Nghị luận xã hội hiện tượng cá chết hàng loạt

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nghị luận xã hội hiện tượng cá chết hàng loạt mà mình nắm bắt được thông tin

Bài làm

Gần đây trên báo đài xuất hiện nhiều vấn đề về hiện tượng cá chết hang loạt ở khắp các vùng biển dọc miền đất chữ S, trên thế giới. Những sự việc như vậy tiếp tục xảy ra trong tương lai, không thể nào nhận định chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn như nhiều báo đài đã nói, nhiều chính phủ, thế giới khẳng định, sẽ mất đi cái để chúng ta sinh sống, thiệt hại đến con người, và nhiều thứ hơn nữa.Đó là điều đáng sợ, quan ngại không chỉ của một người, mà cho cả cộng đồng phải hoàn toàn thức tỉnh trước những vấn đề của môi trường khó có thể xem nhẹ.

Phải kể hết về những thực tế về hiện tượng cá chết trên khắp hành tinh trong năm 2016, số lượng cá chết lên đến 35 tấn một tuần của đất nước Trung Quốc vào tháng 5, rất nhiều tấn cá hồi, mực, sứa ở Chi Lê, Brazil, Ấn Độ, các nước trong khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam.. cũng ra đi vào tháng này. Việc cá chết hàng loạt dọc các tỉnh miền trung nước ta, đã là một minh chứng cho hành động thiếu trách nhiệm với môi trường sống không còn ai không biết, nó dẫn đến một chuỗi sự kiện đáng tiếc cá ở các tỉnh lần lượt chết, từ cá nhỏ đến cá to, các sinh vật biển, nguồn hải sản chết, xảy ra sau khi nguồn thải lớn từ tổ hợp nhà máy của công ty Formosa Hà Tĩnh, chứa độc tố tạo thành một dạng phức hợp là nguyên nhân gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển này, thảm họa này gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của ngư dân, đến những hộ nuôi thủy sản ven bờ, ảnh hưởng đến du lịch biển và cuộc sống của cư dân miền Trung. rồi cá chết hàng loạt ở hồ Tây với hàng nghìn con cá chết nổi trắng xóa một góc hồ Tây, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chúng trôi dạt vào phía gần bờ, có tới hàng nghìn con, phần lớn là cá rô phi bị chết, cá chết do nguồn nước ô nhiễmtừ phía cống xây từ thời Pháp bên đường Thụy Khuê. Qua tất cả các dẫn chứng thực tế, có thể là điều mà người dân đau xót, chính phủ khó có thể khoanh tay đứng nhìn. Nguyên nhân chưa có thể xác định rõ, nhưng ta ngầm hiểu với nhau từ bao lâu rằng đã đến lúc những “vấn đề ô nhiễm môi trường cất lời”.

Xem thêm:  Bình luận ý kiến Mị Châu là một người vợ hiền, việc nàng một lòng làm theo lời chồng là không có tội

Ô nhiễm môi trường từ lâu đã là cụm từ được biết đên nhiều, có thể hiểu rằng đó là sự thay đổi nhanh chóng, sự xuất hiện của nhiều chất độc, chất bẩn dẫn đến chất lượng cuộc sống suy giảm, động vật, cây cối, con người cũng bị ảnh hưởng, ngày càng gặp nhiều vấn đề (bệnh tật,đói nghèo..). Ô nhiễm môi trường Biển cũng là nhức nhối, đau lòng, còn nguy hiểm đến những sinh vật biển, gây nên sự ngộ độc nước, cá thiếu oxy dẫn đến hiện tượng “cá chết trắng” không còn xa lạ, vấn đề xấu cho con người, cũng có thể là đại diện cho sự căng thẳng của Biển, nguồn nước…

Và Hiện tượng cá chết, do rất nhiều nguyên nhân, môi trường cũng tác động không nhỏ, do hạn hán, nhiệt độ môi trường không khí và môi trường nước lên cao, nhiều loài cá sẽ không có khả năng thích nghi được vì thân nhiệt của chúng khá thấp, oxy trong nước sẽ thiếu cho chúng, tạo thành nhiều khí độc, do các nguồn virus, con sinh vật lạ kí sinh trong nước,do sốc trước những vụ mưa lớn, thiên tai,…gây ra hiện tượng phổ biến dễ thấy nhất các con cá nổi hàng loạt lên mặt nước.

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ, xã hội, con người văn minh hơn,dân số đông đúc hơn nhưng lại vô hình chung làm cho ý thức, văn hóa suy giảm. Hàng ngày có hàng tấn rác thải được đổ ra biển, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, xác động vật chết, các chất độc hại ngày càng tích lũy và ảnh hưởng xấu tới môi sinh và các sinh vật biển, những vụ tràn dầu của những con tàu ngày ngày hoạt động giao thương trên biển, những chất độc được dùng để đánh bắt cá, các vụ nổ dưới nước, hoặc đánh bắt bằng chất nổ hoặc xung điện từ đó tác động rất lớn đến quần thể thủy sinh. Nhưng cũng có thể một phần do vấn đề quản lý, chăm sóc còn nhiều hạn chế, công tác phòng chống định kỳ của người dân còn chưa thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật.

Xem thêm:  Phân tích bài Tựa cuốn Trích diễm thi tập của Hoàng Đức Lương

Tất cả sẽ đem đến những hậu quả to lớn đối với không chỉ môi trương, con người, rồi mãi mãi các thế hệ sau sẽ không thể được chứng kiến những cảnh tượng đẹp tuyệt của thiên nhiên miền biển, những chú cá tung tăng, những thực phẩm hải sản dồi dào, những kiến thức về các loài cá cũng sẽ chỉ còn là lịch sử mãi không có thực tế,.. con người mất đi những nguồn kinh tế về cá, nguồn lợi du lịch của biển, mất cân bằng đa dạng sinh vật môi trường biển, mất các sự cân bằng về sinh học của môi trường sống.

Khi sớm nhận ra được tầm quan trọng của cái chết trắng, hậu quả để lại, chúng ta sẽ sớm tìm ra được, sớm thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng đó, chúng ta cùng nhau giáo dục ý thức của các thế hệ trẻ, những câu slogan khẩu hiệu bảo vệ môi trường biển về mặt lâu dài, nâng cao ý thức cho người dân các biện pháp phòng tránh hiện tượng cá chết,nhà nước cũng phải ra sức chỉ đạo tổ chức thu gom, xử lý rác thải tại bờ biển; ngăn chặn mọi hình thức đổ rác thải tại khu vực ven biển, ven sông. Cùng với đó, tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ở vùng đất ven biển, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm luật về bảo vệ môi trường biển.Áp dụng các bước tiến bộ vè khoa học công nghệ để giải quyết được phần nào hiện tượng ô nhiễm, đưa con người phát triển cả về xã hội, không quên ý thức được giữ gìn môi trường tự nhiên.

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 6: Kể về mẹ của em

Là một học sinh, em cảm nhận được sự nguy hiểm của hiện tượng cá chết- lời cảnh báo về sự nguy hiểm đang đe dọa sự sống của sinh vật, của con người, là một bài toán nan giải nhưng không phải không có cách cải thiện, em sẽ tuyên truyền mọi người bảo vệ môi trường nhiều nhất có thể, tăng cường tìm tòi các biện pháp bảo vệ môi trường, giúp sức nhỏ của mình vào việc cải thiện môi trường, chăm sóc các nguồn cá tự nhiên nếu có thể. Những sự việc đáng buồn tương tự có thể xảy ra trong tương lai cần cả một quá trình dài cần sự chung tay của xã hôi, sự quan tâm, các biện pháp của nhà nước sẽ giúp được hạn chế được tác hại, góp phần cải thiện môi trường tốt hơn.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status