Nghị luận xã hội về tệ nạn mại dâm

Nghị luận xã hội về tệ nạn mại dâm

Bài làm

Tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng luôn là gánh nặng của toàn xã hội. Mại dâm là một vấn đề xã hội khó giải quyết không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Đây là một hoạt động rất khó kiểm soát bởi tính phức tạp, tinh vi và trá hình của nó, những hệ lụy do nó gây ra vô cùng nghiêm trọng đối với toàn xã hội. Hiện nay còn xuất hiện những đối tượng và hình thức hoạt động mại dâm mới: Gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng internet, facebook,…

Tình trạng người mại dâm sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng; đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau.

nghi luan xa hoi ve te nan mai dam - Nghị luận xã hội về tệ nạn mại dâm

Mại dâm là tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giống nòi, đời sống vật chất và văn hóa của dân tộc, trật tự an toàn xã hội và gây ra nhiều tác hại về mọi mặt: về sức khỏe: làm suy kiệt về sức khỏe, mắc các bệnh xã hội, các bệnh viêm nhiễm đường tình dục… dẫn đến ảnh hưởng tới sự phát triển giống nòi do bị bệnh tật, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai; mại dâm gắn liền với lây nhiễm HIV, là con đường nhanh nhất dẫn đến AIDS một căn bênh thế kỷ đang trở thành đại dịch, hủy hoại sưh sống của mỗi con người và của cả nhân loại.

 Về kinh tế: Hoạt động mại dâm làm ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế đất nước, ảnh hưởng lớn đến nguồn lao động, nguồn lực tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Gây ra thiệt hại về kinh tế cho việc chi phí về chăm lo cho người bán dâm như khám chữa bệnh, phục hồi, dạy nghề, tạo công ăn việc làm, cứu trợ những nạn nhân mắc bệnh AIDS, chi phí cho các hoạt động khác như tuyên truyền và khắc phục hậu quả do tệ nạn mại dâm gây ra, ngoài ra nó còn làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Vì thế, phòng chống tệ nạn mại dâm là một vấn đề cấp thiết. Hiện nay, khuôn khổ pháp lý về phòng, chống mại dâm của nước ta đã bộc lộ những điểm không phù hợp với thực tiễn. Chính vì vậy, cần xây dựng Luật Phòng, chống mại dâm.

Theo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cho đến nay, với hệ thống chính sách, pháp luật phòng, chống mại dâm tương đối hoàn chỉnh. Vì thế, công tác phòng, chống mại dâm có những chuyển biến tích cực, góp phần kìm chế sự gia tăng của tệ nạn mại dâm, không để mại dâm trở thành vấn đề bức xúc của xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghị luận xã hội : Sức mạnh của tình yêu thương
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status