Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu ở học sinh.

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về lối sống sành điệu ở học sinh

Bài làm

Có thể nói xã hội ngày càng phát triển thì dường như tất cả những nhu cầu của con người trở nên cao hơn, từ “ăn no mặc ấm” đã được nâng dần lên thành“ăn ngon mặc đẹp”. Cũng vì lẽ đó mà nhất là các bạn trẻ cho rằng, chúng ta phải biết ăn mặc sành điệu, chơi sành điệu, sống sành điệu để bắt kịp với nhịp sống hiện đại ngày nay. Và cũng phải nói rằng chính sự sành điệu ởcách ăn – mặc – chơi liệu có đúng với ý nghĩa của nó?

Vậy, lối sống sành điệu được hiểu như thế nào? Lối sống sành điệu đó chính là từ để chỉ những người vừa có kiến thức và họ lại như đã có những hiểu biết về cách ăn mặc. Hơn nữa họ lại biết cách phối hợp đồ một cách tinh tế và phù hợp nhất với bản thân người mặc. Thực tế hiện nay thì với đa số giới trẻ ngày nay, thì từ “sành điệu” được gán cho những thứ mới mẻ, những thứ thật lạ lẫm và những điều mà ở tuổi mình không ai dám làm.

Ta như cũng đã thấy được sự ăn mặc đẹp sẽ giúp cho bạn tự tin hơn vào ngoại hình của mình, cũng như đã giúp bạn có được thiện cảm của mọi người ngay cả những người chỉ mới gặp mặt. Ông cha ta ngày trước cũng đã nói một câu rất đúng đó là “ Người đẹp vì lụa”. Việc ăn mặc thì phải phù hợp với bản thân, với hoàn cảnh sẽ và khi có sự phù hợp thì sẽ khiến chúng ta tự tin thể hiện bản thân. Điều đó thật dễ nhận thấy nếu như khi đi chơi với bạn bè thì ta không nên mặc vest điều này sẽ gây ra những sự khó hiểu mà trong trường hợp này chúng ta nên mặc những quần áo năng động, thoải mái, dễ hoạt động, hoặc chính là việc bạn đi tiệc thì bạn không nên mặc váy đi giày thể thao được nó sẽ không hợp lý… Có thể nhận thấy mặc dù ngoại hình không phải là tất cả, nhưng dường như cũng khá quan trọng và cho thấy bạn là một người thông minh, tinh tế.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn “Cố hương” của Lỗ Tấn

Có thể thấy được các bạn trẻ hiện nay thường cho rằng, sành điệu tức là nhuộm tóc, dùng quần áo đắt tiền, hay cả hút thuốc. Và giới trẻ cho rằng khi làm những điều ấy để khẳng định bản thân, và cho dù những thứ ấy chẳng phù hợp với lứa tuổi và bản thân mình. Ta có thể thấy được những bộ cánh lòe loẹt, những khuôn mặt trẻ con nhưng lại rất đầy son phấn đã khiến các bạn mất đi nét hồn nhiên của tuổi học trò vốn được. Và có thể thấy được chính những nhận thức sai lầm đã khiến các bạn a dua theo chúng bạn không tốt, và điều đó dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Và chính vì thế thì “Sành điệu” không phải là như vậy.

Ta dễ nhận thấy có những bạn luôn luôn bắt mình phải theo những thứ mốt mới nhất, đắt tiền nhất mà dường như lại chẳng hề quan tâm đến tình hình tài chính, hoàn cảnh gia đình và điều kiện bản thân. Và trong cuộc lại có những người mẹ hàng ngày cặm cụi để có thể tiết kiệm từng đồng gửi lên cho con mà những đứa con mình lại đi dùng những đồng tiền ấy để ăn chơi, hoặc có thể mua sắm đồ đạc cho bằng bạn bằng bè mặc dù những thứ đồ đó có đăt như thế nào. Hay, còn tệ hơn nữa là khi gia đình không chu cấp đủ thì các bạn viện cớ nghĩ ra rất nhiều khoản tiêu như tiền học thêm, sách vở,…hay đáng nói là các bạn này trở thành những người ăn trộm ăn cắp, làm đủ mọi cách để có tiền “sành điệu”. Những vụ án thương tâm đã xảy ra. Vẫn còn đó những tội phạm vị thành niên đã làm cho cả xã hội đau lòng, sửng sốt. Và lại không ít những bạn thì lại do thiếu sự quan tâm của gia đình, bị bạn bè lôi kéo rủ rê và có thể nói chính từ đó “sành điệu” thành nghiện rượu. Có lẽ rằng vì thế, nhiều khi từ “sành điệu” bị mọi người dùng với ý nghĩa châm chọc, mỉa mai.

Xem thêm:  Nhưng suy ngẫm và trải nghiệm sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu về con người và cuộc đời qua truyện ngần Bến quê

Chuyện ăn mặc đẹp thì lại không có nghĩa là ăn mặc đắt tiền. Và khi mà biết uống rượu hút thuốc không xấu nhưng ta phải nhớ là cũng không phải là thứ tốt cho các bạn học sinh, sinh viên. Có thể nói rằng các bạn chỉ đẹp khi các bạn ăn mặc, cư xử phù hợp với lứa tuổi của mình. Và dường như chính nét đẹp tâm hồn còn đẹp hơn nhiều so với vẻ đẹp bên ngoài. Va hãy thay vì giành thời gian mua sắm, tụ tập, các bạn hãy giành thời gian để có thể tự học, tự trau dồi kiến thức để có thể tự hoàn thiện bản thân để có thể theo đuổi những gì mà mình mơ ước. Thật sự “Sành điệu” về tâm hồn sẽ khiến cho con người bạn luôn luôn đẹp, và như đã luôn luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của thầy cô, bạn bè và những người xung quanh mình đó.

Và chúng ta là những người trẻ, chúng ta hãy phải biết “sành điệu” thông minh, để có thể trở thành những người có ích cho gia đình, cho xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 6
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status