàn toàn như ở loại sách giáo khoa,… nên chỉ thuộc diện “tư liệu tham khảo”, các quá dễ dãi trong việc chia sẻ, các nguồn tài liệu có khi không chính thống, gây hoang mang, nhầm lẫn cho người đọc, người cần tìm thông tin. Tốn thời gian, công sức, sự tập trung của bạn hàng giờ liền…

Và còn có những vụ việc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống thực tại, vì mạng là sự kết nối cả nhân loại, ai cũng đều phải sử dụng nó như một công cụ trợ giúp đắc lực cho công việc, hoàn thiện bản thân, cuộc sống của họ tốt hơn.Cũng có thể nói, Rất nhiều người không tự làm chủ, ý thức bản thân trước mạng xã hội, có người còn phụ thuộc vào công nghệ tiên tiến này, để được “ sống khác”, chìm đắm trong “thế giới ảo”, quên đi cái giá trị thực nơi cuộc sống thật của họ. Đi đến đâu cũng chụp ảnh, khoe khoang mình làm gì trên mạng xã hội đặc biệt nổi cộm trên Facebook, google, nhiều các trang mạng, Mạng xã hội cũng vừa là nơi chia sẻ, nhưng nó cũng là nơi tạo những xì xào khi bạn quá phô trương trên thế giới ảo mà không biết tự chủ, tự ý thức được vị trí bản thân với mọi người, những sự chửi bới, nói xấu nhau,”tin nóng”, tạo scandal cho người nổi tiếng, cũng đưa đến cho ta đầy sự đau lòng, kèm khó chịu. Nó tạo hệ lụy, tạo vấn đề nổi cộm cho không ít tầng lớp trong xã hội nhất là giới trẻ. Việc bỏ bê học hành, sống phụ thuộc vào thế giới ảo cũng khiến cho họ dần đánh mất đi chính bản thân mình và tương lai của mình.Họ thờ ơ lãnh cảm với người thân cận ở ngoài đời một cách mê muội, chỉ vì dành toàn bộ thời gian làm mở rộng các mối quan hệ trên mạng, làm nổi bật mình cho những người khác phải ngưỡng mộ họ hơn, rồi còn muốn hơn nữa, lòng thức tỉnh trong họ chưa lúc nào bị ngủ kĩ, ngủ quên như vây.

Có những gia đình bố mẹ mặc kệ con cái, chỉ quan tâm đi làm, về nhà nhanh chóng chỉ muốn tranh thủ xem điện thoại, ipad về tin tức xã hội, về vài người bạn, về thông tin, dù vẫn biết họ làm cực nhọc cả ngày đây là thời gian nghỉ ngơi, nhưng họ đâu biết rằng nếu những bậc làm cha làm mẹ nếu không biết cân bằng thời gian trong thời đại công nghệ số này thì không chỉ họ, còn Con của họ cũng ảnh hưởng không nhỏ, có khi đến cả tương lai đứa trẻ phát triển sau này. Bố mẹ quá chiều con cũng vậy, dễ thấy càng nhà có điều kiện con họ lại sớm tiếp xúc với đồ công nghệ, chúng chơi không biết kiểm soát bản thân mà cha mẹ không nhắc nhở, chúng không được dạy về cách khai thác các nguồn thông tin phù hợp, đúng đắn, thì sớm muộn tương lai sau này cũng sẽ thảm thương.

Xem thêm:  Hãy nói lên suy nghĩ của em về ngạn ngữ sau đây: "Người khôn là người luôn chịu khó lắng nghe"

Thật đáng buồn, khi nhắc đến sự việc như trên khi nhìn lại chặng đường từ khi có sự phát triển Internet, vì như đã nói cái gì cũng có hai mặt. Vì vậy, điều cần làm lúc này, chính là vừa thiết chặt các” lỗ hổng” thiếu sót của mạng xã hội, vừa phải biết giáo dục, đánh vào ý thức của mỗi người, nhất là cho thế hệ trẻ, để chúng biết trân trọng giá trị sống thực tế, nhưng vẫn phải biết cách thu thập, phát triển dựa trên những nguồn thông tin an toàn, được tiếp xúc có kiểm soát, hướng dẫn. Và chúng ta cũng phải một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của Internet trong tiến trình phát triển, nhưng lời cảnh báo được đưa ra hợp lý nhất chính là nếu sự dụng sai mục đích, internet có thể làm hại bạn, gây những hậu quả khôn lường.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status