Nghị luận về nghị lực sống

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nghị luận về nghị lực sống của con người

Bài làm

Nhà danh ngôn Benjamin Franklin từng nói: “ Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”. Đúng thế, mỗi con người trong cuộc sống hàng ngày luôn gặp phải những vấn đề khó khăn, bắt buộc ta phải đối mặt với nó. Khi chúng ta cố gắng vượt qua nó chúng ta sẽ bước đến được con đường thành công. Nhưng để vượt qua nó chúng ta phải có ý chí thật kiên cường, dũng cảm.

Vậy nghị lực là gì? Nghị lực là một năng lực tinh thần, là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng. Ý chí, nghị lực luôn là người bạn cùng bước với ta đến cuối con đường.

Sống ở đời, cuộc sống của mỗi người là muôn màu, muôn vẻ. Có người được sống trong nhung lụa thì cũng có người phải chịu số phận tủi cực, bất hạnh ngay từ khi sinh ra. Những người từ khi sinh ra số phận đã không được may mắn như những người khác họ đã rất buồn nhưng trong họ luôn cháy lên một ngọn lửa, niềm tin vào một tương lai tươi sáng. Họ không chấp nhận cái số phận mà ông trời sắp đặt cho mình. Họ đặt ra thử thách cho bản thân mình để vượt qua và vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong xã hội hiện đại hiện nay cũng có rất nhiều tâm gương để mọi người học tập, chẳng hạn như anh Nguyễn Ngọc Kí từ khi sinh ra anh đã bị mắc bệnh tàn tật, ai cũng tưởng chừng những người bị bệnh như anh sẽ mất hết niềm tin vào cuộc sống, nhưng do lòng ham học của chính mình dù không có tay thì anh vẫn có chân anh vẫn có thể viết bằng chân.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn, dàn bài về lòng khiêm tốn chi tiết

Hay là những người mắc những căn bệnh hiểm nghèo không thể chữa được họ vẫn luôn sống vui vẻ không một chút lo lắng trên môi họ luôn là những nụ cười ấm áp, bởi họ tin rằng biết đâu sẽ có một phép màu, biết đâu mình sẽ vượt qua được căn bệnh này hay dù cho mình có chết đi mình cũng phải sống thật có ý nghĩa trong những phút giây cuối cuộc đời để họ chẳng bao giờ hối hận cả. Và có một tấm gương sáng không thể không thể không kể đến đó chính là anh chàng Nick, mặc dù bị cụt cả hai tay hai chân không thể đi lại nhưng anh vẫn cố gắng vượt qua số phận bằng nghị lực của mình. Anh luôn nở nụ cười trên môi và cũng chính là người truyền cảm hứng cho mọi người bằng những bài văn, câu chuyện về cuộc đời mình.

Ý chí, nghị lực có ý nghĩa rất quan trọng với con người trong cuộc sống. Nó tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm, dám đương đầu với những khó khăn thử thách, giúp ta dám nghĩ, dám làm, dám sống. Ý chí, nghị lực còn giúp chúng ta khắc phục những khó khăn, rèn cho ta sự tự tin đấy chúng ta tiến lên phía trước, vững tin vào một tương lai. Giúp con người ta luôn tự tin vào bản thân, tự tin với những việc mình làm. Dù thất bại vẫn không bỏ cuộc, nản chí.

Xem thêm:  Nghị luận văn học hay nhất – Ngữ Văn 9

Bên cạnh những con người luôn phấn đấu, cống hiến từng ngày thì cũng có những con người thiếu ý chí, nghị lực. Điển hình là giới trẻ bây giờ, chưa làm đã kêu khó, gặp chút khó khăn là bỏ cuộc, buông xuôi nghĩ mình sẽ không thể vượt qua được. Chính mình đưa mình vào con đường không có lối ra, bế tắc dẫn đến khi ấy luôn cảm thấy chán nản, sông không có ý nghĩa. Người ta thường nói, tuổi trẻ con người nếu không biết tận dụng cố gắng thì trôi qua đi lãng phí lắm, ai cũng chỉ có một tuổi trẻ thôi. Nếu khi ta còn trẻ mà thiếu nghị lực sống, thì cuộc sống của chúng ta nó không đáng giá một xu và tẻ nhạt.

Ý chí, nghị lực chính là niềm tin, động lực của con người. Vậy nên mỗi người chúng ta hay chính là những bạn học sinh, sinh viên đang ngồi trong ghế nhà trường hãy rèn luyện cho mình tính tự tin, dũng cảm, nghị lực để vượt qua chông gai trên đường đời sau này. Cần phê phán những người chỉ biết ngồi không, không dám giải quyết mọi chuyện khó khăn mình gặp phải, luôn tự đánh mất bản thân trong cuộc sống. Học hỏi những tấm gương sáng.

Ý chí và nghị lực thể hiện lên giá trị con người. Mỗi chúng ta ai cũng cần rèn luyện để có ý chí và nghị lực. Muốn có được thì ngay bây giờ, thời điểm này bạn hãy tự tạo cho bản thân mình và không ngừng học hỏi.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu chi tiết hay nhất
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status