Nghị luận về Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

Nghị luận về Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

Hướng dẫn

Xuân, hạ, thu, đông – Bốn mùa trong năm có mùa nào đẹp như mùa xuân? Cuộc đời một trăm năm, tuổi trẻ khởi đầu một đời người, tuổi trẻ là tuổi tươi đẹp nhất. Tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của một đời người cũng là mùa xuân của đất nước, của xã hội.

Mùa xuân là khởi đầu cho một năm mới. Sau mùa đông lạnh giá, đất trời bước sang màu xuân, nó đem lại nhựa sống cho vạn vật, cỏ cây, hoa lá, con người như trẻ lại, đẹp cùng mùa xuân. Cây đầm trồi nảy lộc hoa từng bừng khoe sắc, nắng xuân chan hòa. Mùa xuân đến mang sức sống cho muôn loài, đem đến niềm vui và hy vọng cho con người, trăm hoa đưa nở và kết trái, mùa của sách bầy kết đôi, mùa của hạnh phúc, lễ hội…

“Xuân ơi xuân, em mới đến dăm năm

Màu cuộc sống đã từng bừng ngày hội”

(Tố Hữu)

Một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ, Người ta gọi tuổi trẻ là tuổi thanh xuân, tuổi tràn trề nhựa sống. Tuổi nhiệt huyết, sinh lực dồi dào, tâm hồn trong sáng yêu đời, trí tuệ phát triển mạnh mẽ, phong phú. Tuổi trẻ là tuổi đấu tranh để thực hiện lí tưởng, ước mơ và hoài bão của mình. Như hoa đua khoe sắc hương, tuổi trẻ tranh đấu cho sự nghiệp, xây dựng một nhân cách văn hóa. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, là thế hệ trẻ giàu tinh thần yêu nước, đổi mới và luôn hướng về cái mới theo sự vận động đi lên của lịch sử. Tuổi trẻ thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh đã đi tiên phong trong sự nghiệp kháng chiến và chiến thắng thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược giành lại độc lập tự do và thống nhất đất nước. Tự hào thế hệ tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Họ mang trong mình sức trai Phù Đổng. Con đường của tuổi trẻ Việt Nam đi tới ngày mai từ ánh sáng và hy vọng. Những mùa xuân đẹp đang chờ đón họ. Con đường lao động sáng tạo là con đường của thanh niên (“Đừng ham chơi, đừng ham mặc, đừng ham ăn” – Phan Bội Châu) là tiếng nói chân thành nhắc nhở chúng ta phải biết hướng sức trẻ, trí tuệ vào những việc có ích, đấu tranh chống lại những hiện tượng tiêu cực để tâm hồn tuổi trẻ trở nên trong sáng, chí khí thanh niên mãi là mùa xuân của xã hội. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Chu Trinh

“Nều được làm hạt giống để mùa sau

Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa

Vui gì hơn làm người lính đi đầu

Trong đêm tối tim ta là ngọn lửa”

Mỗi thanh niên chúng ta, các bạn và tôi, ước gì chúng ta “được làm hạt giống đề mùa sau” đem bàn tay, khối óc để giúp ích cho dân tộc thực hiện đúng lời Bác dạy “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status