Nghị luận về vệ sinh, về chuyện giữ gìn vệ sinh

Nghị luận về vệ sinh, về chuyện giữ gìn vệ sinh

Bài làm

Vệ sinh là một vấn đề vô cùng quan trọng, vô cùng thiết yếu đối với mọi người, đối với cộng đồng. Câu chuyện cổ “Ba ông thầy thuốc giỏi”, nhiều người đã biết: thầy Sạch sẽ được xếp thứ nhất, đứng trước hai ông thầy Điều độ và thầy Thể thao. Qua đó, ta càng hiểu rõ vân đề vệ sinh quan trọng như thế nào?

Vậy, thế nào là vệ sinh? – Vệ sinh là những biện pháp phòng bệnh, giữ gìn và tăng cường sức khoẻ. Nói một cách khác, đó là lôi sống, lối sinh họat rất sạch sẽ và văn minh, không bẩn thỉu, bừa bãi.

Có hai thứ vệ sinh: vệ sinh cá nhân và vệ sinh công cộng. Vệ sinh cá nhân là cách sống sạch sẽ, văn minh gắn liền với sinh họat hằng ngày của mỗi người như ăn, ngủ, tắm giặt, đại tiểu tiện, v.v… Đánh răng, rửa mặt, tắm rửa sao cho sạch sẽ, thơm tho là vệ sinh. Áo quần phải giặt, phơi sạch sẽ, khô ráo. Phải thường xuyên gội đầu. Giường, chiếu, chăn, màn phải sạch sẽ. Nhà cửa phải thoáng đãng, phải quét dọn thường xuyên. Nồi, niêu, mâm, bát, đũa, phải lau rửa sạch sẽ. Nơi tiểu tiện, đại tiện phải hết sức sạch sẽ.

Vệ sinh cá nhân thể hiện cách sống sạch sẽ, văn minh, khoa học… của mỗi người. Bẩn thỉu, hôi hám, đầu tóc, áo quần đầy chấy rận,… sao gọi là sống có vệ sinh?

Xem thêm:  Phân Tích Diễn Biến Tâm Lý Viên Cai Ngục Trong Chữ Người Tử Tù
Loading...

Tục ngữ có câu: “Sạch nhà thỉ mát, sạch bát thì ngon” đã nêu lên bài học vệ sinh cho mỗi người.

Vệ sinh cá nhân chưa đủ mà còn phải biết giữ gìn vệ sinh công cộng. Trường học, bệnh viện, đường phố, nhà ga, bến xe, công viên,… là những nơi mà bất cứ ai cũng có trách nhiệm và nghĩa vụ giữ gìn vệ sinh. Hiện tượng xả rác, vưt túi ni-lông, phóng uế bừa bãi nơi công cộng không chỉ làm mất vệ sinh mà còn biểu hiện một nếp sông thiếu văn minh lịch sự.

Đến Văn miếu Quốc tử giám, quanh Hồ Tây, Hồ Gươm, vườn hoa… ta vẫn thấy nhiều rác, nhiều túi ni-lông, vứt ngổn ngang, la liệt, trôi lềnh bềnh. Thật mất vệ sinh và mĩ quan công cộng.

Tại sao phải giữ gìn vệ sinh? Giữ gìn vệ sinh là để giữ gìn sức khoẻ, là để bảo vệ môi sinh, môi trường “xanh, sạch, đẹp”, để được sống văn minh, tiến bộ, khoa học. Đường phố chật chội, đầy bụi khói, tắc ùn xe cộ, cống rãnh đen ngòm, hôi thôi, tù đọng là hiện tượng đáng sợ khi ta nghĩ đến hai tiếng “vệ sinh”
Xây dựng nếp sống mới, xây dựng gia đình văn hoá mới, con người mới, xây dựng nông thôn mới… không thể không quan tâm đến vấn đề vệ sinh. Nhiều người còn cảnh báo về vệ sinh thực phẩm, v.v…

Mỗi khi dịch bệnh lây lan, nghĩ đến vệ sinh, đến bệnh viện, thuốc men,… ai cũng cảm thấy sợ, thấy rùng mình.

Tóm lại, muốn sống vui, sống khoẻ, sống văn minh chúng ta phải biết giữ gìn vệ sinh. Học sinh phải biết giữ gìn vệ sinh trường học, lớp học sao cho thật sạch, thật đẹp.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status