Nghị Luận Về Sống Có Trách Nhiệm Với Gia Đình Và Xã Hội

Đề bài: Nghị Luận Về Sống Có Trách Nhiệm Với Gia Đình Và Xã Hội

Bài làm

Như thế nào là sống có trách nhiệm? Và bạn đang sống có trách nhiệm hay không? Chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận vấn đề này nhé.

Trước hết, cần phải hiểu như thế nào là trách nhiệm? Và sống có trách nhiệm là sống ra sao? Không có một khái niệm chính xác nào cho điều này, nhưng nó được thể hiện rất rõ qua cuộc sống thực tế. Trách nhiệm là khi bạn cố gắng thực hiện bằng được vì lời mình đã nói ra, đã hứa. Dù có khó khăn thế nào cũng làm thật tốt chứ không phải là làm cho xong. Và kết quả dù có như mong muốn hay không bạn cũng sẵn sàng chấp nhận nó chứ không né tránh. Hoặc đơn giản khi bạn cố gắng học hành một cách nghiêm túc, là bạn đang rất có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với thầy cô. Trách nhiệm với bản thân vì khi học hành chăm chỉ, bạn sẽ có một tương lai tươi sáng với nhiều cơ hội phát triển, không phải sống cuộc sống lao động chân tay cực nhọc, vất vả với đồng lương ít ỏi, khó khăn. Trách nhiệm với gia đình vì bố mẹ bạn đã bỏ ra biết bao nhiêu công sức để nuôi nấng bạn ăn học, nếu học hành không nên thì công sức quý báu ấy sẽ trở thành vô nghĩa. Trách nhiệm với thầy cô vì họ đã rất tâm huyết khi giảng giải bao bài học hay cho bạn. Như vậy, sống có trách nhiệm là sống luôn làm chủ mọi hành vi của mình, luôn hướng mọi việc đến với điều tốt đẹp và sẵn sàng chấp nhận, sửa sai khi kết quả không được như mong muốn. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sống có trách nhiệm chính là việc học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức.

Xem thêm:  Cảm nhận về hành động Mị chạy theo A Phủ trong “ Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Nhưng trên thực tế, có không ít những người đang sống rất vô trách nhiệm. Cách bạn có biết vô trách nhiệm với bản thân là đang tự làm hại chính mình? Tại sao ư? Hiện tại, bạn có thể ăn chơi, tiêu tiền của bố mẹ một cách phóng khoáng, thoải mái vì bạn đâu có biết mồ hôi công sức của những đồng tiền quý giá ấy. Nhưng liệu rằng bố mẹ có ở được với bạn mãi không, có thể bất cứ lúc nào cũng có tiền cho bạn ngay khi bạn muốn không? Bố mẹ rồi sẽ già đi, sẽ không còn trên đời này nữa. Còn bạn phải lớn lên, phải tự lập cho cuộc sống của mình. Nếu tự bản thân bạn không kiếm được tiền, sẽ chẳng ai thương xót một kẻ từng coi đồng tiền là phù du, là cỏ rác.

Hay một số bạn học sinh ngày ngày cắp sách tới trường nhưng thực chất đến để vui chơi, để hẹn hò với mấy nhỏ bạn chứ đâu phải vì học, vì muốn được công thành danh toại. Các bạn có nghĩ đến tương lai sau này không? Các bạn có ước mơ một ngành nghề nào đó cụ thể cho mình không, hay chỉ cần biết trước mắt sống sao cho vui, cho thoải mái trước đã, còn ngày sau ra sao thì mặc kệ? Suy nghĩ ấy thật quá nguy hiểm. Chẳng ai biết trước tương lai sẽ ra sao, nhưng mọi sự thành công sẽ không bao giờ đến nếu không có sự cố gắng và nỗ lực. Chính bạn đang sống vô trách nhiệm với bản thân, với thầy cô, với gia đình. Bạn phụ lòng bố mẹ nuôi ăn học vất vả, chắt chịu từng đồng cho bạn đóng học. Bạn phụ công lao và tâm huyết của thầy cô trong từng bài giảng. Và hơn hết, bạn đối xử nghiệt ngã với chính bản thân mình. Cứ vui chơi đi, để sau này lúc không còn ai để dựa dẫm, bạn sẽ thấy bản thân mình thật kém cỏi và yếu hèn biết chừng nào. Lúc ấy, sự hối hạn cho những ngày hôm nay đã là quá muộn màng.

Xem thêm:  Cảm Nhận Bài Thơ Vội Vàng Của Xuân Diệu

Hỡi các bạn, chúng mình hãy cùng nhau nhìn nhận lại mọi thứ, tự kiểm điểm xem bản thân mình đã sống có trách nhiệm hay chưa. Nếu chưa, hãy sửa sai, hãy thay đổi cách suy nghĩ và cách sống. Hãy hướng đến những điều tốt đẹp ở phía trước để làm động lực cho sự cố gắng của ngày hôm nay. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất như chịu khó làm bài tập về nhà, ngồi trong lớp chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Về nhà, ngoài thời gian học hành, hãy cùng mẹ làm những công việc nhà như nấu nướng, giặt giũ, phơi đồ… Khi sống có trách nhiệm, khi tự tay mình góp công vào việc hoàn thiện gia đình dù là công việc rất nhỏ nhặt nhưng bạn sẽ thấy vui vẻ hơn, phấn chấn và hào hứng hơn. Không những thế, bố mẹ và những người xung quanh khi thấy bạn sống tích cực, họ cũng sẽ vui lòng hơn, an tâm hơn.

Nhớ nhé, cuộc đời này chỉ cho phép bạn tồn tại duy nhất một lần thôi. Cũng giống như dòng thời gian tuy vô hình nhưng một khi đã trôi qua thì không bao giờ quay trở lại được nữa. Vì vậy, hãy tận dụng từng giây từng phút để sống, để cố gắng, để thể hiện mình là người không những có trách nhiệm mà còn trách nhiệm rất tốt.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ : “Hạnh phúc như bầu trời này vậy -Không chỉ dành cho một riêng ai”
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status