Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội – Bài làm 1

Cuộc sống ngày càng phát triển hiện nay kéo theo đó là rất nhiều những tệ nạn xã hội khiến cho con người dần đi vào những nề nếp những nếp sống không văn minh đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Được biết đến là chất gây nghiện và có tác hại rất lớn ma túy được coi là thứ vi trùng có tính độc hàng đầu hiện nay. Nói đến ma túy t cảm nhận được ngay những khổ đau những mất mát những tác hại mà nó mang lại  cho loài người hiện nay.

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem ma túy là gì qua đó biết được tác hại mà nó đem lại.

Theo cách hiểu thông thường trong xã hội Việt Nam hiện nay: trong xã hội, ma túy thường được hiểu đó là heroin, bạch phiến. Một người bị nghiện ma túy sẽ bị mọi người hiểu là nghiện heroin hay ngược lại mà không có sự phân biệt về chất người đó lệ thuộc. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa từ năm 1957, nghiện là: "trạng thái ngộ độc kinh niên hay từng thời kỳ do sử dụng lập đi lập lại một hay nhiều lần một chất tự nhiên hay tổng hợp. Nó làm cho người nghiện ham muốn không tự kiềm chế được mà bằng mọi giá phải tiếp tục sử dụng. Nó gây xu hướng tăng dần liều lượng, gây ra sự lệ thuộc cả về tâm lý và thể chất, và có hại cho chính người nghiện và xã hội".

Hiểu được khái niệm ma túy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tác hại rất lớn của ma túy đối với người sử dụng nó. Trước tiên nó gây tổn hại về sức khỏe người nghiện ,nó gây tổn hại về  Hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, hệ thần, nghiện ma túy dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Nghiện ma túy dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma túy mãn tính, suy nhược toàn thân, người gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, dáng đi xiêu vẹo, cơ thể gầy đét do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, thức đêm ngủ ngày, sức khỏe giảm sút rõ rệt. Người nghiện ma túy bị suy giảm sức lao động, giảm hoặc mất khả năng lao động và khả năng tập trung trí óc. trường hợp sử dụng ma túy quá liều có thể bị chết đột ngột. Bên cạnh những tổn thất về sức khỏe người nghiện ma túy còn bị những ảnh hưởng to lớn về tinh thần. Các công trình nghiên cứu về người nghiện ma túy khẳng định rằng nghiện ma túy gây ra một loại bệnh tâm thần đặc biệt. Người nghiện thường có hội chứng quên, hội chứng loạn thần kinh sớm (ảo giác, hoang tưởng, kích động. . . ) và hội chứng loạn thần kinh muộn (các rối loạn về nhận thức, cảm xúc, về tâm tính, các biến đổi về nhân cách đặc trưng cho người nghiện ma túy). Ở trạng thái loạn thần kinh sớm, người nghiện ma túy có thể có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người xung quan. Không những người nghiện ma túy gây ra những tổn hại cho chính bản thân người nghiện thì người nghiện ma túy còn gây những ảnh hưởng vô cùng to lớn cho gai đình xã hội và cả kinh tế của đất nước. Sử dụng ma túy tiêu tốn nhiều tiền bạc. Khi đã nghiện, Người nghiện luôn có xu hưởng tăng liều lượng dùng, chi phí về tiền của ngày càng lớn, dẫn đến họ bị khánh kiệt về kinh tế. Sử dụng ma túy làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần. Họ thường xa lánh nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân, bạn bè tốt. Khi đã lệ thuộc vào ma túy thì nhu cầu cao nhất đối với người nghiện là ma túy, họ dễ dàng bỏ qua những nhu cầu khác trong cuộc sống đời thường. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu bức bách về ma túy của bản thân, họ có thể làm bất cứ việc gì kể cả trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, thậm chí giết người, miễn là có tiền mua ma túy để thỏa mãn cơn nghiện. Hành vi, lối sống của họ bị sai lệch so với chuẩn mực đạo đức của xã hội và luật pháp. Họ là những người bị tha hóa về nhân cách.

Xem thêm:  Tả cây măng cụt - Văn mẫu lớp 2

Chúng ta đã được nghe rất nhiều câu chuyện cảm động của những người thân của người nghiện ma túy. Những người nghiện đâu biết rằng những người thân của họ đã phải sống khổ sở như thế nào trước xã hội. Họ cũng đau khổ đâu kém những người nghiện,họ đâu dễ dàng nhìn cảnh người thân của mình mắc những căn bệnh không thể chữa khỏi,nhìn những người thân yêu nhất của mình ngày càng ốm yếu sống từng ngày vô nghĩa đối với bệnh tật thật chẳng dễ dàng gì. Đáng thương nhất chính là những em nhỏ vô tội được sinh ra nhiễm Hiv do bố mẹ của chúng bị nghiện ma túy. Chúng không thể đến trường chúng bị hắt hủi không được đối xử như những đứa trẻ khác khiến chúng trở nên mặc cảm tự ti và không dám tiếp nhận cuộc sống đầy sự hắt hủi của người đời dành cho chúng. Chúng ta cũng cần nhận biết được rằng người nghiện ma túy đúng là có cái sai của họ,có những người bị cám dỗ có những người chỉ là tai nạn nhưng khi họ đã biết quay đầu thì chúng ta nên mở rộng vòng tay đón nhận lấy họ đừng hắt hủi đừng xa lánh họ bởi họ cũng muốn được như những người bình thường khác họ cần được yêu thương và chắc chắn rồi họ rất cần chúng ta che chở để họ có thể tiếp nhận lại cuộc sống để sống có ý nghĩa hơn.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ, cảm nhận về "Chuyện người con gái nam xương"

Chính những tác hại của ma túy chúng ta đã tìm hiểu ở trên chúng ta hãy nói không với ma túy hãy hành động có ý nghĩa để nhắc nhở mọi người về tác hại của ma túy để cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội – Bài làm 2

Mỗi ngày trong cuộc sống là mỗi ngày chúng ta đón nhận những gì tốt đẹp nhất mà cuộc sống đã ban tặng. Nhưng có người không biết trân trọng đón nhận hanh phúc đó mà bước vào con đường sai trái, vào tệ nạn xã hội. Trong các tệ nạ xã hội nguy hiểm nhất, cần phải bài trừ đó chính là ma túy.

Ma túy được mệnh danh là cái “chết trắng”  là  một trong những “ ôn dịch” nguy hiểm. Trong cuộc sống có lẽ chúng ta đã được nghe trên báo, đài, trên các phương tiện thông tin đại chúng về tính nguy hiểm của ma túy. Ma túy được mệnh danh như một con quỷ. Khi một lần dùng là không thể nào bỏ được. Một số người chỉ vì hút một lần để nếm thử mùi đời . Có những người ăn mặc hợp mốt, sành điệu trong ví luôn có hàng chục triệu đồng, túi quần thì nào đâu là ma túy,. Các cô,cậu ấm công tử nhà giàu đêm đến sàn nhảy, thuốc lắc, ma túy. Mỗi khi tan vũ trường họ lại tổ chức đua xe, những chiếc xe kẹp hai, ba người lạng lách, đánh võng trên đường phố đêm gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và  chính tính mạng của họ. Nhưng người sử dụng ma túy không sớm thì muộn cũng “ thân tàn, ma dại”. Từ một người bình thường trở thành kẻ dối trá, lừa bịp, trộm cắp.

Đã có bao nhiêu đau thương trong cuộc sống. Nhưng cô cậu học sinh mới có mười sáu, mười bảy tuổi mà đã phải vào trại cai nghiện. Có người con mà dám cầm dao đe dạo bố mẹ để lấy tiền mua thuốc. Đặc biệt có một vụ giết người mà người cha đã giết con. Trong  xã hội đã có câu “ Hổ dữ không ăn thịt con”  nhưng sao người cha đó lại giết con minh? Khi người cha đó nói trước tòa ông vừa nói trong nước mắt” Tôi không giết nó thì nó cũng giết mẹ và em nó mà thôi” cho thấy một tác hại lớn về sức khỏe mà còn có tác hại về hạnh phúc gia đình. Bao nhiêu gia đình phải li thân, li dị vì chồng vì con  bị nghiện ma túy. Bao nhiêu con bị mất cha, mất mẹ. Kinh tế gia đình bị suy sụt. Nhu cầu có tiền mua ma túy là rất lớn. Các gia đình không có khả năng chi trả cho số tiền mua thuốc. Người mẹ đã ân hận, khóc bao đêm khi lây bệnh cho con nhưng người mẹ đó không cố ý do HIV có thể lây từ mẹ sang con. Nhưng người con bị mắc bệnh thì luôn bị bạn bè lánh xa không tiếp xúc vì bố mẹ họ nghĩ nếu chơi với người nhiễm HIV thì cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh HIV chỉ có thuốc giảm tổn thương do HIV gây ra nhưng số tiền thì vô cùng lớn. Và khi đó họ sẽ vào trại cai nghiện và chống trả với cơn đau đớn. Vì không biết được sự nguy hiểm của ma túy mà cần phải có một số biện pháp phòng chống căn bạnh thế kỉ như không sử dụng ma túy dưới mọi hình thức, không quan hệ tình dục với người bị HIV, không dùng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh HIV.

Xem thêm:  Kể về một việc tốt mà em đã làm

Em mong mọi người sẽ thực hiện tốt các biện pháp phòng và chống lây nhiễm hiv. Tuổi trẻ là tương lại của đất nước vì vậy những thanh niên cần phải tránh xa các tệ nạ xã hội đặc biệt là ma túy. Hãy bài trừ các tệ nạn xã hội đặc biệt là ma túy. Hãy bài trừ các tê nạn xã hội đặc biệt là ma túy ra khỏi cuộc sống.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status