Nghị luận về tự học

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nghị luận về vấn đề tự học

Bài làm

Từ xa xưa, học hành luôn được đề cao và học là học cả đời không bao giờ là thừa, mới sinh ra đã học ăn, học nói,học đi, học đứng… Lớn lên học chữ, học cách làm người, học đến khi già rồi vẫn học. Học có thể do cha mẹ dạy, thầy cô dạy, anh chị dạy hoặc là do một người nào đó có kiến thức, chúng ta có rất nhiều cách tiếp thu kiến thức khác nhau. Trong đó vấn đề đáng quan tâm là vấn đề tự học, tự học như thế nào là đúng mang lại hiệu quả, tự học sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích mà bạn không ngờ tới. Vậy chúng ta cần tìm hiểu vấn đề này.

Tự học là gi?

Học là hoạt động thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại và hình thành kĩ năng, nhận thức. Học có rất nhiều hình thức như: học trên lớp, học ở trường, học thầy, học bạn… Tự học là sự chu động, tích cực, độc lập tìm hiểu, linh hội tri thức và hình thành khi năng cho mình. Tự học là tự mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kĩ năng. Tự học có thể tự mình không cần người khác hướng dẫn. Tự học có thể giúp phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và vươn lên đặt kết quả cao.

Tự học mang lại cho ta rất nhiều lợi ích quý báu. Tự học giúp ta linh hội kiến thức một cách toàn vẹn và chủ động trong kiến thức vì ta đã đọc qua rồi, trong đầu có tổng hợp kiến thức khi nghe nói về vấn đề đó ta đã có thể bao quát toàn bộ nội dung và hứng thú tìm hiểu nó hơn. Tự học giúp ta nhớ lâu và thành thạo trong việc thực hành những kiến thức sách vở vào cuộc sống. Và đặc biệt là tự học giúp bạn có một cái tưởng tượng phong phú, thoả sức sáng tạo và chủ động tìm ra những vấn đề mới mà không ỷ lại vào người khác cung cấp thông tin mới làm. Chỉ khi tự học bạn mới rút ra được những khuyết điểm mà bản thân hay mắc phải hay là những thiếu sót mà khi bạn tự học bỏ quên mất. Tự học sẽ mang lại cho bạn vẻ tự tin không thể ngờ, vì gia sử khi bạn chuẩn bị trước bài ở nhà bạn sẽ rất tự tin và vui vẻ để đón nhận những tiết học mới mà không hề lo sợ cô giáo sẽ kiểm tra bài hay là gọi lên bảng. Chỉ có tự học mới là con đường ngắn nhất giúp con người thực hiện ước mơ của mình một cách nhanh nhất.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ‘Gió lạnh đầu mùa’ của Thạch Lam và nêu lên chủ đề của tác phẩm

Từ xa xưa có những hiền tài tự mình học tập mai rồi kinh sử để mang lại tươi sáng cho bản thân. Mạc Đình Chi nhà nghèo và lại người nhỏ nhắn, yếu đuối bị mọi người coi thường, hiểu được ra chỉ có học thức mới giúp cuộc đời ông được tươi sáng nên ông đã tự tìm tòi học hỏi và thi đỗ Trang nguyên. Hay như Mã Lương tự mình học vẽ, vẽ ở bất cứ nơi nào mình thích, vẽ vì đam mê và lòng yêu thích và rồi vẽ được như thật. Một người không thể không nhắc đến đó là Bác Hồ, dù khó khăn nhưng Bác đã tự học các thứ tiếng khác nhau bằng nhiều hình thức khác nhau và cuối cùng Bác có thể thành thạo tất cả các thứ tiếng và nói như người bản địa. Qua đó, ta có thể thấy được việc tự học là rất quan trọng, chỉ có bản thân mình mới có thể làm chủ được tương lai của mình.

Trong xã hội có rất nhiều người ý thức tầm quan trọng của việc tự học nhưng có rất nhiều người coi việc học là một điều tồi tệ, là cực hình là khổ sở, luôn luôn chống đối với việc học. Khi được người khác nhắc nhở to ra như mình bị ép buộc và khó chịu, họ đâu có hiểu học là tốt cho chính bản thân họ, người ngoài chỉ muốn tốt thôi. Vì coi việc học là áp lực nên luôn chán nản và không chịu nghiên cứu hay đọc bất cứ thứ gì liên quan đến kiến thức. Chính vì lười học nên luôn sợ sệt, mệt mỏi khi được giao cho một vấn đề nào đó. Những người như thế là không tốt họ đang tự hủy hoại tương lai của chính bản thân mình mà không hề biết, sau này có hối hận sẽ rất là đáng tiếc.

Xem thêm:  Hình ảnh người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Tự học của các bạn học sinh thường là soạn bài văn trước khi đến lớp bằng cách đọc trước đoan văn đó và trả lời các câu hỏi liên quan,làm các bài tập được giao về nhà, lên mạng tìm thêm các tài liệu và bài tập tích cực làm thêm và học thuộc bài cũ chuẩn bị cho một buổi học mới. Nhưng không phải cứ cầm sách là học sẽ tốt được, chúng ta phải tự học như thế nào cho nó có hiệu quả, không thể cứ học theo lôgic bản thân như vậy vẫn chưa hoàn chỉnh. Như khi ta biết được một thông tin, ta nên tìm kiếm thông tin đấy từ nhiều nguồn khác nhau và hỏi ý kiến của một người có chuyên môn để có kiến thức chính xác nhất. Khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân. Tất cả các vấn đề nên tự mày mò tìm hiểu trước hoặc nghe theo sự hướng dẫn của thầy cô để tìm một cách nhanh nhất. Không chỉ đọc những kiến thức trong sách mà còn tiếp thu những kiến thức xung quanh môi trường sống. Dù học theo cách nào nếu có vấn đề không chắc chắn hay không hiểu thì cần hỏi ngay những người có kiến thức chuyên sâu để nhận được những câu trả lời chính sác nhất, tránh tình trạng tự nghĩ tự làm rồi làm sai toàn bộ do không hiểu do vấn đề. Cần đưa những gì mình đã xem, đã học vào thực tế để nâng cao hiệu quả. Tự học là rất quan trọng, nó giúp con người ta trưởng thành hơn.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài (Tỏ Lòng) Lớp 10 Của Phạm Ngũ Lão

Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, đưa đất nước càng đi lên, càng phát triển hiện đại hơn.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status