Nghị luận xã hội về phong cách thời trang của học sinh

Nghị luận xã hội về phong cách thời trang của học sinh

Bài làm

Người xưa cũng đã từng có câu “người đẹp vì lụa” có thể nói rằng chính điều đó khẳng định vai trò của trang phục vô cùng quan trọng trong việc thể hiện vẻ đẹp, cũng như một phần nhân cách con người. Xã hội ngày nay phát triển, và dường như các vấn đề thời trang càng trở nên quan trọng đối với đời sống của mỗi người, nhất là giới trẻ.

Con người như muốn tồn tại thì dường như nhu cầu cơm ăn, áo mặc là nhu cầu vô cùng cần thiết. Câu nói “Ăn cho mình, mặc cho người” là một câu nói như để nhắc nhớ về trang phục của mỗi chúng ta. Vế một “Ăn cho mình” có nghĩa là ăn để duy trì sự sống, do đó ăn trước hết là vì nhu cầu của chính mình. Còn vế thứ hai “mặc cho người” thì điều này có nghĩa là trang phục trên người mình nhưng lại để cho người khác ngắm nhìn, thậm chí có thể làm khuôn mẫu cho những người xung quanh học tập.

Có thể nói rằng mặc đẹp hiện nay không chỉ làm đẹp cho bản thân mà còn đem đến sự say mê, thích thú tạo nên thiện cảm cho người khác. Và đồng thời như lại còn thể hiện sự tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh. Có lẽ cũng chính vì thế mà dân gian có câu “ăn cho mình, mặc cho người”.

Xem thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp của tình đồng chí đồng đội trong bài thơ “Đồng chí” – Chính Hữu

Nhưng, dường như việc mặc cũng không hẳn là cho người, vì mặc trước hết là cho chính mình, mặc để bảo vệ cơ thể, để làm đẹp cho bản thân. Nếu một người mặc đẹp bao giờ cũng được người khác ngưỡng mộ. Nó cũng như đãthể hiện gu thẩm mỹ và trình độ văn hóa của mỗi người, do đó chúng ta cần nên hiểu mặc cho mình mà còn cho mọi người.

Những vấn đề đặt ra là phải mặc sao cho đẹp, sang trọng, đứng đắn, đúng với điều kiện, hoàn cảnh làm việc. Và điều quan trọng hơn cả chính là mặc thế nào để hòa vào lối sống cộng đồng, người mặc bộ trang phục đó như làm đẹp cùng cộng đồng, xã hội và dân tộc, phù hợp với xu thế thời đại.

Hiện nay, có thể nói rằng giới trẻ là đối tượng nhạy bén thời trang nhất, nó là phần không thể thiếu đối với cuộc sống của họ. Nhưng dường như thời trang của đối tượng này vẫn còn hay bị đưa ra tranh cãi. Chính với những phong cách thời trang hài hòa, phù hợp giới tính rồi thì độ tuổi và hoàn cảnh giao tiếp thường được mọi người ưa chuộng, được hưởng ứng, tán đồng. Và việc nếu như có phong cách thời trang ăn mặc ấn tượng, bắt chước những thần tượng của mình, gây sự chú ý, làm nổi bật cá tính.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng hiện nay còn tồn tại phong cách ăn mặc thiếu văn hóa, bụi bặm, quá lố hoặc quá hở hang khi ra đường, tới những nơi công cộng, công sở gây sự phản cảm. Đặc biệt đáng chú ý là phong cách này đang chiếm số lượng không nhỏ trong giới trẻ.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ tương tư của Nguyễn Bính

Có thể nói chính với cách mặc cũng có thể thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người. Mặc là để làm đẹp cho xã hội, đường phố. Và đã từng có ý kiến cho rằng là khi nhìn người dân đi trên đường người ta có thể hiểu nền văn hóa, giáo dục của một đất nước, điều đó hoàn toàn đúng. Với việc thông qua phong cách ăn mặc thời trang của giới trẻ, người ta như một phần có thể hiểu đất nước đó đang phát triển ở mức độ nào.

Tựu chúng lại thì khi lựa chọn thời trang cần chú ý tới phong cách thời trang sao cho phù hợp với hoàn cảnh, vóc dáng. Trang phục phải làm sao cho toát lên vẻ đẹp, sự trẻ trung năng động, cá tính và đặc biệt là phải phù hợp với xu thế thời đại nhưng không đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tả vườn rau (luống rau) nhà em
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status