Nghị luận xã hội về thói đua đòi ăn chơi của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về thói đua đòi ăn chơi của giới trẻ hiện nay

Bài làm

Ngày nay thì thói ăn chơi đua đòi chính là một hiện tượng mà dường như ta thường bắt gặp trong cuộc sống. Hiện tượng này như đã và đang diễn ra quanh ta, đặc biệt nhất là trong lớp trẻ hiện nay và nó như cũng đã trở thành “thói” rất đáng chê trách.

Ta như hiểu được rằng “Thói” chính là lối, nó chính là cách sống hay hoạt động thường không tốt, nó như đã được lặp lại lâu ngày thành quen. Và có rất nhiểu những thói quen xấu ta cũng bắt gặp hiện nay đó chính là mua những bộ quần áo đắt tiền nhưng lại không phù hợp với lứa tuổi của mình, đua đòi cùng với bạn bè tụ tập ăn uống rượu chè bê tha, đua xe, phóng nhanh vượt ẩu để có thể thể hiện đẳng cắp. Và ông cha ta đã từng có câu “Đất có nghề, quê có thói” hoặc là chính câu nói “ Thói đời trâu buộc ghét trâu ăn”…

Ngày nay thì chính những thói ăn chơi đua đòi là cách sống của một số người bẳ chước nhau. Họ như đã đua đòi nhau về cách sống, cách tiêu hoang và phải sang, thích chưng diện, chạy theo “mốt” thời thượng mặc cho dù là mốt đó không phù hợp với mình. Có những kẻ thì lại khoe sang, khoe giàu, khoe sự ăn tiêu như phá. Tất cả các đồ dùng như xe máy thâm chí là cả xe ô tô và đều thích dùng loại “xịn”. Từ những bộ váy xa xỉ, đến đôi giày đắt đỏ, đồng hồ, túi xách…phải là hàng xách tay từ các thương hiệu nổi tiếng của Nhật, hàng Ý, hàng Mĩ,… và được mua bằng đô-la trong các siêu thị mới oách!

Xem thêm:  Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh

Đã qua rồi thời “ăn no mặc ấm” nay thì phải ăn thật ngon mặc ực đẹp và sang trọng. Khi đi ăn thì đó chính là việc phải tận hưởng những món đặc sản, uống thì phải rượu Tây, và trong mỗi một cuộc nhậu phải chi vài “vé”. Và nếu là chơi thì quán nhảy, vũ trường hay cả những quán karaokê thâu đêm suốt sáng.

Và vẫn còn thấy được cả những hiện tượng “ mắt xanh môi đỏ”, nhuộm tóc vàng cắt kiểu cách khá lố. Có thể thấy rằng móng chân móng tay nhuộm đỏ, trai đeo khuyên tai… ta như lại thường thấy ở một số học sinh hư, cá biệt. Và được xem là quý tử, tiểu thư, con ông này bà nọ, chức trong quyền cao, vàng bạc đầy két,… đua đòi ăn chơi là có nhẽ đúng. Và chúng ta như lại thường nghe họ nói rằng “ Chết cũng như không mang được vàng bạc sang thế giới bên kia. Chính vì vậy mà khi có tiền thì ăn chơi mua sắm cho hết, biết đâu được ngày mai. Và ta như lại thấy có một số kẻ khhi mà tiền bạc chẳng có nhiều thế mà cũng ăn chơi đua đòi, lười lao động, trốn học bỏ học. Và vẫn còn đó thì có kẻ vì ăn chơi đua đòi mà sa ngã như những kẻ trộm cắp, hút chích, cờ bạc, mại dâm, v.v… Hiện nay đã có rất nhiều gia đình con cái ăn chơi đua đòi rồi có cả trộm cắp, tù tội… mà bố mẹ mang tiếng xấu xa ê chề biết bao.

Xem thêm:  Dàn ý Thuyết minh về hoa đào lớp 9 chi tiết đầy đủ, dàn bài về hoa đào ngày tết

Và có thể thấy những thói ắn chơi đua đòi cần phải được lên án tẩy chay ngay, hãy cho các em- những mầm non tương lai của đất nước biết rằng cuộc sống cầ sự cố gắng. Có biết bao kho khăn, hãy thực sự ăn chơi khi mà mình có điều kiện, do chính mình làm ra. Có làm ra được đồng tiền mới thấy được nó vất vả như thê snafu. Như vậy thì ta mới biết trân trọng những gì mình đã có, và cố gắng đạt được những sự thành công trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối – Hồ Chí Minh
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status