Nghị luận về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Nghị luận về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Hướng dẫn

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường là tự bảo vệ mình

Bài làm 1

  • Mở bài:

Tỉ lệ tai nạn giao thông trên thế giới có sự gia tăng đến chóng mặt. Vì vậy tuân thủ an toàn giao thông là điều cần thiết để bảo vệ mọi người, một trong những phương tiện bảo vệ con người khỏi rủi ro tai nạn giao thông chính là mũ bảo hiểm.

  • Thân bài:

Mũ bảo hiểm là một vật dụng để đội đầu với hai quai khóa chặt áp sát quai hàm, phần cằm có một miếng nhựa dày. Nhiều người thường gọi vui là “nồi cơm điện”. Mũ bảo hiểm hiện đại vô cùng cứng cáp đóng vai trò bảo vệ phần đầu khi sảy ra tai nạn giao thông.

Mũ bảo hiểm được áp dụng vào luật giao thông chỉ gần đây. Cuối năm 2007, thủ tướng chính phủ duyệt nghị định ba mươi hai, người đi mô tô xe máy trên tất cả các tuyến đường đều phải đội mũ bảo hiểm. Song mỗi nghị định mới đều có những người không chấp hành đúng qui định. Bằng hàng loạt các giải pháp tuyên truyền, thông tin, cưỡng chế, nước ta từng bước thực hiện công chính sách này.

Từ khi chương trình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chính thức có hiệu lực đã làm giảm đáng kể số lượng tử vong, thương tích nặng do tai nạn giao thông gây ra. Có thể nói đội mũ bảo hiểm là nét đẹp văn hóa an toàn giao thông đường bộ của người Việt Nam, văn minh, tiến bộ được Liên Hợp Quốc ca ngợi và một số nước học tập.

Vậy tại sao phải đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông? Mũ bảo hiểm làm giảm tối đa chấn thương vùng đầu khi có va chạm mạnh lúc xảy ra tai nạn. Hầu hết các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông gây ra đều bị chấn thương vùng đầu quá nặng, đóng vai trò là bộ phận quan trọng bật nhất cơ thể, điều khiển các xung thần kinh co giật, bộ phận đầu não như là trung tâm chỉ huy cả cơ thể. Với kết cấu cứng của chiếc vỏ nón bên ngoài và phần đệm mềm bên trong làm giảm tối đa lực va chạm mạnh. Góp phần làm giảm chi phí điều trị.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là thể hiện trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội. Bảo vệ an toàn cho gia đình là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Thể hiện ý thức tuân thủ chính sách nhà nước, pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh khi tham gia giao thông, nếp sống văn hóa, văn minh và tiến bộ.

Người đội mũ bảo hiểm luôn thanh lịch vì ngày nay vai trò cung cầu kĩ thuật đã sản xuất ra nhiều chiếc mũ bảo hiểm hợp thời trang, mọi lứa tuổi, mọi sở thích người dùng, sang trọng. Chiếc mũ bảo hiểm ngoài chức năng bảo vệ an toàn còn là vật dụng mang tính trang trí thẩm mỹ.

Xem thêm:  Dàn ý tả con đường quen thuộc từ nhà tới trường lớp 5

Vậy ta nên lựa chọn loại nón bảo hiểm như thế nào mới là đúng? Trước hết cần chọn loại nón bảo hiểm có quy tín của những nhà sản xuất lớn, đảm bảo chất lượng cứng cáp, một chiếc mũ tốt là chiếc mũ giảm tối đa sát thương khi có va chạm mạnh. Đừng đội mũ để đối phó với cảnh sát mà quên đi an toàn cho mình, đội một chiếc mũ kém chất lượng chẳng khác nào tự hại mình.

Gần Đây hàng loạt mũ bảo hiểm “dỏm” của Trung Quốc tràn vào Bắc Ninh đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Như các đối tượng đã khai báo trước đây đã “tuồng” rất nhiều mũ kém chất lượng vào thị trường nước ta gây nên mối lo ngại về an toàn cho người sử dụng. Một số nhà sản xuất mũ bảo hiểm chất lượng như: “ Andes, Hulment,… cũng đang cố gắng bảo vệ thương hiệu trước hàng dỏm hàng nhái tràn ngập trên thị trường.

Trung bình một chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn có giá từ ba trăm ngàn đến năm trăm ngàn đồng. Khi tham gia giao thông, ta nên chọn những chiếc nón có kính chắn bụi. Nhưng lưu ý không nên chọn những chiếc nón che khuất tầm nhìn dễ gây tại nạn giao thông ảnh hưởng xấu đến nhiều người.

Vì vậy, để bảo vệ bản thân và gia đình, ta cần có ý thức cao, đội mũ vì an toàn của cá nhân hay mọi người, đừng làm theo kiểu “đối phó” hay tiếc tiền mà mua những chiếc mũ kém chất lượng. Các loại mũ bảo hiểm phải hợp với cỡ đầu, không quá rộng, hay quá nặng, hay có biểu hiện khó chịu khi cử động đầu, lớp bảo vệ phải thông thoáng không quá nóng để tiện lợi cho những chuyến đường dài không gây lấn cấn.

Có thể lựa chọn mọi kiểu thiết kế thời trang cho riêng mình nhưng phải lưu ý tuyết đối các yêu cầu phải đạt chuẩn an toàn giao thông, dây cài phải thật chặt phòng trường hợp văng nón ra khi có tai nạn ập đến.

  • Kết bài:

Mũ bảo hiểm góp phần quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người. Vì vậy hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người, góp phần làm văn minh đất nước. Ra sức tuyên truyền khắc phục triệt để mũ bảo hiểm kém chất lượng. Đừng để tai nạn giao thông là “cơn ác mộng” của mọi nhà. Vì một đất nước Việt Nam văn minh, tiến bộ “ Hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông”.

Bài làm 2

Ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là hành động bắt buộc đối với người đi đường đường được quy định trong các điều luật của bộ giao thông Việt Nam. Kể từ khi điều luật này có hiệu lực trên toàn quốc đã làm cho gi3m đáng kể các vụ thương vong và thương tật do tai nạn giao thông gây ra đối với con người, xây dựng một văn hóa giao thông tiến bộ ở nước ta. Thế nhưng, vẫn còn có nhiều người không thực hiện quy định này, tỏ rõ thái độ khinh thường pháp luật.

Xem thêm:  Vẻ đẹp thiên nhiên trong đoạn trích Hai cây phong

* Giải thích

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nghĩa là khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường hay cùng ngồi trên phương tiện giao thông đều phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ mình.

* Hiện trạng ý hức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông ở Việt Nam hiện nay

Hầu hết người Việt Nam khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông đều chấp hành đội mũ bảo hiểm đúng quy định. Họ thường lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn của các nhà sản xuất uy tín, chắc chắn, có chức năng bảo vệ an toàn cho vùng đầu. Việc chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã hạn chế được thương tổn và thương vong, góp phần làm ổn định trật tụ an toàn giao thông đường bộ của đất nước.

Thế nhưng vẫn còn nhiều người cố tình không chấp hành quy định này. Họ ngang nhiên điều khiển phương tiện giao thông trên đường mà không đội mũ bảo hiểm. Đó là một hành đông vi phạm pháp luật, xem thường luật pháp, có thể gây nguy hiểm đối với xã hội. Hầu hết những người vi phạm đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Việc vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao đã gây ảnh hưởng không ít khó khăn đối với cơ quan quản lí nhà nước.

* Nguyên nhân:

Do nhiều người không có ý thức tôn trọng quy định của pháp luật và xã hội. Họ xem thường tính mạng của mình và người khác. Một số người khác có lối sống buông thả, xem thường pháp luật, thích làm nổi mình một cách hợm hĩnh, khác thường.

Nhiều người lại rất ngại đội mũ sợ làm hỏng tóc. Chiếc mũ cồng kềnh, nặng nề, thường gây nóng và ngứa đầu. Chỉ vì sự bất tiện ấy mà nhiều người bất chấp hiểm nguy đang rình rập mỗi khi ra đường.

Một nguyên nhân khác là do lực lượng quản lí giao thông mỏng, thiếu, khó kiểm soát hết các tuyến đường. Một số cán bộ giữu gìn và điều khiển giao thông tha hóa nhân cách, làm sai luật khiến cho nhiều người di đường không tuân thủ pháp luật.

Xã hội chưa thật sự nghiệm khắc đối với những người có hành vi không tuân thủ pháp luật. Nhiều người còn thờ ơ, vô cảm trước sai phạm của người khác vì cho rằng không liên quan tới mình. Chính điều đó càng làm cho những người không biết tuân thủ thêm kiêu ngạo, tạo ra hiện tượng xấu trong đời sống xã hội.

Vấn đề giáo dục, tuyền truyền chưa sâu rộng, các quy định chưa thật sự chặt chẽ và có sức mạnh cưỡng chế. Chương trình giáo dục về an toàn giao thông và văn hóa đội mũ bảo hiểm khi ra đường chưa thực sự được chú trọng trong giảng dạy. Việc nhận thức về hiểm họa tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh còn nhiều yếu kém.

Xem thêm:  Giới thiệu về cây phượng vĩ

* Hậu quả

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nếu xảy ra tai nạn thường sẽ gây tử vong hoặc thương tật nặng nề, để lại những di chứng vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đối với tinh thần và đời sống của gia đình và xã hội.

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ nêu gương xấu đối với xã hội. Hành vi bất chấp pháp luật này sẽ khiến nhiều người bắt chước, gây bất mãn trong xã hội nếu không bị nghiêm trị.

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông làm mất đi vẻ đẹp văn hóa giao thông,làm tăng tỉ lệ tai nạn, gây mất ổn định trật tự an toàn giao thông.

* Giải pháp khắc phục

Tăng cường giáo dục, tuyên truyền sâu về ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, khuyến khích đội mũ bảo hiểm an toàn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường.

Tăng cuờng giám sát và xử phạt nghiêm khắc các trường hợp không tuân thủ quy định, làm gương cho xã hội.

Nghiên cứu và sản xuất những chiếc mũ bảo hiểm chất lượng, phù hợp với thị hiếu và xu hướng thời trang người dùng. Đồng thời giảm giá bán để ai cũng có thể mua được một chiếc mũ bảo hiểm đúng chất lượng.

Tổ chức nhiều hoạt động và chương trình giáo dục về ý thức an toàn khi tham gia giao thông cho mọi người, nhất là lứa tuổi học sinh.

* Bài học

Có ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là tự bảo vệ chính mình. Tuân thủ pháp luật thể hiện lối sống văn minh, lành mạnh, tiến bộ, dễ thành công hơn trong cuộc sống. Hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường. Và cũng hãy nhắc nhở mọi người cùng thực hiện hành động có ý nghĩa này để cùng nhau xây dựng một xã hội văn hóa giao thông an toàn, tiến bộ và văn minh.

  • Kết bài:

Một xã hội chỉ thực sự văn minh, tiến bộ và hạnh phúc khi ở đó ai cũng biết tự giác chấp hành pháp luật, làm đúng những nguyên tắc chung đã được xã hội quy định. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một nét đẹp cần có ở mỗi con người. Hãy tự giác làm điều đó vì sự an toàn của bản thân và cuộc sống hạnh phúc của chính bạn.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status