Nghị luận về ô nhiễm môi trường

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nghị luận về ô nhiễm môi trường hiện nay

Bài làm

Ngày nay, nước ta đang trên đà hội nhập với thế giới, có rất nhiều các vấn đề nhức nhối và phức tạp theo đó mà phát triển. Trong số đó vấn đề nan giải nhất là biến đổi khí hậu, không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đang phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Khí hậu là nguồn sống, là bầu không khí chúng ta hít thở hàng ngày, nhưng nó đang bị phá hủy một cách nghiêm trọng, nếu chúng ta không biết bảo vệ khí hậu một cách an toàn thì sự bình yên của mọi người cũng như chính bạn sẽ bị đe doạ, chính con người là người phá hoại nguồn sống của mình. Vậy chúng ta bảo vệ môi trường như thế nào để khí hậu không bị biến đổi, để cuộc sống luôn phát triển một cách trong lành nhất.

Khí hậu nước ta đang diễn biến một cách phức tạp, mưa gió thất thường, mùa đông ngắn, mùa hè kéo dài rất lâu, nắng gắt với thời gian dài và nhiệt độ càng ngày càng tăng. Khí độc trong không khí ngày càng tăng, hiệu ứng nha kính với số lượng khí CO2 trong không khí vượt quá mức cho phép. Nhiều trận lũ lụt kéo dài và mạnh đã phá hoại đi cuộc sống của người dân các vùng biển. Theo thống kê thì nhiệt độ hàng năm tăng lên, trái đất đang nóng lên, băng ở hai cực tan ra làm nước biển dâng cao gây nhiều thiệt hại.

Xem thêm:  Hãy tả vườn rau nhà em

Nguyên nhân là do con người từ khi phát triển công nghiệp càng ngày càng sử dụng nhiều năng lượng, chủ yếu từ nguồn nguyên liệu hóa thạch qua đó đã thải vào khí quyển ngày càng tăng các chất khí gây hiệu ứng nhà kính của khí quyển, dẫn đến tăng nhiệt độ của trái đất. Xe cộ thải ra môi trường hàng tấn khí thải hàng ngày làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vấn đề quan trọng nữa là do ô nhiễm môi trường trầm trọng làm biến đổi lớp khí quyển dẫn đến biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu để lại những hậu quả khủng khiếp, ảnh hưởng đến môi trường sống, bầu khi quyển và khí hậu nói chung. Biến đổi khí hậu và lượng cacbon dioxite ngày càng tăng cao đang thử thách các hệ sinh thái của chúng ta. Các hậu quả như thiếu hụt nguồn nước ngọt, không khí bị ô nhiễm nặng, năng lượng và nhiên liệu khan hiếm, các vấn đề y tế liên quan khác không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta mà còn là vấn đề sinh tồn. San hô bị tẩy trắng do nước biến ấm lên là một hậu quả của biến đổi khí hậu. Đa dạng sinh học đang bị đe doạ và nhiệt độ nong lên làm cho các loài sinh vật biến mất hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Các loài động thực vật đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, sự mất cân bằng này là do đất bị hoang hóa, do han phá rừng và do nước biển ấm lên. Con người cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng, tình trạng đất hoang hóa và mực nước biển đang dâng lên cũng đe doạ đến nơi cư trú của chúng ta. Và khi cây cỏ và động vật bị mất đi cũng đồng nghĩa với việc nguồn lương thực, nhiên liệu và thu nhập của chúng ta cũng mất đi. Lương thực và nước ngọt ngày càng khan hiếm, đất đai dần biến mất nhưng dân số cứ tiếp tục tăng, đây là những yếu tố gây xung đột và chiến tranh giữa các nước và vùng lãnh thổ. Do biến đổi nhiệt độ làm nguồn tài nguyên con kiệt, chiến tranh xung đột nổ ra mạnh mẽ để cướp nguồn lương thực từ nước khác. Các cơn bão làm mua mang thất bại, tiêu phi nhiều tỉ đô la. Giá cả leo thang, lợi nhuận từ nền kinh tế giảm sút, nguồn nước sạch bị cận kiệt. Khí hậu khắc nghiệt làm vi sinh vật gây bệnh hoành hành và lan trần không kiểm soát được. Hạn hán kéo dài người dân không có đủ nước để sinh hoạt. Bão lụt làm bao gia đình mất đi người thân, cuộc sống khó khăn thiếu thốn.

Xem thêm:  Phân tích khổ cuối bài thơ Con Cò của Chế Lan Viên

Mọi thứ xung quanh chúng ta đang ngày càng xấu đi, chúng ta cần giữ gìn cây xanh vì cây xanh giúp hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho sinh vật sống. Bảo vệ rừng đầu nguồn hạn chế những tác hại của bao lâu gây ra. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên, tiết kiệm điện và nước khi không dùng tới. Sử dụng năng lượng sạch như năng lượng từ gió, ánh mặt trời. Loại năng lượng không phát sinh khí thải gây hiệu ứng nha kính. Tiết kiệm giấy vì cây xanh sản xuất ra giấy, giảm sử dụng túi nilong, không vứt rác bừa bãi mà phải vứt vào thùng rác. Tích cực đẹp xe đạp vừa giúp bạn rèn luyện và tiết kiệm mà lại không gây ô nhiễm môi trường. Tuyên truyền cho mọi người hiểu về những tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu để họ thay đổi nhận thức và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Môi trường là nguồn sống của chúng ta, là nơi ta vui chơi, học tập, hít thở, bảo vệ nó đồng nghĩa với việc bảo vệ chính bản thân bạn. Mỗi người nên sống thật tiết kiệm và trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Thuyết minh về biển Nha Trang, bài văn mẫu về Nha Trang Khánh Hòa
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status