Nghị luận xã hội về ngôn ngữ @ (ngôn ngữ teen) của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về ngôn ngữ @ (ngôn ngữ teen) của giới trẻ hiện nay

Bài làm

Có thể nói trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay và cũng cùng với sự phát triển của xã hội về mọi mặt kinh tế công nghệ thì Tiếng Việt cũng đã có những thay đổi nhất định. Và thời kỳ đã được máy móc hóa chính vì vậy mà Tiếng Việt như đang “kêu cứu” và những khẩu hiệu như gương cao hơn đó là hãy “ giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”.Có lẽ là bởi vì những người trẻ- thế hệ thanh thiếu niên thế kỷ 21 hay còn được gọi với cái tên là thế hệ @ cũng như đã và đang xây dựng cho mình một hệ thống ngôn ngữ mới mà ngôn ngữ này lại có những tác động xấu đến ngôn ngữ trong sáng Tiếng Việt.

Ta cũng đã từng nghe “ phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” điều này cũng như đã chỉ ra và cho thấy tiếng Việt của chúng ta thực sự rất phong phú và giàu đẹp biết bao nhiêu. Tuy nhiên có thể nói rằng nếu như chỉ lướt qua các trang mạng xã hội của các bạn trẻ thì quả thực chúng ta không quá khó để chúng ta bắt gặp một hệ thống ngôn ngữ tuổi @ đang sử dụng hiện nay. Đó chính là hàng loạt các từ lạ lẫm với hệ thống tiếng Việt như Bít chít lìn (biết chết liền), wá, wyển ( quá, quyển) hay sử dụng những từ viết tắt như wen(quen); wên (quên); iu (yêu); lun (luôn); bùn (buồn),…như đã và đang được phổ biến tràn lan đủ để khiến các ông bố bà mẹ bước vào một ma trận ngôn ngữ mà thiếu hẳn đi tính thẩm mỹ, trong sáng vốn có của Tiếng Việt.

Xem thêm:  Em hãy tả cái mũ của em

Ta như có thể thấy được những vi phạm trật tự, những sự kết hợp trái quy tắc và có cả những từ hoàn toàn mới trong tiếng Việt. Là tiếng Việt đó những lại như xa lạ biết bao nhiêu.

Chính những từ những điều trên có thể thấy rằng chính việc sử dụng một ngôn ngữ khác nhất là trong giới trẻ hiện nay thì dường như lại không còn quá xa lạ mà trở thành một xu hướng của xã hội nữa. Hơn thế nữa thì ở lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường mà dường như chính các bạn lại càng thường xuyên sử dụng. Và cũng đã có rất nhiều các bạn trẻ coi đây là một phong trào và là “mốt” và đương nhiên là các bạn cũng đã sử dụng thường xuyên hơn đối với cả bạn bè mình dùng ngôn ngữ đó. Và trong quá trình nói chuyện mà mình không biết thì khác gì mình như thật quê mùa lạc hậu. Chính vì vậy mà mọi lúc mọi nơi những từ ngữ độc và lạ này như được sử dụng ở khắp mọi nơi nó dường như cũng đã thành một hệ thống ngôn từ mới cho riêng giói trẻ hiện nay. Và phải khẳng định rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Và một trong những nguyên nhân đầu tiên phải kể đến chính là hệ thống ngôn ngữ của mạng internet, hay là những ngôn ngữ điện thoại di động, ngôn ngữ quảng cáo, …Chính những sự pha tạp của tất cả những điều này dường như cũng đã tác động đến suy nghĩ của giới trẻ và nó như có sức kích thích chúng tạo nên một hệ thống ngôn ngữ mới lúc nào không hay.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vội Vàng -Ngữ Văn 11

Tuy nhiên chính những việc viết cũng như sử dụng tiếng “lóng” dường như cũng đã làm ảnh hưởng thật nghiêm trọng đến sự trong sáng của tiếng Việt. Cso thể nhận định rằng Tiếng Việt sẽ bị ảnh hưởng của tiếng “long” và nó như cũng đã làm mất đi những giá trị đích thực và mất đi sự trong sáng. Sử dụng tiếng lóng quá nhiều hay từ ngữ không đúng với giá trị của nó khiến cho con người trở nên thành những người thiếu hiểu biết, ứng xử không được văn minh.

Dẫu biết rằng ngôn ngữ chính là sự phản ánh đời sống qua từng thế hệ. Và ngôn ngữ luôn luôn vận động không ngừng, chính vì vậy việc thêm các từ mới là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều để làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

Và để có thể làm được điều đó thì chắc chắn chúng ta cần uốn nắn giới trẻ trong cách sử dụng ngôn ngữ. Việc làm này như cũng để giúp các em hiểu rằng việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt là cực kỳ cần thiết. Và mọi người cũng không nên khắt khe quá trong việc sáng tạo ngôn ngữ, tuy nhiên cần có những định hướng cụ thể. Có thể nói tính sáng tạo là giúp cuộc sống của thú vị hơn là một tính cách đáng được khích lệ ở giới trẻ. Nhưng phải là sáng tạo cái gì và nó phải sáng tỏa như thế nào để không bị làm mất đi những nét đẹp của tiếng Việt mà ngày càng phát huy nó mới là điều đáng quý nhất.

Xem thêm:  Tình yêu làng của người nông dân qua truyện Làng của Kim Lân
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status