Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình

Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình

Bài làm

Giữa cuộc sống ồn ào và vội vã chỉ có gia đình luôn là bến đỗ bình yên cho tâm hồn. Chỉ có mái ấm gia đình mới giúp bao nỗi muộn phiền của chúng ta tan biến một cách nhanh nhất. Chỉ có gia đình mới luôn là điểm tựa vững chắc nhất dành cho mỗi chúng ta trên bước đường đời

Gia đình là gì? Gia đình hai tiếng thân thương ấy là một tế bào của xã hội, là nơi sinh sống của những người thân thương dưới cùng một mái nhà. Trong một mái ấm gia đình sẽ luôn có tình yêu thương, sự dạy dỗ, chăm sóc của ông bà, bố mẹ dành cho con cái. Trong một mái ấm gia đình sẽ có những tiếng cười của trẻ thơ, có sự kính trọng của con cái dành cho ông bà, cha mẹ. Gia đình chính là nơi để mọi người yêu thương, chia sẻ, chở che cho nhau. Gia đình là nơi mà dù chúng ta có đi xa đến đâu, có phạm phải lỗi lầm gì thì vẫn luôn mở rộng cửa chào đón chúng ta trở về. Một gia đình được xây dựng bằng tình yêu thương sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình luôn biết yêu thương, quan tâm đến nhau để trở thành một công nhân tốt.

Có được một gia đình ấm áp, bình yên là niềm hạnh phúc của mỗi người. Niềm hạnh phúc đó có thể đơn giản là những bữa cơm gia đình ấm áp với đầy đủ thành viên. Niềm hạnh phúc đó có thể là được mẹ nâng niu chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ. Những phút giây tràn đầy yêu thương bên gia đình là những giây phút hạnh phúc mà không có giá trị vật chất nào có thể mua được. Nhưng để có được một gia đình bình yên, hạnh phúc thì phụ thuộc vào chính bản thân của mỗi thành viên trong gia đình. Mỗi thành viên phải biết hoàn thành đúng vai trò, nghĩa vụ, bổn phận của mình. Đối với cha mẹ thì phải luôn làm gương cho con cái, luôn yêu thương, dạy bảo con những điều hay lẽ phải. Đối với con cái thì phải biết kính trọng, biết ơn cha mẹ, biết nỗ lực rèn luyện bản thân để trở thành một người tốt. Có như vậy thì mới có được một mái ấm gia đình trọn vẹn, hạnh phúc.

Xem thêm:  Chỉ ra và phân lích hiệu quả của thủ pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn thơ dưới đây: “Lòng này gửi gió đông có tiện? … Nỗi nhớ chàng đau đáu nào xong.” (Chinh phụ ngâm – Nguyễn Gia Thiều; bản dịch của Đoàn Thị Điểm).

Bản thân mỗi người ai cũng có khát vọng về một gia đình hạnh phúc được xây dựng bằng tình yêu thương. Nhưng trong thực tế xã hội hiện nay vẫn có nhiều những mảnh đời bất hạnh không có được một gia đình trọn vẹn.

Đó là những trẻ em lang thang, cơ nhỡ bị bỏ rơi phải lang mạt mưu sinh kiếm sống. Các em luôn khao khát có được một mái ấm bình dị để được che chở, được ăn uống đầy đủ, được đến trường đi học. Nhưng họ lại không thể có được.

Đó có thể là những người già không nơi nương tựa phải sống trong cảnh cô đơn. Những ngày tháng gần đất xa chơi họ cũng mong được sống bên con cháu đầm ấm, hạnh phúc.Nhưng họ cũng không thể có được.

Với những mảnh đời bất hạnh này cần sự chung tay của xã hội để mang đến những mái ấm gia đình mới để họ được sống trong tình yêu thương. Nhưng đồng thời cũng cần lên án những bậc cha mẹ đã bỏ rơi những đứa con của mình, những đứa con khôn lớn trưởng thành nhưng lại không làm tròn chữ hiếu với bố mẹ.

Bên cạnh những gia đình có hạnh phúc đáng ngưỡng mộ. Cha mẹ con cái luôn quan tâm yêu thương lẫn nhau thì cũng còn những tổ ấm gia đình chưa thực sự trọn vẹn. Có những gia đình cha mẹ luôn cãi vã, bất hòa, bạo hành gia đình tạo nên những vết sẹo trong tâm hồn non nớt của những đứa trẻ. Có những gia đình, con cái luôn hư hỏng làm đau lòng bậc làm cha, làm mẹ. Đó không thể là một mái ấm gia đình trọn vẹn.

Xem thêm:  Soạn bài: Ôn tập văn nghị luận

Gia đình luôn là một điều thiêng liêng. Hãy giữ sự thiêng liêng ấy bằng tình yêu, che chở dành cho nhau của mỗi thành viên trong gia đình. Hãy làm tốt vai trò trách nhiệm của mình để có được một mái ấm gia đình đúng nghĩa.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status